03/05/2015 08:14 GMT+7

​Bãi giữ xe “chặt chém” ngày lễ

ĐỨC PHÚ - MẬU TRƯỜNG
ĐỨC PHÚ - MẬU TRƯỜNG

TT - Đến hẹn lại lên, vào dịp lễ hàng loạt bãi giữ xe tự phát lại mọc lên ở các điểm vui chơi và bến xe tại TP.HCM tranh thủ  “chặt chém” khách với giá cao gấp hàng chục lần so với quy định.

Nhiều bãi giữ xe mọc lên trước bến xe miền Đông, Q.Bình Thạnh, TP.HCM trong dịp lễ 30-4 tranh thủ “chặt chém” khách gửi xe - Ảnh: Mậu Trường

Nhằm tăng lượng khách, các chủ bãi giữ xe còn thuê cả lực lượng “cò” túc trực ngoài đường để chèo kéo, dụ dỗ khách vào các bến bãi trong hẻm.

Cò giữ xe “chặt chém”

Sáng 1-5, khi chúng tôi tới đầu đường Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh hỏi tìm chỗ gửi xe, một người đàn ông đứng trên vỉa hè chạy ra quảng cáo bãi giữ xe rộng rãi, thoáng mát, an toàn trong hẻm rồi dẫn vào hẻm 184 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh giao cho một nhóm người giữ xe tự phát.

Ông Đặng Minh Nguyên - chủ tịch UBND P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - cho biết trước dịp lễ phường đã kiểm tra các bãi giữ xe quanh khu vực bến xe Miền Đông, hầu hết bãi giữ xe được cấp phép đều thu đúng giá.

Còn những bãi giữ xe “chặt chém” đa số là tự phát, lợi dụng việc khan hiếm bãi giữ xe nên tự động tăng giá.

Ông Nguyên hứa sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện những bãi giữ xe không phép và bãi giữ xe thu quá giá sẽ xử lý theo quy định.

Chúng tôi vừa tới, những người giữ xe liền chạy vào ghi phiếu và hét giá 20.000 đồng/ngày. Thấy chúng tôi chần chừ, “cò” giữ xe nói: “Chỗ này là bình dân đó chứ ngoài kia tụi nó chặt dữ lắm, mấy chục ngàn đồng cho một lần gửi lận. Mày cứ gửi đi, không có chuyện gì xảy ra cả”.

Vừa quay đầu xe qua đường, chúng tôi bị “cò” phóng xe máy theo chặn đầu rồi quát lớn: “Tao là cò đây, mày đưa cho tao 10.000 đồng. Mày gửi được hay không cũng phải đưa”. Tiếp theo ông ta ép: “Mày đưa tiền cho tao rồi muốn đi đâu thì đi, chỗ khác nó cũng lấy 50.000 đồng/ngày cả thôi”.

Theo “cò” này, do các bãi ngoài đường Đinh Bộ Lĩnh không nhận gửi qua đêm, còn trong các con hẻm bãi giữ xe nhiều nên chủ bãi đã thuê “cò” chỉ đường cho khách để ăn chia hoa hồng, mỗi xe “cò" được 10.000 đồng.

Buổi sáng cùng ngày, tại bãi giữ xe ở hẻm 138/5  Đinh Bộ Lĩnh, chúng tôi bị đòi giá 20.000 đồng/ngày, hai ngày 40.000 đồng. Còn một bãi giữ xe khác tại đường Đinh Bộ Lĩnh cũng lấy 30.000 đồng/ngày. Các xe của khách xếp hàng dài ở ngoài con hẻm.

“Ở đâu cũng vậy, ngày thường ngoài bãi giữ bến xe đã 10.000 đồng. Thích thì gửi, không thích thì thôi” - một người giữ xe nói. Trước đó chiều 30-4 tại khu vực quanh khu du lịch Suối Tiên (Q.9), nhiều người dân chạy xe máy đi chơi cũng loay hoay đi từ đường vào hẻm tìm chỗ gửi xe và bị “chặt chém” 20.000 - 40.000 đồng/ngày.

Tăng giá vô tội vạ

Sáng 29-4, dọc đường Kinh Dương Vương, P.An Lạc, Q.Bình Tân (đoạn gần bến xe miền Tây) các bãi giữ xe đều chật cứng. Thấy chúng tôi đứng trước bãi giữ xe ở địa chỉ 440-442 Kinh Dương Vương, hai người giữ xe nhảy ra chặn đầu xe hỏi và nói giá 20.000 đồng / chiếc / ngày, thời gian ngắn tính giá khác. Khoảng một giờ sau, khi lấy xe máy ra khỏi bãi người giữ xe đòi 20.000 đồng.

Nghe chúng tôi thắc mắc, người giữ xe phán: “Trong ngày nay sớm trễ cũng 20.000 đồng. Đã ghi phiếu rồi là 20.000 đồng”. Thấy chúng tôi phản ứng mạnh, một người đàn ông ngồi trong nhà nói vọng ra: “Lấy đại 10.000 đồng đi”.

Khoảng 9g30 cùng ngày, khi dừng trước quán cơm Thúy Hà (đường Đinh Bộ Lĩnh), hai người giữ xe liền chạy ra chèo kéo giữ xe chúng tôi và ra giá 30.000 đồng/ngày.

Cạnh đó, nhiều người cũng lấn chiếm hẻm 377 Đinh Bộ Lĩnh để làm dịch vụ giữ xe cho khách về quê. Tại bãi giữ xe này, nhân viên ra giá 20.000 đồng/ngày.

Anh Bùi Quốc Vinh, quê ở Gia Lai, cho biết: “Sáng 29-4 tui chạy xe máy ra bến xe miền Đông để gửi xe rồi đón xe đò về nhà. Nhưng nhà xe trong bến đã quá tải nên ra ngoài đường tìm chỗ gửi xe, song đến chỗ nào họ cũng hét giá 20.000 - 30.000 đồng/ngày. Về mấy ngày tốn cả trăm ngàn tiền gửi xe. Quá ngán. Dịp lễ lạt nào cũng xảy ra tình trạng này”. 

ĐỨC PHÚ - MẬU TRƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên