05/02/2017 13:31 GMT+7

Chàng trai Tây hát rong ở Sài Gòn kiếm tiền du lịch

BÌNH MINH
BÌNH MINH

TTO - Đêm mùng 7 tết Đinh Dậu 2017, chúng tôi bắt gặp một người nước ngoài đứng ở góc đường Đồng Khởi - Lý Tự Trọng, TP.HCM, tay cầm guitar say sưa hát.

*** Error ***
Tot Om hát tại góc đường Đồng Khởi - Lý Tự Trọng, Q.1,TP.HCM - Ảnh: B.MINH

Phía dưới chân anh là chiếc túi đựng guitar mở sẵn để những người qua đường bỏ tiền vào. Bên cạnh là tấm bảng ghi: “Ủng hộ các nghệ sĩ trong hành trình châu Á”.

Anh là Tot Om, giáo viên tiểu học đến từ Ukraine. Chàng trai cho biết với kỹ năng ca hát, anh đã thực hiện những buổi biểu diễn nhỏ trên đường phố để kiếm tiền trang trải các chuyến đi qua những quốc gia châu Á.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Tại đây, tôi thuê xe máy và bắt đầu hành trình của mình từ Bắc vào Nam” - anh nói. Tot Om cho biết anh đã đi qua hầu hết các vùng đất của Việt Nam trong vòng một tháng, trải nghiệm ẩm thực, văn hóa và gặp gỡ rất nhiều người.

“Người Việt Nam rất đáng mến. Họ không chỉ lắng nghe mà còn phiêu theo âm nhạc của tôi. Mỗi khi đứng hát, tôi có thể cảm nhận được thứ tình cảm mà họ dành cho những du khách quốc tế” - Tot Om chia sẻ.

Ngoài tiếng Anh, đôi khi Tot Om còn hát cả các ca khúc của Nga, Ukraine, Tây Ban Nha. Cứ mỗi buổi chiều tối, Tot Om mang đàn ra đứng hát ở các góc đường đông người qua lại.

“Âm nhạc chính là một ngôn ngữ quốc tế. Khi bạn hát bằng cả trái tim và tấm chân tình, người nghe nhất định sẽ cảm nhận được” - anh cười.

Đêm chúng tôi gặp Tot Om cũng là ngày cuối cùng anh còn ở lại Việt Nam. Chàng trai người Ukraine cho biết anh sẽ khởi hành đi Malaysia, sau đó sang Indonesia, Thái Lan, Lào và Campuchia.

“Trước mắt, tôi muốn đi hết tất cả các nước Đông Nam Á để tìm hiểu hết về nền văn hóa và ẩm thực của các bạn, sau đó sẽ sang các nước châu Á khác. Tôi cho rằng cuộc đời này giống như một quyển sách. Nếu bạn chỉ ở mãi một nước thì chẳng khác nào chỉ đọc mỗi một trang” - Tot Om nói.

Tot Om cho biết cũng như tất cả người nước ngoài khác mà anh gặp gỡ trên hành trình, mọi người đều choáng ngợp khi thấy người dân Việt Nam lái xe máy.

“Tôi thấy rất nhiều điểm kẹt xe. Ở đâu cũng bị tắc nghẽn. Nhưng cũng may khi vừa đến Hà Nội, tôi đã thuê xe máy và tập chạy nên đến giờ quen rồi” - Tot Om cười.

Tot Om cho biết anh đã lái xe từ Hà Nội đến Hạ Long, sau đó quay ngược về Hà Nội. Tot Om cũng từng đến Huế thăm các cung điện, lăng tẩm, tận hưởng cảnh đẹp ở Nha Trang, vào TP.HCM, ra Phú Quốc. Trong đó TP.HCM là nơi anh lưu lại lâu nhất.

“Tôi rất thích cảm giác được ngắm nhìn khung cảnh khi lái xe máy, nhưng balô của chúng tôi quá nặng nên đôi khi rất khó để di chuyển” - anh giải thích. Tot Om đi cùng bạn gái sang Việt Nam, cả hai dự định cùng nhau đến các quốc gia khác.

“Thỉnh thoảng khi đứng hát, chúng tôi cũng bị đuổi vì lý do an ninh. Mỗi lần như thế, bọn tôi lại chuyển chỗ khác. Mọi thứ đều là trải nghiệm thú vị” - anh cười.

Sau hành trình dài này, Tot Om cho biết anh sẽ trở lại Ukraine, nơi các học sinh đang chờ đợi mình.

BÌNH MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên