06/04/2015 15:29 GMT+7

Kỳ thú thác Lũng Ồ

 VÕ QUÝ CẦU
VÕ QUÝ CẦU

TTO - Mùa nắng nóng, rừng cây nguyên sinh, dòng thác bạc chảy trên những tảng đá to kêu ồ ồ ở thác Lũng Ồ (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) như mời gọi mọi người đến vui chơi, tắm mát. 

Một hồ nước trong xanh trên đầu thác - Ảnh: Võ Quý Cầu

Từ TP Quảng Ngãi, theo con đường quốc lộ 1A đến Thạch Trụ rồi ngược đường lên Ba Tơ để tìm về thác Lũng Ồ, sẽ đi qua đèo Đá Chát. Còn ngược đường từ TP Quảng Ngãi lên Nghĩa Hành - Ba Tơ, ngoài đèo Đá Chát, sẽ vượt qua hai con đèo nữa là đèo Eo Gió, đèo Bỏ Giáp với cung đường quanh co uốn lượn.

Khởi hành từ sớm, những xóm nhà, những cánh đồng lúa chín vàng trải dài trong nắng mai gợi lên cảm giác thật yên bình. Đến đèo Đá Chát, vào địa phận huyện Ba Tơ, giong xe chạy thêm một đoạn chừng 5km nữa là đến khu vực trung tâm xã Ba Động.

Tại đây có con đường bê tông đi ngược ra phía Bắc qua cầu vượt sông Liêng rồi đi tiếp một đoạn nữa chếch về hướng  Đông Bắc mới đến khu vực thác. 

Thác Lũng Ồ khá nguyên sơ, đường vào khá hẹp, chỉ có xe máy chạy len lỏi qua lối mòn. Từ xa đã nghe thác nước reo và hơi nước bốc lên mát rượi.

Men theo vách núi ngược đường lên thác Lũng Ồ - Ảnh: Võ Quý Cầu
Những phiến đá rộng làm chiếu nghỉ tự nhiên bên dòng thác - Ảnh: Võ Quý Cầu 

Theo đồng bào dân tộc H’re địa phương, thác Lũng Ồ bắt nguồn từ những dãy núi đá tai mèo cao chất ngất đổ về suối Mang Kế tạo thành thác nước cao trắng xóa mát lạnh quanh năm. 

Cũng theo dân địa phương, trong mùa đông, dòng thác chảy khá mạnh tuôn qua những phiến đá lớn phát ra tiếng kêu nghe ồ ồ nên mới gọi là thác Lũng Ồ.

Từ bên ngoài vào thác sẽ gặp những phiến đá lớn và dòng thác quanh năm reo nhạc. Bạn hãy xắn quần thật cao, men theo vách đá đi ngược dòng sẽ thấy những phiến đá xếp chồng lên nhau khá rộng. 

"Con đường đá" chạy thẳng ra phía Bắc rồi bẻ ngoặc lên phía Tây và điểm cuối cùng là một hồ nước tự nhiên. Bên trên là dòng thác bạc tuôn chảy mịn như tơ trời trong nắng. 

Lều quán dân dã bên thác Lũng Ồ - Ảnh: Võ Quý Cầu

Tại đây, mọi người tha hồ đắm mình trong hồ nước trong. Có bạn trẻ còn men theo bờ hồ nước vòng lên trên những phiến đá tảng rồi nhảy bổ xuống hồ cho nước bắn tung tóe.  

Tắm chán có thể gọi chủ quán người địa phương để thưởng thức món cá niêng nướng béo  ngậy, thịt trâu nướng lá lốt chấm muối ớt. Rồi trong cái hương vị cay cay, beo béo nơi đầu lưỡi, bạn hãy thong thả vít cần hút một hơi rượu cần của đồng bào H’re.

Nếu không quen dùng những món này, bạn có thể mang theo các món nhắm tùy thích để sau khi tắm mát có thể bày biện tất cả lên trên những phiến đá rộng rồi ngồi xếp bằng mà thưởng thức giữa thiên thiên trong lành.

Ngoài khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thác Lũng Ồ có lợi thế chỉ cách TP Quảng Ngãi chừng 45km và cách Quốc lộ 1A 15km nên rất thuận lợi cho du khách đến tham quan.

Chủ tịch huyện Ba Tơ Lê Hàn Phong cho biết hiện thác Lũng Ồ đã nằm trong quy hoạch phát triển du lịch của huyện miền núi Ba Tơ. Huyện đang mời gọi đầu tư, nhưng trước mắt phải giữ cho được những khu rừng tự nhiên quanh dòng thác, bảo vệ nguồn nước và vận động các bạn trẻ tham quan du lịch nhưng phải giữ vệ sinh, bảo vệ môi trường.

 

VÕ QUÝ CẦU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên