Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Dự án trên 'đất vàng' khó thu hồi vì… vướng tài sản

03/06/2020 18:06 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk thừa nhận nhiều dự án trên "đất vàng" chậm tiến độ nhưng khó thu hồi vì vướng tài sản trên đất.

Dự án trên đất vàng khó thu hồi vì… vướng tài sản - Ảnh 1.

Dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân dở dang gần chục năm nay, riêng khu trưng bày thì biến thành nhà ở - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 3-6, tại cuộc họp báo  tháng 5-2020, lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk khẳng định có nhiều dự án trên "đất vàng" chậm tiến độ nhưng khó thu hồi. Trong số này, dự án Trung tâm thương mại của Công ty TNHH xây dựng Phú Xuân trên đường Phan Chu Trinh đã kéo dài 14 năm. 

Ông Đinh Xuân Hà - giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đắk Lắk - cho biết dự án được UBND tỉnh cho Công ty TNHH xây dựng Phú Xuân thuê 13.600m2 đất để xây dựng từ tháng 10-2006. Dự án có tổng số vốn hơn 158 tỉ đồng, sau đó điều chỉnh lên gần 270 tỉ đồng và khởi công ngày 29-7-2007. Nguyên nhân khiến dự án dây dưa là do biến động kinh tế, ảnh hưởng đến huy động vốn của chủ đầu tư.

Ngoài ra, năm 2017 Kiểm toán Nhà nước khu vực XII đã có đề nghị thu hồi đất đối với dự án này vì chậm đưa vào sử dụng quá 12 tháng. "Do nhà đầu tư đã xây dựng nhiều hạng mục nên ngày 3-5-2018, UBND tỉnh có văn bản kiến nghị không thu hồi đối với dự án này nhưng Kiểm toán nhà nước khu vực XII vẫn chưa có văn bản trả lời nên chưa có hướng giải quyết cụ thể", ông Hà nói.

Liên quan đến việc khu đất làm khu trưng bày hàng ngàn mét vuông của dự án Phú Xuân có được xây nhà ở để bán không, ông Phạm Văn Lập - phó giám đốc Sở Xây dựng - cho biết "khu trưng bày đương nhiên là không được làm nhà ở, không được bán". 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ về hàng loạt dự án chậm tiến độ hàng chục năm, tại sao không thu hồi, ông Trần Văn Sỹ - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đắk Lắk - thừa nhận nhiều dự án chậm tiến độ không thể thu hồi vì vướng tài sản trên đất.

"Thu hồi các dự án chậm tiến độ nhưng chưa xây dựng, đất còn trống thì dễ thu hồi để đấu giá, còn các dự án có tài sản (nền, móng, nhà xây dở…) rất khó chuyển nhượng phần tài sản này cho các doanh nghiệp khác", ông Sỹ nói.

Cận cảnh lô ‘đất vàng‘ 11 năm bỏ hoang ở Hà Nội bị kiến nghị điều tra Cận cảnh lô ‘đất vàng‘ 11 năm bỏ hoang ở Hà Nội bị kiến nghị điều tra

TTO - UBND TP Hà Nội vừa kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra đối với lô đất vàng rộng 18.328m2 ở khu đô thị Nam Trung Yên bỏ hoang 11 năm nay.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận