Du học sinh Mỹ làm hacker chiếm đoạt tiền tỉ lãnh án

29/06/2016 18:50 GMT+7

TTO - Ngày 29-6, TAND TP.HCM tuyên án đối với 21 bị cáo trong đường dây đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua hàng qua mạng rồi chuyển về Việt Nam.

Du học sinh Mỹ làm hacker
Các bị cáo trước tòa

Theo đó, tòa tuyên phạt Vương Quốc Nhã (25 tuổi, ngụ Q.6) 9 năm tù, phạt Lê Văn Hào Hoa (51 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) 8 năm tù, phạt Nguyễn Thị Diệu Ni (34 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) 7 năm tù cùng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời tòa cũng tuyên phạt Nguyễn Văn Hòa (25 tuổi, quê Quảng Trị) mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

17 bị cáo còn lại lãnh án từ 2 năm cải tạo không giam giữ đến 2 năm 5 tháng 21 ngày tù. Ngoài ra một số bị cáo còn phải nộp phạt bổ sung số tiền từ 10 - 150 triệu đồng sung vào công quỹ.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2008, trên mạng Internet xuất hiện diễn đàn www.vietexpert.info và www.hkvfamily.info. Đây là diễn đàn dành cho thế giới ngầm gọi tắt là UG, là nơi các thành viên trao đổi cung cấp các công cụ kỹ thuật, cách thức xâm nhập trái phép vào các trang mạng bán hàng online để lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài (Credit cards - CC).

Năm 2011, Nhã sang Mỹ du học. Thông qua bạn bè, Nhã tham gia thế giới ngầm với công việc nhận hàng ship và bán hàng tại Mỹ. Cuối năm đó, Nhã về Việt Nam thuê một số người cùng tham gia UG, sử dụng các thông tin thẻ tín dụng đánh cắp được mua hàng rồi chuyển lại cho Nhã.

Ngoài ra, Nhã còn mua lại hàng từ những thành viên khác mua được bằng CC đánh cắp rồi bán lại kiếm lời.

Trong số các đầu mối cung cấp CC cho Nhã có Hòa (sinh viên lớp kỹ sư tài năng 1 trường đại học tại TP.HCM). Trước khi vụ án bị khám phá, Hòa là một trong số ít sinh viên Việt Nam từng được cử đi tham gia các cuộc thi về tin học cấp quốc tế, Hòa cũng được một quốc gia mời tham gia diễn đàn về công nghệ của quốc gia này.

Năm 2009, Hòa bắt đầu tham gia “thế giới ngầm”. Sau đó, nam sinh này viết phần mềm tấn công vào cơ sở dữ liệu của các trang web bán hàng online của các nước như Anh, Mỹ để lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài. Sau khi lấy được các CC, Hòa rao bán trên mạng với giá 1-50 USD/CC.

Từ tháng 1-2010 đến tháng 9-2013, Hòa đã đánh cắp và đưa lên mạng bán 30.000 CC với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng. Số thẻ này, Lâm lại đem bán cho Nhã và đồng phạm với giá cao hơn chiếm hưởng chênh lệch. 

Không chỉ giao dịch với Lâm, Nhã còn thuê 3 bị cáo khác chuyên sử dụng các CC mình cung cấp để mua hàng rồi chuyển đến một địa chỉ tại Mỹ, Nhã sẽ trả công từ 20-40% giá trị đơn hàng. 

Ngoài ra, Nhã biết Nguyễn Thị Diệu Ni và Lê Vĩnh Anh Văn cũng dùng CC lấy cắp được của người khác để mua hàng nên đã thỏa thuận mua lại những sản phẩm này với giá khoảng 70-80% đơn giá. Tổng cộng, Nhã cùng 5 đồng phạm chiếm đoạt gần 1,2 tỉ đồng của các chủ tài khoản.

Các bị cáo còn lại sử dụng các thông tin tài khoản đánh cắp này để mua hàng và chiếm đoạt số tiền từ vài trăm triệu đến gần 2 tỉ đồng của các chủ tài khoản.

Số tiền mà các bị cáo dùng để thanh toán hàng mua chính là tiền mà các chủ thẻ bị đánh cắp.

Tính đến năm 2014, các bị cáo khác chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng, Ni chiếm đoạt 934 triệu đồng, Hòa chiếm đoạt 1,8 tỉ đồng... bị cáo chiếm đoạt ít nhất gần 39 triệu đồng. Khi bị bắt, Hòa nộp lại toàn bộ số tiền.

Tin, ảnh: TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận