12/04/2018 12:19 GMT+7

Du khách rời Nhật Bản phải đóng thêm 9 USD tiền ‘chia tay’

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật buộc những người rời khỏi nước này phải đóng thêm khoản phí 1.000 yen, tương đương 9,37 USD.

Du khách rời Nhật Bản phải đóng thêm 9 USD tiền ‘chia tay’ - Ảnh 1.

Khách du lịch tại Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Theo đó, Quốc hội Nhật Bản ngày 11-4 thống nhất triển khai kế họach này kể từ ngày 7-1-2019.

Số tiền 9,37 USD trên, gọi là "sayonara tax" (nghĩa đen là "thuế chia tay") sẽ được cộng vào tiền vé khi một hành khách rời khỏi Nhật Bản bằng đường bay hoặc đường tàu.

Các biện pháp thu phí này áp dụng trên cả người Nhật lẫn du khách nước ngoài, trừ trẻ em dưới 2 tuổi và những hành khách không ở lại Nhật quá 24 tiếng đồng hồ.

Theo hãng tin Nhật Bản Jiji Press, việc tăng phí lần này nhằm mục đích giúp Nhật Bản thu về 43 tỉ yen (khoảng 402 triệu USD) trong mỗi năm tài khóa. Tiền này sẽ được dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng, cũng như hỗ trợ các đề xuất cải tiến kĩ thuật như các cổng sân bay, tùy chọn thanh toán điện tử, wi-fi miễn phí trên các phương tiện giao thông công cộng…

Trước đó, Quốc hội Nhật Bản cũng thông qua luật giới hại sử dụng loại thuế "chia tay" này. Theo đó tất cả các khoản tái đầu tư này đều phải liên quan tới ngành giao thông, nhằm tránh lạm dụng công quỹ.

Hiện nay Nhật Bản đang chứng kiến lượng du khách gia tăng. Đất nước Đông Á này trong năm 2017 đã thu hút một lượng khách du lịch khổng lồ 28,69 triệu người, tăng 19,3% so với năm trước đó.

Báo Japan Times cho biết đó là năm thứ sáu liên tục ngành du lịch Nhật Bản nhìn thấy lượng du khách tăng lên.

Số liệu của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) cho thấy Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục là hai nước có du khách đến Nhật đông đảo nhất. Mỗi nước chiếm tới 25% tổng du khách đến xứ sở mặt trời mọc

Năm 2020 tới đây, dự kiến du lịch Nhật Bản tiếp tục bận rộn với hai sự kiện thể thao Olympic Tokyo và Paralympic.

Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đang muốn đẩy lượng khách du lịch lên 40 triệu người năm 2020, và 60 triệu người năm 2030.

Thực tế Nhật Bản không phải nước đầu tiên triển khai biện pháp thu thuế "chia tay". Một số quốc gia như Mỹ, Úc và Hàn Quốc cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự để tái đầu tư.

Tại Mỹ, du khách quốc tế sẽ phải đóng 1.500 yen (14 USD) cho chương trình miễn trừ visa. Úc thu 46 USD mỗi người, còn Hàn Quốc cũng thu 9,37 USD phí rời sân bay.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên