17/08/2014 08:49 GMT+7

​Khu du lịch Vực Quành hoang phế và xuống cấp

LAM GIANG
LAM GIANG

TT - Khu du lịch sinh thái lịch sử Vực Quành (Nghĩa Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình) - một địa chỉ giúp cho du khách nhìn lại một phần ký ức chiến tranh trên đất lửa Quảng Bình.

Căn nhà hầm mô phỏng bệnh viện dã chiến nay chỉ còn trơ trụi chiếc bàn phủ đầy bụi đất - Ảnh: L.Giang
Căn nhà hầm mô phỏng bệnh viện dã chiến nay chỉ còn trơ trụi chiếc bàn phủ đầy bụi đất - Ảnh: L.Giang

Sau hơn 10 năm xây dựng và đưa vào hoạt động, Khu du lịch sinh thái lịch sử Vực Quành hiện rơi vào cảnh hoang phế và xuống cấp.

Từ căn nhà đón khách ở cổng chính cho đến trường học, nhà giữ trẻ, bệnh viện dã chiến, kho tàng, hầm hào... trong khu du lịch đều hoang tàn. Phần lớn các căn nhà hầm nửa chìm nửa nổi, những vách đất đắp đều bị mục nát, sập đổ, mái lộ cả mây trời. Các đoạn đường hào giao thông cây cỏ mọc che lấp hết.

Hầu hết hiện vật gốc hoặc được tạo dựng đặt trong các căn nhà hầm như nôi trẻ em, mũ rơm, bàn ghế cứu thương, bao đựng hàng, quân dụng... không còn mấy nữa vì bị mối mọt ăn và mục rữa...

“Thật đau xót! Tiếc cho một khu du lịch từng nổi tiếng trong nước và có tiếng cả trên cẩm nang du lịch của thế giới” - ông Nguyễn Văn Kỳ, phó giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Bình, tiếc rẻ khi nói về khu du lịch này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Liên, chủ nhân khu du lịch này, cho biết sau khi dốc hết toàn bộ tài sản đầu tư cho Vực Quành, lại không bán vé tham quan mà cho khách vào tự do, nên những năm gần đây khu du lịch này gặp khó khăn về tài chính để duy trì hoạt động.

Trong khi đó, tiền thuê đất của khu du lịch lại khá cao, không có nguồn để duy tu, bảo dưỡng các hạng mục. “Tôi cũng rất muốn vực dậy khu du lịch này nhưng lực bất tòng tâm, đành phải để vậy. Sắp tới, tôi sẽ làm việc với các cơ quan liên quan ở tỉnh để có hướng giải quyết” - ông Liên nói.

“Bảo tàng này vừa có phần du lịch lịch sử, phần ký ức chiến tranh, nhằm lưu giữ những kinh nghiệm sống và chiến đấu dưới bom đạn của tỉnh Quảng Bình.

Trên diện tích 3ha, ông Liên đã xây dựng một ngôi làng có những mái nhà tranh trải dài dọc theo những con đường hào thô sơ...

Nếu họ không làm gì để ghi lại câu chuyện của họ bằng cách nào đó, những kinh nghiệm chiến tranh của mảnh đất này sẽ biến mất vào những cánh rừng bạt ngàn của Trường Sơn huyền thoại” - trích giới thiệu về điểm du lịch Vực Quành trong cuốn cẩm nang du lịch mang tên Vietnam của Tổ chức Lonely Planet, do Nick Ran xuất bản năm 2009.

LAM GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên