Đột phá nuôi thành công trứng người từ tế bào buồng trứng

09/02/2018 20:46 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học tại New York, Mỹ và Edinburgh, Anh vừa tạo ra đột phá lớn khi lấy một tế bào trong buồng trứng và nuôi nó phát triển thành một tế bào trứng hoàn chỉnh.

Đột phá nuôi thành công trứng người từ tế bào buồng trứng - Ảnh 1.

Tế bào trứng người - Ảnh: HEALTH

Trong bài báo đăng trên tạp chí Sinh sản tế bào người, các nhà khoa học công bố công trình cũng như phương pháp nuôi thành công một tế bào buồng trứng thành một tế bào trứng hoàn chỉnh, sẵn sàng kết hợp với tinh trùng để tạo thành phôi thai.

Trước đây, phương pháp này chỉ mới thành công trên chuột. 

Đại học Edinburgh viết: "Công trình mới nhất là lần đầu tiên trứng người được nuôi trong phòng thí nghiệm, từ giai đoạn sớm nhất đến khi trưởng thành hoàn toàn".

Thành công của phương pháp này hứa hẹn đem đến giải pháp sinh con cho những phụ nữ vô sinh hoặc ung thư buồng trứng. Trước đây, phương pháp dành cho những phụ nữ bị ung thư là cắt ra một số tế bào buồng trứng rồi cấy ngược trở lại cơ thể sau khi hóa trị. Tuy nhiên, với phương pháp này, người phụ nữ có thể bị tái phát ung thư.

Nhiều nhà khoa học không tham gia trong công trình đều đánh giá cao đột phá này nhưng nhấn mạnh rằng cần thêm vài năm nữa để có một liệu pháp an toàn.

Channa Jayasena, thuộc một trường Cao đẳng tại London, nhận xét về công trình: "Sẽ mất vài năm để có được liệu pháp hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đây là một đột phá lớn, giúp những phụ nữ vô sinh trong tương lai".

Azim Surani thuộc Đại học Cambridge nói rằng những trứng được nuôi này nhỏ hơn kích cỡ bình thường và "sẽ thú vị để theo dõi các kỳ phát triển tiếp theo".

Còn Robin Lovell-Badge thuộc Viện Franic Crick nói rằng phương pháp "không hiệu quả" vì chỉ nuôi thành công 9 trứng trong số hàng chục tế bào con.

Đồng tác giả Evelyn Telfer tại Đại học Edinburgh cho biết tiếp theo, nhóm sẽ theo dõi sự khỏe mạnh của trứng và xin các giấy phép cần thiết để thụ thai những trứng này.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận