Du khách đã tiêm chủng đầy đủ không phải cách ly tại New South Wales

18/10/2021 15:02 GMT+7

Chính quyền bang New South Wales (Australia) ngày 15/10 thông báo sẽ chấm dứt tất cả các yêu cầu cách ly đối với du khách quốc tế từ ngày 1/11.

Du khách đã tiêm chủng đầy đủ không phải cách ly tại New South Wales - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Sydney, Australia. Ảnh: afp.com

Chính quyền bang New South Wales (NSW) ngày 15/10 thông báo sẽ chấm dứt tất cả các yêu cầu cách ly đối với du khách quốc tế từ ngày 1/11, một phần trong nỗ lực nhằm hồi sinh các hoạt động du lịch ở địa phương này.

Trong một thông báo có tính bước ngoặt, Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet cho biết tỷ lệ tiêm chủng tăng cao ở bang đã khiến yêu cầu cách ly tại nhà và khách sạn trở nên không cần thiết. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng một số hạn chế sẽ vẫn được duy trì đối với những người chưa được tiêm chủng.

Cụ thể, từ đầu tháng tới, để được nhập cảnh vào bang NSW, tất cả du khách được tiêm chủng đầy đủ loại vaccine được cơ quan quản lý dược phẩm của Australia (TGA) chấp thuận sẽ chỉ cần chứng minh tình trạng tiêm chủng và kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên máy bay. Cho đến nay, TGA đã chấp thuận vaccine của hãng Pfizer và Moderna, vaccine Sinovac của Trung Quốc và Covidshield của Ấn Độ.

Đầu tháng này, TGA cũng cho biết đang đánh giá hai loại vaccine khác của Trung Quốc là Sinopharm và CanSino, Sputnik của Nga, và Covaxin của Ấn Độ. Những loại vaccine này có thể được công nhận trong vài tuần hoặc vài tháng tới khi TGA có thêm dữ liệu để đánh giá. Ông Perrottet cho biết thêm sau khi nhập cảnh du khách quốc tế sẽ được tự do đi lại trong cộng đồng.

Theo Bộ trưởng Du lịch bang NSW Stuart Ayres, gần đây giới chức bang đã bắt đầu thử nghiệm áp dụng cách ly tại nhà đối với những người nhập cảnh đã được tiêm chủng. Tuy nhiên thử nghiệm này dù có hiệu quả nhưng tốn nhiều nguồn lực và khó có thể 'biện minh' trong một môi trường có tỉ lệ tiêm chủng cao. Ông Ayres cho biết thêm, cách ly tại khách sạn sẽ được duy trì đối với du khách chưa được tiêm chủng, với mức hạn chế là 210 người/tuần.

Chính quyền bang NSW trước đó đã lên kế hoạch chấm dứt cách ly tại khách sạn vào dịp lễ Giáng sinh nhưng các quan chức của bang cho biết họ đã đẩy ngày này sớm hơn do tỉ lệ tiêm chủng tăng vọt trên toàn bang.

Tính đến sáng 15/10, tỷ lệ tiêm chủng mũi vaccine đầu tiên ở bang đông dân nhất Australia đã vượt 91% và tỉ lệ tiêm mũi thứ hai là gần 79%. Dự kiến bang này sẽ đạt mức bao phủ tiêm chủng đầy đủ 80% vào cuối tuần, để có thể tiếp tục nới lỏng thêm các hạn chế phòng chống dịch đối với người dân và doanh nghiệp.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận