Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Đợt rét đậm, rét hại ở miền Bắc chỉ kéo dài 2-3 ngày

16/01/2019 13:29 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh miền Bắc gây rét đậm, rét hại trong 2-3 ngày, sau đó đến ngày 18-1 thời tiết sẽ ấm dần lên.


Đợt rét đậm, rét hại ở miền Bắc chỉ kéo dài 2-3 ngày - Ảnh 1.

Ngày 16-1, thời tiết mưa, rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh miền Bắc, tuy nhiên, theo đợt rét này được dự báo không kéo dài, tới ngày 18-1 thời tiết sẽ ấm dần lên - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 16-1, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết đợt không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, hầu hết phía tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Cơ quan khí tượng dự báo chiều và đêm 16-1, đợt không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết ở các tỉnh miền Bắc đã chuyển nhanh sang rét đậm, rét hại. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ tiếp tục ảnh hưởng mưa, có nơi mưa rào rải rác. Ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa vừa, có nơi mưa to.

Tại Hà Nội, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết thời tiết rét đậm sẽ gây mưa, nhiệt độ thấp nhất tại thủ đô phổ biến từ 11-14 độ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, khu vực vùng núi cao cần chú ý khi nhiệt độ có thể xuống dưới 5 độ C.

Theo ông Năng, đợt rét đậm ở miền Bắc, rét hại ở vùng núi cao sẽ không kéo dài nên không có băng giá, mưa tuyết xuất hiện.

Tuy nhiên, ông Năng cũng lưu ý khu vực các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cao cần đề phòng những đợt mưa to do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh gây ra.

"Đợt rét này diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, có thể kéo dài từ chiều tối ngày 15-1 đến cuối ngày 17-1. Sau đó, đến ngày 18-1 thời tiết ở các tỉnh miền Bắc sẽ ấm dần lên. Tuy nhiên, hiện tượng sương mù ở các tỉnh miền Bắc có thể còn tiếp diễn ở một số thời điểm trong ngày" - ông Năng nói. 

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận