11/09/2017 11:47 GMT+7

Du học châu Âu/Singapore, có cần SAT?

CÔNG NHẬT ghi
CÔNG NHẬT ghi

TTO - * Em muốn du học đại học các nước châu Âu hoặc Singapore, Úc… có cần SAT không? Nếu em đi trung học thì có cách nào để dễ xin học bổng không? (Vân Thư)

Du học châu Âu/Singapore, có cần SAT? - Ảnh 1.

Du học sinh tại Singapore - Ảnh: MDIS

Ông Trần Đắc Minh Trung - ThS giáo dục học ĐH Harvard (Hoa Kỳ), phó giám đốc Trung tâm tư vấn du học APUS VN, tư vấn:

Khác với Mỹ là quốc gia theo liberal arts (giáo dục khai phóng) và đã chuẩn hóa mặt bằng chung yêu cầu tất cả các ngành gần như nhau, ở các nước châu Âu và Úc, nền giáo dục chuyên môn hóa cao hơn, do vậy ngành học tương đối quan trọng.

Câu trả lời ngắn gọn, bao quát nhất là em không cần SAT để du học các nước này. Nhưng để được vào một trường thuộc loại khá tốt trở lên (và nhất là muốn giành học bổng) thì điểm SAT/ACT (ACT - một kỳ thi chuẩn hóa khác tương đương SAT) vẫn là một phần khá quan trọng. 

Đối với các trường ở Úc và châu Âu chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thì điều kiện cần xét tuyển thường chỉ bao gồm điểm trung bình trung học (GPA) và điểm tiếng Anh (TOEFL/IELTS). 

Tuy nhiên, đa số các trường top (và các trường trung bình nhưng cấp học bổng cao) đều cho học sinh lựa chọn nộp thêm điểm SAT/ACT hoặc điểm AP (Advanced Placement - chương trình nâng cao, học sinh được học trước một số môn ở bậc đại học) để tăng sức nặng cho hồ sơ. 

Đa số học sinh thành công đều có điểm SAT và AP khá cao (SAT từ 1.300/1.600 và AP từ 4/5 điểm cho mỗi môn).

Ở châu Âu có nhiều nước cho phép em nộp điểm kỳ thi chuẩn hóa quốc gia của riêng nước đó nếu em học bằng tiếng bản xứ (còn hệ tiếng Anh thường chỉ xét SAT/ACT). 

Giống như châu Âu, ở các trường công tại Singapore, em có thể lựa chọn nộp điểm SAT/ACT/AP ngoài việc tham gia kỳ thi chuẩn hóa quốc gia vào ĐH của Singapore tổ chức (UEE). Các trường tư ở Singapore rất đa dạng về chất lượng và yêu cầu. Có trường gần như không yêu cầu gì cả.

Ảnh hưởng của việc đi du học trung học đối với việc vào ĐH thì còn tùy vào điều kiện tốt nghiệp của em. Nếu em đi học trung học bình thường thì điều này không ảnh hưởng nhiều đến quá trình xin học bổng của em ở bậc ĐH. Một số ít trường và quỹ học bổng riêng sẽ có điều kiện riêng tùy vào trường hợp cụ thể.

Nếu em đi du học và hoàn tất bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate - IB), em sẽ được ưu ái khá nhiều trong việc xét tuyển ở đa số trường, khả năng được nhận vào đại học và có học bổng sẽ cao hơn. 

Nếu em hoàn tất chương trình A-level của Anh với điểm tốt, đó cũng sẽ là ưu thế khi nộp đơn vào đại học (chuyên ngành hẹp phù hợp với các môn học đã chọn ở bậc trung học). Ngoài ra, thư giới thiệu từ các giáo viên nước ngoài cũng thường được đánh giá cao hơn.

Lưu ý em, phần trả lời trên đây có thể đúng với đa số các ngành. Tuy nhiên nếu muốn có thông tin chi tiết hơn, em cần xác định được ngành học và chất lượng trường mà em đang nhắm tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên