09/05/2016 09:37 GMT+7

Bay theo cánh bướm rừng Cúc Phương

MINH ĐỨC
MINH ĐỨC

TTO - Cuối xuân, khi những cánh rừng Cúc Phương đầy nắng, đàn bướm như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài qua mùa đông xuân lạnh lẽo bay rợp trời lại thôi thúc những bước chân đi.

Du khách thích thú chụp ảnh bướm
Du khách thích thú chụp ảnh bướm - Ảnh: Minh Đức

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Từ lâu, đây đã là nơi tham quan nghỉ dưỡng cho rất nhiều du khách trong và ngoài nước với các điểm đến như hang động người xưa, cây chò ngàn năm, trung tâm cứu hộ linh trưởng và rùa...

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng Cúc Phương còn có một “đặc sản” theo mùa mà nếu đã từng trải nghiệm ai cũng muốn có một ngày quay lại đây lần nữa.

Thiên nhiên đã ban cho rừng Cúc Phương một món quà vô giá có lẽ hiếm gặp ở đâu trên dải đất hình chữ S này. Bướm rừng Cúc Phương đông đảo và có độ đa dạng cao, từ bướm khế, bướm phượng đến bướm cánh xanh... Nhưng nhiều nhất phải kể đến loài bướm trắng và bướm vàng. Cảm giác chúng như loài bướm cải ở quê tôi, loài bướm đặc trưng của mỗi mùa hoa cải. 

Từng đàn bướm trắng bay thành hàng lối như dạo chơi trong rừng, trong tiếng nhạc của thiên nhiên.

Bướm rừng Cúc Phương đặc biệt nhiều vào cuối xuân, đầu hè, khi mọi thứ như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài qua mùa đông xuân lạnh lẽo.

Khi những cơn mưa kéo theo ngày nắng đẹp, trong những cánh rừng nguyên sinh xanh tốt, từng đàn bướm lại rủ nhau tách kén lá bay ra bờ rừng.

Bướm thường bay ra khỏi những tán cây rừng rậm rạp để sưởi nắng nên nếu tới Cúc Phương sau những ngày mưa, rất dễ dàng để có thể bắt gặp những chú bướm đậu thành từng đàn lớn ven bìa rừng.

Mới tới đầu cổng vào, đã thấy những chú bướm vờn bay từ cổng như đón chào các du khách rồi dẫn đường cho từng nhóm vào sâu trong rừng.

Phóng xe máy theo con đường nhỏ dẫn vào điểm nghỉ chân trong rừng, thấy mình như đang bay cùng đàn bướm. Chỉ cần ngoảnh mặt sang bên đã thấy những chú bướm bay rập rờn bên mình.

Thỉnh thoảng chúng lại đậu trên vai, trên mũ bảo hiểm và cả kính xe. Trong ánh nắng sớm, những đàn bướm hiện lên lung linh và huyền ảo như những giọt nắng vương trên lá, phơi màu sắc tinh khôi trên nền lá xanh của rừng.

Đôi khi muốn giơ máy lên nhưng lại chùn tay, phần vì còn mải mê ngắm đàn bướm trong cái khoảnh khắc bay tới bên mình. Phần vì những cánh bướm quá nhỏ nên dù có máy ảnh cũng không thể ghi lại cái không gian rợn ngợp và thơ mộng ấy.

Vào đến giữa rừng, trước mặt chúng tôi là một cảnh tượng đẹp đến ngỡ ngàng: đàn bướm phải tới hàng trăm con tụ lại bên bãi đất. Chỉ cần khẽ khua tay cả đàn lại tung cánh bay lên quanh mình.

Đủ các sắc màu trong nắng, từ vàng trắng cơ bản cho tới những chú bướm xanh lam, nâu đất, hồng phấn...

Quả thật, nhìn những sinh vật nhỏ bé đầy sức sống kia vờn bay trong nắng, cảm nhận như sự sống đang sinh sôi, nảy nở trong rừng.

Càng vào sâu bên trong, khi con đường đến cây chò ngàn năm chỉ còn chừng vài kilômet, các đàn bướm xuất hiện càng nhiều. Cảm giác thanh bình hơn khi nhìn những cánh bướm điểm xuyết trên nền trời.

Chiều đến đàn bướm thưa thớt dần. Sau khi đi bộ ra khỏi cây chò ngàn năm, ai cũng thấm mệt. Nghỉ ngơi một lúc chúng tôi rời cánh rừng Cúc Phương. Con đường trở ra vẫn đẹp, vẫn có những cánh bướm bay theo rập rờn.

Lại chờ một mùa bướm rừng nữa để quay lại Cúc Phương, để cùng đắm mình trong ánh nắng rập rờn cánh bướm. 

Con đường trở ra khỏi rừng có đàn bướm bay theo
Con đường vào rừng - Ảnh: Minh Đức
Điểm xuyết trên khung cảnh vài chú bướm vàng
Điểm xuyết trên khung cảnh vài chú bướm vàng - Ảnh: Minh Đức
Sắc bướm hòa trong sắc lá
Sắc bướm hòa trong sắc lá - Ảnh: Minh Đức
Đàn bướm lớn đậu trên bãi đất với mùi dầu đặc trưng
Khung cảnh cánh rừng mang một màu sắc mới với sự hiện diện của đàn bướm lớn - Ảnh: Minh Đức
Chúng bu kín mặt đất, trông như một thảm lá vàng phấn
Chúng bu kín mặt đất trông như một thảm lá - Ảnh: Minh Đức
Một chú bướm nâu nằm im lìm trên đất
Một chú bướm nâu nằm im lìm trên đất - Ảnh: Minh Đức
Một chú bướm đậu trên đám lá khô
Một chú bướm đậu trên đám lá khô - Ảnh: Minh Đức
Đàn bướm bay theo xe ô tô
Đàn bướm bay theo ôtô - Ảnh: Minh Đức
Thậm chí, còn đậu trên mũ bảo hiểm
Một bạn bướm ghé thăm "nhà" - Ảnh: Minh Đức

 

 

 

 

 

MINH ĐỨC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên