29/04/2021 07:44 GMT+7

Dự án Green City ở TP.HCM bị 33 người tố là dự án 'ma'

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - 33 người mua đất nền tại dự án Green City Củ Chi đã đến Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (Công an TP.HCM) kiến nghị khởi tố vụ án tập thể về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Green City Củ Chi.

Dự án Green City ở TP.HCM bị 33 người tố là dự án ma - Ảnh 1.

Người mua đất nền dự án Green City Củ Chi treo băngrôn phản đối Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Lạc Việt - Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

Cụ thể, những người mua đất tố cáo Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Lạc Việt (Công ty Lạc Việt), Công ty cổ phần phát triển địa ốc Vinaland quảng cáo không trung thực, chiếm đoạt tài sản của người mua đất nền.

Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn kiến nghị khởi tố vụ án tập thể của 33 cá nhân vào ngày 15-4 vừa qua.

Ông N.T., một trong những người gửi đơn kiến nghị tới Công an TP.HCM, cho biết tháng 1-2019, thông qua quảng cáo, ông được biết Công ty Lạc Việt (mã số doanh nghiệp 0315053439, do ông Bế Văn Tùng làm giám đốc đại diện) là chủ đầu tư dự án Green City Củ Chi tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP.HCM. 

Ông T. đã liên hệ Công ty Lạc Việt để đặt mua một nền đất diện tích 80m2 với giá hơn 900 triệu đồng. Hai bên ký kết hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển tiền và thanh toán theo tiến độ.

Sau khi chuyển tiền mua đất đến 95% giá trị hợp đồng, ông T. nhiều lần đến Công ty Lạc Việt để yêu cầu ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thanh toán nốt 5% còn lại. Nhưng lãnh đạo Công ty Lạc Việt là ông Bế Văn Tùng và ông Ngô Thanh Uynh luôn tìm cách né tránh, chỉ cho nhân viên kinh doanh ra tiếp xúc và hứa hẹn sẽ bàn giao sớm nền đất cho khách.

Dự án Green City ở TP.HCM bị 33 người tố là dự án ma - Ảnh 2.

Nhà đầu tư tìm đến trụ sở của Công ty Lạc Việt nhưng công ty đã đóng cửa, bảng hiệu cũng bị xóa - Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

Sau nhiều lần làm việc mà không đạt được kết quả nào, đến tháng 9-2020, nhân viên Công ty Lạc Việt giải thích rằng công ty này hoàn toàn không phải là chủ đầu tư của dự án Green City Củ Chi mà chỉ là đơn vị phân phối theo ủy quyền của chủ đầu tư. 

"Điều này hoàn toàn trái ngược với thông tin trước đó Công ty Lạc Việt cung cấp cho tôi cũng như cam kết trong hợp đồng rằng Công ty Lạc Việt là chủ đầu tư. Sau khi biết được thông tin, tôi đã yêu cầu công ty trả lại tiền cho tôi nhưng đại diện công ty nói toàn bộ số tiền họ đã chuyển cho chủ đầu tư", ông T. cho biết.

Sau đó, ông T. cùng nhóm nhà đầu tư đến gặp cơ quan chức năng huyện Củ Chi và xã Tân An Hội tìm hiểu thì được biết không có dự án nào tên là Green City Củ Chi được cấp phép trên thực tế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện UBND xã Tân An Hội cũng cho biết cho đến thời điểm hiện tại trên địa bàn xã không có dự án nào tên là Green City Củ Chi được cấp phép đầu tư hay mở bán. Khu đất mà một số đơn vị đưa khách đến rao bán với tên gọi nói trên vẫn thuộc sở hữu của các cá nhân chứ chưa chuyển thành đất dự án. 

Chính quyền xã Tân An Hội cũng khuyến cáo người dân thận trọng, kiểm tra kỹ thông tin pháp lý khi mua đất nền trên địa bàn xã.

Cũng trong tình trạng tương tự, bà N.T.H., một nhà đầu tư khác, cho biết khu đất Công ty Lạc Việt hứa bán đất nền cho nhiều người hiện đang là đất đứng tên của các cá nhân, không có cơ sở hạ tầng đang được triển khai hay có chủ trương đầu tư. 

"Dự án Green City Củ Chi chỉ là do Công ty Lạc Việt vẽ ra để quảng cáo và lừa tôi cũng như những người khác", bà H.nói.

Sau nhiều lần liên hệ Công ty Lạc Việt để yêu cầu hoàn trả tiền đều bị lãnh đạo Công ty Lạc Việt vẫn tránh né không làm việc, mới đây nhóm các nhà đầu tư đã tập trung đến trụ sở công ty trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) mới biết văn phòng công ty đã chuyển chỗ khác, bảng hiệu cũng bị xóa và người đầu tư không biết công ty đã đi đâu.

Dự án Green City ở TP.HCM bị 33 người tố là dự án ma - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương cho biết không có dự án nào được cấp phép tại nơi có tên Green City Củ Chi - Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

Ngày 27-4, nhiều khách hàng mua đất tiếp tục lên Củ Chi là nơi trước đây Công ty Lạc Việt quảng cáo là dự án để tìm nhưng cũng không gặp được đại diện công ty. 

Tại đây, UBND xã Tân An Hội dựng một biển báo với nội dung: "Cảnh báo khu vực này hiện nay không có bất cứ dự án phân lô bán nền nào được cấp phép thực hiện. Đề nghị người dân cảnh giác. Mọi thông tin đề nghị liên hệ UBND xã".

Ông T. bức xúc cho biết đây rõ ràng là hành vi lừa đảo quy mô lớn vì ngoài nhóm này còn có hàng trăm người mua đất nền tại dự án Green City Củ Chi cũng bị lừa tương tự. 

"Bây giờ chúng tôi đã không liên hệ được với Công ty Lạc Việt nữa. Chúng tôi mong muốn cơ quan công an sớm vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để bảo vệ quyền lợi của người dân", ông T. cho hay.

Vụ Công ty Alibaba bán dự án Vụ Công ty Alibaba bán dự án 'ma': Công an thu hồi khoảng 1.551 tỉ đồng

TTO - Liên quan vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thu hồi lượng tiền và tài sản có giá trị khoảng 1.551 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên