Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Dự án cấp nước vỡ ống dẫn 13 lần, các bên đổ trách nhiệm cho nhau

06/01/2022 14:42 GMT+7

TTO - Được đầu tư 73 tỉ đồng, tiểu dự án cấp nước tưới cho 400ha cà phê ở tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành hơn 1 năm nay, nhưng chưa vận hành được vì cứ mở nước sẽ... vỡ ống.

Dự án cấp nước vỡ ống dẫn 13 lần, các bên đổ trách nhiệm cho nhau - Ảnh 1.

Tiểu dự án cấp nước tại thôn Tiến Cường đã hoàn thành nhưng không thể vận hành - Ảnh: TR.TÂN

Chiều  6-1, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết đã báo cáo các sai phạm liên quan đến tiểu dự án cấp nước tưới tại thôn Tiến Cường (xã Quảng Tiến, huyện Cư M’Gar). Dự án do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Lắk làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Kỳ Nguyên (trụ sở tại Đắk Lắk) là nhà thầu thi công.

Dự án khởi công vào tháng 10-2019, đã quyết toán vào tháng 10-2020. Suốt một năm qua đường ống dẫn nước của dự án này đã vỡ đến 13 lần, mãi không khắc phục được.

Dự án cấp nước vỡ ống dẫn 13 lần, các bên đổ trách nhiệm cho nhau - Ảnh 2.

Dự án có tổng kinh phí 73 tỉ đồng, hoàn thành hơn 1 năm nhưng không thể sử dụng

Đầu tháng 1-2022, phóng viên đến đúng lúc các công nhân đang thực hiện xây dựng bổ sung các mố neo để giữ ống dẫn nước. 

Theo ông Phan Hồng Hà, cán bộ kỹ thuật Công ty Kỳ Nguyên, thiết kế dự án có hơn 100 mố neo bêtông, nhưng khi dự án kết thúc vào tháng 10-2020, đơn vị mới thi công được 47 mố neo, nên bây giờ "phải thi công bổ sung cho đúng thiết kế".

Không đồng ý với cách làm này, ông Bùi Ngọc Vinh, cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý dự án (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk), cho rằng việc thi công bổ sung mố neo không được sự đồng ý của chủ đầu tư, vì thực hiện không theo trình tự.

"Chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công thử áp trước, làm những mố neo sau cùng, nhưng họ làm ngược lại. Làm như vậy, khi thử áp chắc chắn ống sẽ vỡ. Các mố bêtông đã xây đè lên ở giữa rồi, làm sao thay ống nếu xảy ra sự cố?", ông Vinh nói. 

Bà Lưu Thị Ngụ - phó giám đốc Công ty Kỳ Nguyên - thừa nhận đơn vị đã thi công thiếu một số hạng mục như mố neo bêtông, cút, chếch không đúng theo hồ sơ thiết kế, vì áp lực phải hoàn thành công trình vào tháng 10-2020.

Về nguyên nhân vỡ đường ống, bà Ngụ cho rằng là do thiết kế, lựa chọn vật liệu không phù hợp. Theo bà, đơn vị thiết kế đã lựa chọn ống uPVC, một loại ống nhựa giòn rẻ tiền, chất lượng kém nhất trong các loại ống dùng trong cấp nước. Loại ống này không phù hợp với địa hình đồi núi dốc ở Tây Nguyên.

Dự án cấp nước vỡ ống dẫn 13 lần, các bên đổ trách nhiệm cho nhau - Ảnh 3.

Hệ thống ống chôn sâu dưới đất, có các mố neo giữ chặt và để khắc phục sự cố, theo bà Ngụ phải làm lại

"Công ty có sai, nhưng đó không phải là nguyên nhân gây ra vỡ ống dẫn nước. Chúng tôi sẵn sàng phối hợp, nhưng khắc phục thì dự án phải đi vào hoạt động được", bà Ngụ cam kết.

Trong khi đó, ông Vũ Đức Côn - phó giám đốc Sở Nông nghiêp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk - thừa nhận việc thiết kế dự án có thiếu sót và đang cho điều chỉnh thiết kế, bổ sung một số hạng mục.

"Nguyên nhân chính dẫn đến vỡ đường ống là nhà thầu thi công làm không đúng với hồ sơ thiết kế, chất lượng ống không tốt. Ngoài ra, đơn vị thi công khi thử áp lực đường ống chưa đạt yêu cầu đã mở nước toàn tuyến, dẫn đến đường ống liên tiếp vỡ", ông Côn đánh giá.

Làm rõ vì sao chưa vận hành được đã quyết toán

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk và một số cơ quan chức năng tỉnh này đang vào cuộc nhằm làm rõ nguyên nhân vỡ ống liên tiếp, trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan.

Việc thanh tra, kiểm tra cũng sẽ làm rõ vì sao công trình này chưa được vận hành, liên tiếp gặp sự cố nhưng đã quyết toán.

Giữa nắng nóng đỉnh điểm, Sông Đà thông báo dừng cấp nước vì vỡ đường ống Giữa nắng nóng đỉnh điểm, Sông Đà thông báo dừng cấp nước vì vỡ đường ống

TTO - Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) thông báo dừng cấp nước sinh hoạt do sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch tại Km27+500 trên đại lộ Thăng Long, Hà Nội.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận