​Dự báo nguy cơ sức khỏe thông qua nước miếng

27/12/2015 09:31 GMT+7

TT - Một nghiên cứu vừa được công bố trên Plos One cho thấy chỉ cần phân tích các kháng thể xuất hiện trong nước miếng có thể giúp dự báo sớm nguy cơ sức khỏe.

Theo đó, mức độ thấp của các kháng thể được tiết ra từ bề mặt các niêm mạc (sIgA) có liên quan với nguy cơ tử vong cao hơn trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Birmingham (Anh) đã phân tích sIgA từ các mẫu nước miếng của gần 640 người tuổi trung bình khoảng 60 và theo dõi tỉ lệ tử vong của họ trong suốt 19 năm. 

Sau khi điều chỉnh với các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến kết quả như giới tính, nghề nghiệp, hút thuốc lá, các thuốc điều trị bệnh đang dùng... các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ tiết sIgA liên quan mật thiết với các nguy cơ tử vong, đặc biệt là những trường hợp tử vong do ung thư ngoài phổi. 

Nếu thành công trong những nghiên cứu lớn hơn nữa, họ hi vọng rằng đây là một xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn, có thể áp dụng để tầm soát bệnh cho cộng đồng nhằm đưa ra những can thiệp điều trị kịp thời phòng ngừa tử vong.

 

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Plos One)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận