Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM chậm tiến độ, bị nhà thầu đòi nợ

22/04/2019 10:26 GMT+7

TTO - Hợp đồng mới vừa được ký kết, các hợp đồng cũ vẫn đang nợ tiền thi công. Đó là mối lo không nhỏ cho Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP.HCM.

Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM chậm tiến độ, bị nhà thầu đòi nợ - Ảnh 1.

Nhà thầu thi công tuyến cống bao dài 8km, mỗi cống có đường kính 3,2m - Ảnh: N.ẨN

Mới đây, Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP.HCM vừa ký kết hợp đồng thi công gói thầu xây lắp số 2, là gói thầu xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Đây cũng là gói thầu cuối cùng ở dự án này với thời gian hoàn thành vào năm 2024, chậm 4 năm so với kế hoạch.

Thủ tục chậm do nhiều phía

Theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ vào tháng 12-2013 về danh mục dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 xác định thực hiện trong giai đoạn 2014-2019. Thế nhưng dự án này không những chậm tiến độ vì thủ tục mà còn đang chậm tiến độ vì thiếu nợ nhà thầu.

Dù từ năm 2014, UBND TP đã có một số quyết định thúc đẩy thực hiện dự án, nhưng tiến độ thực hiện dự án vẫn còn chậm. Các hiệp định vay vốn ODA đã được ký kết với Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 3 và tháng 7-2015, nhưng đến tháng 1-2017 UBND TP mới ra quyết định phê duyệt 27 gói thầu dự án, trong đó có 8 gói thầu xây lắp, 16 gói thầu tư vấn và 3 gói thầu mua sắm.

Vì vậy, đến tháng 2-2017, gói thầu xây lắp 01 "thi công xây dựng tuyến cống bao" thuộc dự án giai đoạn 2 mới được khởi công. Đây là gói thầu đầu tiên với mục tiêu thu gom, xử lý toàn bộ nước thải lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (bao gồm các quận 1, 3, Bình Thạnh, Tân Bình, Phú Nhuận) và khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2). 

Theo ban quản lý dự án, tính đến tháng 3-2019, toàn bộ các gói thầu đã thi công chỉ đạt 37% khối lượng.

Quy định của nhà tài trợ nước ngoài rất chặt chẽ nên tiến độ thực hiện từng gói thầu cũng mất nhiều thời gian. Ví dụ đến tháng 2-2019, gói thầu xây lắp số 2 về thiết kế và thi công nhà máy xử lý nước thải mới được WB có "thư không phản đối". 

Theo đó, liên danh Vinci Construction Grands Projects (Pháp) và Acciona Agua (Tây Ban Nha) mới được xác định là nhà thầu được đề xuất trúng thầu gói thầu xây lắp số 2. Theo đó, thời gian thi công gói thầu này là 5 năm và hoàn thành vào năm 2024. 

Vì vậy, Ban quản lý dự án đang kiến nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến năm 2024, chậm 4 năm so với kế hoạch ban đầu.

Điệp khúc ngưng việc và phạt tiền

Ông Vương Hải Long - giám đốc Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP - thừa nhận vấn đề khó khăn nhất hiện nay là thiếu tiền trả nợ các nhà thầu thi công. Chủ đầu tư dự án đang nợ nhà thầu khoảng 300 tỉ đồng xét trên khối lượng công việc đã thi công trong năm 2018 và tính đến tháng 3-2019. 

Do vậy chủ đầu tư không chỉ đối mặt với chuyện tạm dừng thi công một số hạng mục mà còn đối mặt với khoản tiền phạt do nhà thầu tính lãi suất vì chậm thanh toán khối lượng công việc đã thi công.

Ngày 18-3-2019, Công ty Italian-Thai Development Public (ITD) - nhà thầu thi công gói thầu xây lắp số 1 xây dựng tuyến cống bao - cho biết sẽ tiếp tục giảm công việc hoặc tạm ngưng thi công vì chưa nhận được tiền thanh toán. Ngày 2-4, ITD tiếp tục có văn bản cho biết trong số 21 hạng mục đang thi công, ITD đã tạm ngừng thi công nhiều hạng mục gồm 9 giếng và 2 hạng mục kích công.

Cũng trong văn bản trên, ITD cho biết có thể sẽ tiếp tục tạm dừng thi công thêm một số hạng mục nếu chủ đầu tư tiếp tục trả nợ chậm. Trong trường hợp chủ đầu tư không sắp xếp tài chính được thì nhà thầu sẽ tạm ngưng toàn bộ các công việc hợp đồng theo điều khoản 16.2.

ITD cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án thanh toán lãi suất do chậm thanh toán khối lượng thi công với số tiền là 2,29 tỉ đồng (tính đến ngày 28-2-2019).

Để giải quyết tình hình trên, Ban quản lý dự án cho biết đã có nhiều văn bản báo cáo kiến nghị UBND TP sớm làm việc với Bộ Kế hoạch và đầu tư để thúc đẩy việc bổ sung ngân sách nhà nước cho dự án là 1.215 tỉ đồng trong năm 2019. 

Ông Vương Hải Long cho biết đã kiến nghị UBND TP trước mắt tạm ứng 300 tỉ đồng để giải ngân các khối lượng còn nợ trong năm 2018 và các khối lượng thực hiện tính đến hết tháng 3-2019. Đồng thời, kiến nghị TP chỉ đạo UBND Q.2 và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.2 giải quyết dứt điểm 9 hộ dân đã bàn giao mặt bằng tại khu vực thi công nhà máy xử lý nước thải.

Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 có gì?

Mục tiêu dự án là cải thiện, nâng cao sức khỏe đời sống của người dân TP.HCM, khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và lưu vực hạ lưu sông Đồng Nai; cải tạo, chỉnh trang đô thị và nâng cao ý thức bảo vệ giữ gìn môi trường của người dân TP, thúc đẩy phát triển du lịch, sản xuất, kinh tế TP.HCM.

Sau khi xây dựng hoàn chỉnh, toàn bộ nguồn nước thải sinh hoạt trong lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được xử lý đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra môi trường TP.

Dự án bao gồm xây dựng tuyến cống có đường kính 3,2m với tổng chiều dài 8km từ giếng bờ đông sông Sài Gòn đến Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè (phường Thạnh Mỹ Lợi, Q.2), nhà máy xử lý nước thải có công suất 480.000m3 đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, xây dựng mạng lưới cống thoát nước cấp 2, cấp 3 và hệ thống đấu nối nước thải đến từng hộ gia đình ở Q.2.

Tổng mức đầu tư là 524 triệu USD, tương đương 11.132 tỉ đồng, trong đó 450 triệu USD vay của WB, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TP.

Khởi công Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 Khởi công Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2

TTO - Sáng 24-2, UBND TP.HCM khởi công dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 thi công "tuyến cống bao" thuộc gói thầu XL-01.

NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận