01/06/2015 18:55 GMT+7

Lạc bước ở Hung Tụng, Quảng Bình

NGỌC DƯƠNG
NGỌC DƯƠNG

TTO - Không chỉ vì tiếng tăm hang Sơn Đoòng, khu rừng nguyên sinh và những con suối hoang sơ, tuyệt đẹp ở Hung Tụng (xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) chắc cũng đủ khiến bạn muốn lên đường.

Vẻ đẹp hoang sơ của Hung Tụng - Ảnh: Ngọc Dương

Từ Phong Nha - Kẻ Bàng, có thể đi theo đường Hồ Chí Minh để đến xã Tân Hóa và bắt đầu một hành trình khám phá bức tranh Hung Tụng đẹp mê hồn. 

Bạn đã biết đến Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới thuộc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Nhưng vùng rừng núi này còn có nhiều bí ẩn đầy hấp dẫn, trong đó có cái thung lũng hoang sơ như chưa từng có dấu chân người mà chúng tôi vừa lạc đến đó.

Những con suối chảy róc rách ôm sát những dãy núi đá vôi cao vút. Những vực nước sâu xanh thẳm như biển. Những con thác chảy ầm ào tung bọt trắng xóa rồi luồn lách đầy bí ẩn qua núi đá hùng vĩ giữa đại ngàn Trường Sơn như một lời mời gọi mọi người đến thưởng ngoạn vào những ngày hè oi bức.

Từ trung tâm xã Tân Hóa chạy xe máy vào đến bìa rừng chỉ mất khoảng 20 phút. Nếu khởi hành từ sáng sớm sẽ bắt gặp những áng mây trắng chờn vờn trên đỉnh núi, dọc chân núi là những căn nhà gỗ, nương ngô xanh mướt trải dài trong nắng mai gợi lên cảm giác thật yên bình.

Sau khi đến chân núi có thể dựng xe vào một bóng cây và bắt đầu hành trình đi bộ gần hai giờ để băng qua những khu rừng, chui qua nhiều hang động tối om trước khi vào đến Hung Tụng.

Để vào Hung Tụng phải chui qua những hang đá sâu giữa rừng già - Ảnh: Ngọc Dương
Mặt nước tĩnh lặng giữa bốn bề núi đá hùng vĩ - Ảnh: Ngọc Dương
Mặt nước xanh thẳm như biển ở Hung Tụng - Ảnh: Ngọc Dương
Những gốc cây nghiêng mình bên dòng suối đẹp huyền ảo - Ảnh: Ngọc Dương

Đường dẫn vào Hung Tụng đi xuyên qua những tán rừng nguyên sinh. Hai bên được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi dựng lô nhô, hùng vĩ. 

Cảm nhận đầu tiên khi đến với Hung Tụng là cảnh quan hoang sơ đến lạ lùng. Vẻ đẹp lộng lẫy của hang Hung Tụng như một nàng tiên đang ngủ quên giữa rừng già và để gặp được nàng chắc chắn bạn phải trải qua một hành trình đầy bí hiểm.

Sau khi đến nơi, nhiều người có thể không kiềm chế được và việc đầu tiên là sẽ lao mình xuống làn nước mát lạnh. Cảm giác mát rượi sẽ làm bạn bừng tỉnh lại, mọi cảm giác mệt mỏi tan biến hết trong phút chốc.

Để đi hết Hung Tụng không dễ, cứ hết bơi qua những con suối lại trèo qua những vách đá hiểm trở. Khung cảnh mỗi lúc thêm lạ lẫm, cảm giác như lạc vào một miền cổ tích và thấy mình trở nên thật nhỏ bé. 

Xung quanh, những thác nước rì rào chảy, những đàn cá đua nhau bơi trên mặt nước, tiếng muông thú kêu, chim hót véo von khiến khu rừng càng trở nên bí ẩn.  

Dòng nước chảy luồn lách qua những ghềnh đá ở Hung Tụng - Ảnh: Ngọc Dương
Một thác nước tung bọt trắng xóa ở Hung Tụng - Ảnh: Ngọc Dương
Những gốc cây nghiêng mình bên dòng suối đẹp huyền ảo - Ảnh: Ngọc Dương
Nước luồn qua những khe đá đổ về một hồ nước ở Hung Tụng - Ảnh: Ngọc Dương

Đến đây, tốt nhất hãy vào nhà dân xin được nghỉ ngơi, lưu trú qua đêm để trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Trên chặng đường khám phá, được đồng hành cùng họ bạn sẽ cảm thấy an tâm và tất nhiên những món ăn dân dã bản địa do chính tay họ chế biến là không thể thiếu trong mỗi chuyến đi.

Theo người dân địa phương, con suối đi qua Hung Tụng bắt nguồn từ những dãy núi đá ngầm đi qua đây tạo thành thác nước mát lạnh quanh năm. Mùa hè suối nước cạn và trở nên trong vắt.

Nếu muốn khám phá một miền đất lạ lùng và đi từ ngạc nhiên đến những điều thú vị bạn hãy thử tìm đến Hung Tụng. Những cảm giác lạ lẫm hi vọng sẽ khiến bạn nhớ mãi và luôn muốn quay trở lại.

Những phụ nữ địa phương gội đầu bên dòng nước mát rượi - Ảnh: Ngọc Dương
Đến Hung Tụng bạn sẽ bắt gặp những phụ nữ mưu sinh bên thác nước - Ảnh: Ngọc Dương
NGỌC DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên