28/06/2015 14:01 GMT+7

​Bùng nổ du lịch âm nhạc

BÌNH AN (Theo AFP)
BÌNH AN (Theo AFP)

TTO - Công ty San Francisco Eventbrite chịu trách nhiệm bán vé cho 50.000 lễ hội âm nhạc trên thế giới đã tăng trưởng 50% trong vòng một năm 2014. Và trong năm 2015, du lịch âm nhạc dự báo tiếp tục thắng lớn.

Biển người tham dự lễ hội âm nhạc Glastonbury - Ảnh: eltondaily

Theo báo cáo của Cơ quan quản lý âm nhạc Anh (UK Music), du lịch âm nhạc từ các lễ hội như đại nhạc hội Glastonbury đã mang lại doanh thu khoảng 6 tỉ USD cho nền kinh tế nước này trong năm 2014, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ngay từ khi khai mạc vào ngày 24-6-2015, đám đông du khách đã tràn ngập khu vực tổ chức đại nhạc hội Glastonbury 2015 diễn ra ngoài trời tại trang trại Worthy ở Somerset thuộc thị trấn Glastonbury, tây nam nước Anh. 

Lều bạt của du khách được dựng gần như phủ đầy diện tích rộng lớn của trang trại trong lúc dòng người kéo đến vẫn chưa dừng lại khi lễ hội chỉ diễn ra đến hết ngày 28-6-2015. 

Ban tổ chức dự kiến đại nhạc hội năm nay thu hút ít nhất 175.000 người với hàng trăm cuộc trình diễn âm nhạc của các nghệ sĩ tên tuổi và nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau trong năm ngày diễn ra lễ hội. Trong đó khán giả trẻ em cũng có tiết mục riêng hấp dẫn như gặp gỡ nhà vật lý thiên văn nổi tiếng Stephen Hawking tại khu Kidz Field dành cho trẻ em. 

Những đôi ủng cao su được chuẩn bị để du khách vẫn tiếp tục hòa mình cùng thế giới âm nhạc ngay cả khi trời mưa! 

Trong hai ngày đầu là các buổi diễn xiếc, thơ ca và kịch nghệ. Và buổi tối là những màn trình diễn vũ điệu ánh sáng nhuốm màu siêu thực nhằm tạo sự phấn khích cho du khách...

Du khách luôn háo hức với lễ hội âm nhạc Glastonbury - Ảnh: independent

 

Du khách lũ lượt kéo đến lễ hội âm nhạc Glastonbury - Ảnh: independent
Lễ hội âm nhạc Glastonbury càng sôi động khi đêm xuống - Ảnh: wordpress

 

Không khí nhộn nhịp tại lễ hội âm nhạc Glastonbury 2015 - Ảnh: nyt

 

 Không khí nhộn nhịp tại lễ hội âm nhạc Glastonbury 2015 - Ảnh: nyt

 

Du khách tràn ngập tại lễ hội âm nhạc Glastonbury 2015 - Ảnh: nyt

Theo báo cáo của UK Music, du lịch âm nhạc từ các lễ hội như đại nhạc hội Glastonbury đã mang lại doanh thu khoảng 6 tỉ USD cho nền kinh tế nước này trong năm 2014, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Và trong năm 2015, du lịch âm nhạc dự báo tiếp tục thắng lớn. 

Chỉ riêng thành phố London đã thu hút 3,3 triệu du khách thưởng thức âm nhạc và giúp ngành du lịch Anh thu được 1,29 tỉ USD trên chi phí trực tiếp và gián tiếp.

Báo cáo của UK Music nhận định các ban nhạc trình diễn trên các bãi đất trống đầy bùn và những buổi trình diễn âm nhạc diễn ra khắp nước Anh không chỉ tạo niềm vui mà còn làm giàu cho nền kinh tế địa phương một cách hiệu quả.

Từ khi xuất hiện vào năm 1970, tiếng tăm của đại nhạc hội Glastonbury đã nhanh chóng vượt khỏi biên giới nước Anh để trở thành lễ hội âm nhạc nổi tiếng nhất thế giới và mang về cho nền kinh tế địa phương gần 136 triệu USD.

Nhưng Glastonbury cũng là lễ hội âm nhạc đắt đỏ thứ hai thế giới, chỉ đứng sau lễ hội âm nhạc Roskilde ở Đan Mạch về tổng chi phí cho một chuyến tham dự lễ hội trong bốn ngày.

Nếu xét ở mức độ giá vé hay một lít bia hoặc một bữa ăn phục vụ tại đây thì Glastonbury đắt thứ hai sau lễ hội âm nhạc Coachella ở California, Mỹ.

Dù vậy, những lễ hội âm nhạc như đại nhạc hội Glastonbury đã trở thành biểu tượng của thế giới biểu diễn âm nhạc và đây là một trong những nguyên nhân giúp ngành du lịch quốc tế "bùng nổ" với dòng du khách không ngừng tỏa đến mọi miền ở Anh.

Lễ hội âm nhạc Coachella ở California, Mỹ ngày càng hút khách - Ảnh: wordpress
Lễ hội âm nhạc Coachella tại California trở thành một sự kiện thúc đẩy du lịch ở Mỹ - Ảnh: ibtimes

Trong những năm gần đây, các lễ hội được nhân rộng tại nhiều khu vực ở Mỹ với nhiều loại hình âm nhạc được tổ chức vào nhiều thời điểm khác nhau như một cách thu hút khách du lịch.

Tại lễ hội âm nhạc Coachella, được xem như cánh chim đầu đàn của các sự kiện âm nhạc tại Mỹ, diễn ra vào tháng 4-2015 đã thu hút 175.000 người tham dự. Mùa lễ hội Coachella năm 2014 đã đạt doanh số 78 triệu USD. 

Cũng trong năm 2014, Công ty San Francisco Eventbrite chịu trách nhiệm bán vé cho 50.000 lễ hội âm nhạc trên thế giới đã tăng trưởng 50% trong vòng một năm!

Tại Pháp, lễ hội âm nhạc Solidays diễn ra tại Paris năm 2014 mang lại doanh thu 2 triệu euro. 

Và trước sự thành công vang dội của đại nhạc hội Glastonbury 2015 khi 150.000 vé có giá 225 bảng Anh (khoảng 353,5 USD)/vé đã bán hết trong vòng 26 phút ngay cả khi chương trình biểu diễn chưa được tiết lộ, không ít chuyên gia kinh tế nhận định các lễ hội âm nhạc chính là tương lai của ngành du lịch, ít nhất là với nước Anh!

Lễ hội âm nhạc Solidays ở Paris, Pháp cũng không kém cạnh... - Ảnh: iscomigoo
BÌNH AN (Theo AFP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên