Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Dự án vành đai 3 TP.HCM sẽ được triển khai ra sao?

16/06/2022 10:12 GMT+7

TTO - Sáng nay Quốc hội đã thông qua dự án đầu tư đường vành đai 3 TP.HCM, Tuổi Trẻ Online có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - về các bước tiếp theo triển khai dự án này.

Dự án vành đai 3 TP.HCM sẽ được triển khai ra sao? - Ảnh 1.

Tuyến đường vành đai 3 đi ngang khu vực xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Lâm cho hay đây là dự án giao thông đường bộ có tổng mức đầu tư lớn nhất ở phía Nam từ trước đến nay, 75.378 tỉ đồng. TP.HCM rất vinh dự được giao nhiệm vụ làm cơ quan chuẩn bị, lập chủ trương đầu tư và là cơ quan đầu mối điều phối dự án trong quá trình triển khai thực hiện sắp tới.


Dự án vành đai 3 TP.HCM sẽ được triển khai ra sao? - Ảnh 2.

Ông Trần Quang Lâm - Ảnh: TỰ TRUNG

* Thưa ông, trong những ngày tới, dự án này sẽ triển khai ra sao?

TP sẽ phối hợp với các địa phương để trình Chính phủ ban hành nghị quyết triển khai dự án, đồng thời bàn giao hồ sơ cho các địa phương. Vành đai 3 có 8 dự án thành phần, mỗi địa phương làm 2 dự án gồm giải phóng mặt bằng và xây lắp. 

Các địa phương sẽ chỉ đạo thực hiện nhanh từng nội dung có liên quan đến địa phương mình, đảm bảo tiến độ chung toàn dự án. TP.HCM là cơ quan điều phối chung để đảm bảo thống nhất về tiến độ, các yếu tố kỹ thuật, chất lượng công trình…

Hiện kế hoạch phối hợp triển khai dự án đã được xây dựng, dự kiến các địa phương sẽ tiến hành ký kết trong đầu tháng 7-2022. 

Các mốc tiến độ được xác định rõ ràng: tháng 7-2022 triển khai công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi; quý 4-2022 bắt đầu bàn giao ranh dự án để triển khai các công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; cuối năm 2023 bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng. Tất cả các công việc đều phải triển khai đồng bộ, khẩn trương để đảm bảo khởi công dự án vào cuối năm 2023.

* Chỉ hơn 2 năm thi công để hoàn thành dự án. Ông có cảm thấy tiến độ này là một áp lực?

Phải nói rằng rất áp lực. Riêng dự án thành phần của TP.HCM lên tới 48.022 tỉ đồng. Từ nay đến năm 2025 phải giải ngân hơn 38.000 tỉ đồng, gần với tổng số vốn đầu tư 5 năm (giai đoạn 2020-2025) của ngành giao thông TP. Khối lượng công việc và nguồn vốn gần như gấp đôi, trong khi thời gian thực hiện rất ngắn.

Bởi vậy, thời gian qua TP và các địa phương trăn trở để đề xuất các cơ chế đặc biệt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ cho dự án vành đai 3. Muốn hoàn thành dự án đúng tiến độ phải có cách làm mới và những người tham gia dự án phải quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Dự án vành đai 3 TP.HCM sẽ được triển khai ra sao? - Ảnh 3.

Vành đai 3 TP.HCM hoàn thành sẽ giảm tải cho toàn bộ tuyến quốc lộ, cao tốc trên địa bàn TP - Ảnh: TỰ TRUNG

* Cách làm mới này cụ thể ra sao, thưa ông?

Dự án sẽ có mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành tương ứng để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Trong đó, Tổ công tác dự án vành đai 3, vành đai 4 do TP.HCM thành lập theo chỉ đạo của Thủ tướng sẽ chỉ đạo các vấn đề quan trọng, mang tính chất liên tỉnh như vấn đề kỹ thuật, vật liệu, chính sách bồi thường…

Địa phương sẽ thành lập ban chỉ đạo dự án thành phần để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Cùng với đó sẽ có Ban chỉ huy dự án vành đai 3 do TP.HCM là cơ quan thường trực ban chỉ đạo để điều hành giải quyết ngay các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu TP ban hành nghị quyết hoặc chỉ thị về triển khai thực hiện dự án, đề xuất các giải pháp gắn trách nhiệm của lãnh đạo các sở ngành, địa phương, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Trong đó, có cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo có sáng kiến, giải pháp mang lại hiệu quả cho dự án; bố trí cán bộ đủ năng lực chuyên trách theo dõi xuyên suốt quá trình dự án triển khai.

Để tư vấn cho ban chỉ đạo dự án nhận diện các vướng mắc có thể phát sinh, TP sẽ mời các chuyên gia có kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, am hiểu các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, vật liệu xây dựng, công nghệ, tổ chức thi công, đấu thầu… tham gia hội đồng cố vấn dự án.

Để điều hành dự án, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, khách quan, dự án sẽ áp dụng công nghệ thông tin để quản lý. Nếu đơn vị nào, khâu nào để chậm trễ làm ảnh hưởng tiến độ, ứng dụng sẽ tự động nhắc việc và báo cáo ban chỉ đạo theo dõi, đôn đốc. Nếu tiếp tục bị chậm trễ sẽ bị xử lý. Như vậy mới đáp ứng được yêu cầu cấp bách của dự án này.

        

Chạy nước rút để kịp trình hồ sơ

* Thưa ông, thời gian chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ dự án này có thể nói là khá nhanh?

Sau khi bước sang giai đoạn phục hồi kinh tế, TP đặt ra là phải chọn lĩnh vực nào để tập trung nguồn lực thực hiện để tạo đột phá, tác động lan tỏa đến sự phát triển của TP.HCM và các địa phương trong vùng bị thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19. Vành đai 3 là dự án được chọn và đề xuất của TP đã được các địa phương, trung ương ủng hộ.

Từ tháng 11-2021, khi Chính phủ chính thức giao TP.HCM là cơ quan chuẩn bị đầu tư dự án, phải nói rằng thời điểm đó anh em rất áp lực. Dự án có quy mô rất lớn, đi qua địa bàn 4 tỉnh, thành; vừa nghiên cứu vừa phối hợp trao đổi thống nhất với các tỉnh các nội dung của dự án, trong khi hồ sơ phải hoàn thành trong một thời gian rất ngắn.

Thời điểm đó, lãnh đạo TP đã lập tổ công tác, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên. Tổ công tác phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, đánh giá nguồn vốn, phương thức đầu tư, cách triển khai thực hiện...để làm sao đủ sức thuyết phục, tạo sự đồng thuận cao. Một nhóm tập trung làm việc tại TP, một nhóm thường trực tại Hà Nội để tiếp nhận hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành.

Có nhiều cuộc họp, vừa họp vừa dự thảo hồ sơ, từ sáng đến tối trên tinh thần xong việc mới nghỉ. Một số cán bộ bị COVID-19, cách ly ở nhà vẫn phải làm từ xa, không được phép nghỉ ngơi.

Nhờ có sự quan tâm và chỉ đạo của Chính phủ, của các Bộ ngành; sự động viên khích lệ và chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP nên tiến độ chuẩn bị hồ sơ dự án đã đảm bảo chất lượng và kịp tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ và Quốc hội.

Dự án vành đai 3 TP.HCM: Hàng triệu người chờ Quốc hội bấm nút Dự án vành đai 3 TP.HCM: Hàng triệu người chờ Quốc hội bấm nút

TTO - Sáng 16-6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường vành đai 3 TP.HCM. Con đường chỉ dài hơn 76km nhưng nói như Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, đó là 'mong mỏi của 20 triệu bà con trong vùng'.

 

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận