Du khách đổ xô đi du lịch, bạn trẻ kiếm tiền đậm ngày lễ

30/04/2018 09:21 GMT+7

TTO - Nghỉ lễ 30-4, 1-5 dài ngày, nhiều người tổ chức đến các địa điểm du lịch tham quan, mua sắm. Nhân cơ hội này, nhiều bạn trẻ đã kiếm thêm thu nhập.

Du khách đổ xô đi du lịch, bạn trẻ kiếm tiền đậm ngày lễ - Ảnh 1.

Đưa khách đi tour bụi, các bạn được làm quen với nhiều người, học hỏi thêm kiến thức lẫn các nền văn hóa - Ảnh: Saigon Food Tour

Một số bạn trẻ bản địa ở các địa điểm du lịch như Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, TP.HCM… đã kiếm thêm thu nhập bằng hình thức dẫn khách đi du lịch bụi.

Du lịch bụi là loại hình du lịch được cá nhân hoặc một nhóm nhỏ áp dụng. Hành lý đựng trong balô lớn. Hình thức này phù hợp cho việc khám phá thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống thường ngày của dân địa phương. Một số bạn trẻ địa phương tận dụng loại hình này để dẫn tour cho du khách.

Trước kỳ nghỉ cả tuần, Cẩm Duyên (21 tuổi, Đà Lạt) đã tranh thủ lên các diễn đàn du lịch để đăng tải, quảng cáo về tour du lịch do cô "tự chế".

Duyên kể: "Mình sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, nên có cái nhìn của dân bản địa. Vì thế, du khách tham gia du lịch bụi của mình sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng của Đà Lạt hiếm khi có mặt trên các trang review. Mình cũng giới thiệu những homestay chất nhất cho khách, những cung đường thưa người, vắng xe cộ để họ nghe được tiếng thông reo, chim hót thay vì phải chen chúc khi đi các tour khác".

Du khách đổ xô đi du lịch, bạn trẻ kiếm tiền đậm ngày lễ - Ảnh 2.

Du khách nước ngoài thích thú khi được bạn trẻ Việt Nam dẫn tour - Ảnh: Saigon Food Tour

Tour trọn gói cho một người của cô khoảng 2 triệu đồng/2 ngày 1 đêm. Những ngày lễ, do đông khách, cô ưu tiên những người đã đặt trước, hoặc khách quen.

Các diễn đàn trên mạng xã hội cũng sôi động với những thông tin tour du lịch bụi do thành viên lập ra. Tùy thuộc vào mức giá, sở thích…, bạn có thể tự chọn những kế hoạch đi chơi theo ý muốn.

Lê Sơn (20 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: "Nhóm mình đi Hội An nhưng không biết di chuyển như thế nào, đi đâu chơi, ăn uống ra sao… Tuy tham khảo một số trang web, mình vẫn cảm thấy lo sợ nên quyết định chọn hình thức nhờ người bản địa dẫn đoàn".

Theo Lê Sơn, "chủ nhân" tour du lịch bụi thường là người trẻ nên họ rất hiểu khách. Ngoài các bạn trẻ như Sơn, người nước ngoài cũng rất hào hứng với dịch vụ thế này. Họ thường xem các trang như Withlocals, Saigon Food Tour… để đặt hàng các bạn trẻ hướng dẫn tham quan.

Làm việc ở khu du lịch

Hoàng Nam (ĐH Ngân hàng TP.HCM) nhân ngày nghỉ lễ đã đăng ký làm công việc trực hồ bơi tại một khu du lịch tại quận 9, TP.HCM. Nhiệm vụ của Nam là đảm bảo mọi người bơi đúng phần hồ quy định.

Nam chia sẻ: "Bình thường, mình làm từ sáng tới chiều thì được 150.000 đồng/ngày. Lễ, tết thì lương nhỉnh hơn".

Tương tự như Nam, Thủy Tiên (ĐH Văn hóa, TP.HCM) cũng được quản lý "đặt hàng" công việc ngày lễ từ trước. Tiên cho biết 1 giờ làm việc ngày thường của cô chỉ 15.000 đồng, nhưng ngày lễ lên tới 30.000 đồng/tiếng.

Du khách đổ xô đi du lịch, bạn trẻ kiếm tiền đậm ngày lễ - Ảnh 3.

Một số bạn sinh viên Trường cao đẳng Phát thanh - truyền hình II (TP.HCM) 'tranh thủ' làm nhân viên thời vụ tại một khu du lịch - Ảnh: GIA BẢO

"Lương tăng thì yêu cầu công việc cũng tăng. Ngày lễ, khách đông nên mỗi ngày mình tiếp rất nhiều em bé vào chơi. Công việc cứ liên tục, nhân viên cũng thiếu nên mình phải chạy mệt bở hơi tai", cô nói.

Một số bạn sinh viên cho biết những thông tin tuyển dụng làm ngày lễ 30-4, 1-5 trên mạng rất nhiều với các công việc như thu ngân, trực khu trò chơi, trực hồ bơi, diễn viên múa… Tuy nhiên, bạn trẻ nên cảnh giác, nộp hồ sơ trực tiếp tại khu du lịch, công ty để tránh gặp "cò ma".

Bên cạnh đó, người xin việc cần chú ý đến vấn đề lương, thưởng vì nhiều chỗ chỉ tăng lương vào đúng ngày 30-4 và 1-5.

Đà Lạt chật ních du khách, Thành đoàn kêu gọi không xả rác Đà Lạt chật ních du khách, Thành đoàn kêu gọi không xả rác

TTO - Sáng 29-4, fanpage Thành Đoàn Đà Lạt đăng tải thông báo kêu gọi người dân, du khách không xả rác để bảo vệ môi trường sạch đẹp.

PHƯƠNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận