28/12/2014 12:47 GMT+7

​Hoa ban trắng trời Đà Lạt

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG
KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

TT - Du khách phương Nam cũng có thể ngắm vẻ đẹp của hoa ban trắng khi đến Đà Lạt vào tiết trời xuân. 

Hoa ban nở dọc hai bên đường Quang Trung, TP Đà Lạt - Ảnh: K.V.Trường
Hoa ban nở dọc hai bên đường Quang Trung, TP Đà Lạt - Ảnh: K.V.Trường

Muốn ngắm hoa ban trắng thường mọi người phải làm một cuộc hành trình đến tận vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, làm cuộc hành trình lên tận Tây Bắc là điều không hề dễ dàng.

Cuối tháng 12, trong cái rét của mùa đông, khi hoa dã quỳ bắt đầu tàn và những cành mai anh đào trụi lá vẫn chưa nở, Đà Lạt lại ngập tràn trong màu trắng hoa ban.

Dẫu Đà Lạt không phải là xứ sở của loại hoa vốn có nhiều ở vùng Tây Bắc, nhưng những con đường hoa ban ở Đà Lạt giờ đây đã trở thành một nét độc đáo của thành phố sương mù.

Ngay từ đường Quang Trung, hoa ban trắng làm mê hoặc du khách. Rồi nhiều con đường khác, loại cây này cứ trút lá hoặc chỉ mới vừa vàng lá, cứ bung nở màu trắng của mình. Đà Lạt vốn là miền đất của hoa, giờ đây thêm một màu hoa mới, tạo thêm sức hút cho những bước chân lãng du tìm tới.

Hoa ban trắng - tên khoa học là Bauhinia variegata - được người Thái trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc và là biểu tượng văn hóa của vùng Tây Bắc. Hoa ban tượng trưng cho sự thủy chung nên thường được các đôi trai gái dân tộc Thái nâng niu tặng nhau trong dịp đầu xuân và xem như lời hẹn ước.

Năm 2007, Công ty Quản lý công trình đô thị Đà Lạt đã lấy giống cây của miền Tây Bắc về trồng trên những con đường ra vào đông đảo của thành phố như Quang Trung, Trần Phú, Phù Đổng. Đến nay, sau bảy năm cây đã lớn thành cổ thụ, có cây vươn cao gần bằng nóc nhà, và đến hẹn lại trao tặng cho người yêu hoa những chùm hoa trắng ngần.

Ở những nơi khác, hoa ban được biết đến với tên gọi là hoa móng bò vì lá giống móng bò, thường có màu hồng. Nhưng loại hoa có nguồn gốc từ Nam Phi này sau nhiều năm đã trở thành một trong những loài hoa độc đáo của phố núi.

Để rồi khi đi trên những con đường hoa ban trắng, dẫu không bắt gặp những đôi trai gái Thái đang hẹn ước dưới những chùm hoa trắng, nhưng lòng thật sự ngẩn ngơ giữa vẻ đẹp tinh khiết của hoa, không vội vã phóng xe mà dừng lại ngắm nhìn.

Còn tôi, đã không biết bao nhiêu lần ghé qua Đà Lạt, nhưng hôm nay lòng bỗng thênh thang trên con đường hoa ban trắng.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tin cùng chuyên mục