Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Đủ dữ liệu để đánh thuế tài sản với nhà đất

06/05/2021 11:55 GMT+7

TTO - Hiện có rào cản lớn trong đánh thuế tài sản nhưng theo nhiều chuyên gia, có thể giải quyết được.

Đủ dữ liệu để đánh thuế tài sản với nhà đất - Ảnh 1.

Nhân viên phát tờ rơi mua bán ký gửi đất tại khu vực Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương - Ảnh: HOÀNG AN

Hiện có rào cản lớn trong đánh thuế tài sản, nhưng theo nhiều chuyên gia, có thể giải quyết được.

Về những lo ngại thiếu cơ sở dữ liệu nhà đất để áp thuế tài sản, PGS.TS Vũ Sỹ Cường - phó trưởng bộ môn phân tích chính sách tài chính, Học viện Tài chính - khẳng định nhiều nước đã làm và Việt Nam hoàn toàn có đủ cơ sở để đánh thuế tài sản. Bộ Tài chính đã 2 lần trình đề án thu thuế tài sản ra Quốc hội nhưng chưa được thông qua.

Hai rào cản lớn trong đánh thuế tài sản, theo PGS.TS Vũ Sỹ Cường, chỉ là ý chí chính trị và kỹ thuật thực hiện. 

Nhưng nếu có quyết tâm chính trị sẽ làm được, các yếu tố về rào cản kỹ thuật trong đánh thuế tài sản có thể khắc phục được. Ngay lo ngại làm sao để định giá được tài sản, các nước họ đều định giá được tài sản tương đối sát với thị trường.

Ông Nguyễn Minh Đức - ban pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam - cũng cho rằng các cơ quan thuế hoàn toàn có đủ dữ liệu để áp thuế tài sản với nhà đất thứ 2 trở lên. 

Việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp những năm qua đã giúp cơ quan thuế có một nguồn dữ liệu để thu thuế. 

Giờ ghép dữ liệu này với mã số thuế cá nhân, mã số doanh nghiệp, kết hợp với cơ sở dữ liệu về đất đai lâu nay Tổng cục Đất đai thu thập thì sẽ có được một cơ sở dữ liệu tương đối đầy đủ để đánh thuế tài sản.

Các chuyên gia cho rằng việc áp thuế tài sản cũng sẽ ngăn chặn tình trạng nhiều chủ tài sản nhà đất để người nhà, họ hàng đứng tên sở hữu giùm khá phổ biến hiện nay. Người thân, người quen sẽ rất khó đứng tên, nộp hộ thuế cho người khác.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết việc đánh thuế tài sản đã được Chính phủ họp bàn và có nghị quyết giao Bộ Tài chính nghiên cứu nhiều năm qua nhưng đến nay chưa thể thực hiện. 

Thuế tài sản có ý nghĩa điều tiết thị trường bất động sản, tuy nhiên việc áp thuế tài sản hiện nay gặp nhiều khó khăn khi người Việt còn nặng văn hóa sở hữu tài sản nhà đất. 

Ở Mỹ, việc đánh thuế tài sản lũy tiến căn nhà thứ 2 trở lên dễ dàng hơn vì ở đó nhà thuê chiếm đa số, trong khi văn hóa Việt Nam là sở hữu tài sản, sở hữu nhà đất. Nếu người Việt quen với văn hóa thuê nhà thì nhà ở sẽ thừa rất nhiều. 

Vì vậy, đánh thuế tài sản với nhà đất cần được nhìn nhận tổng thể hơn, cho phù hợp với điều kiện thực tế.

* Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh:

Giá nhà đất sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới

Giá nhà đất thời gian qua tăng cao phần lớn ảnh hưởng từ sự khan hiếm nguồn cung nhà ở. Hàng trăm dự án tại Hà Nội, TP.HCM đình trệ khi các địa phương rà soát pháp lý các dự án. Tình trạng tăng giá nhà đất mang tính thời điểm nhiều hơn.

Nhiều vướng mắc pháp lý trong đầu tư kinh doanh bất động sản đến nay đã được Chính phủ, các bộ ngành gỡ bỏ.

Chính phủ mới với phương châm hành động, nhiều địa phương vào cuộc quyết liệt hơn, phê duyệt dự án nhiều hơn, rà soát hoạt động cấp phép dự án, thu hồi dự án chậm triển khai, mời gọi nhà đầu tư mới, và chắc chắn nguồn cung nhà ở sẽ tăng mạnh, giá nhà sẽ giảm xuống trong thời gian tới.

Đánh thuế được người có nhiều nhà, người ít tiền mới được an cư Đánh thuế được người có nhiều nhà, người ít tiền mới được an cư

TTO - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề xuất đánh thuế rất cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng mang dấu hiệu đầu cơ, lướt sóng và đánh thuế tài sản nhằm ổn định thị trường bất động sản.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận