Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Đợt ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội sắp kết thúc chưa?

02/10/2019 10:00 GMT+7

TTO - Đại diện Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội kỳ vọng chất lượng không khí ở Hà Nội sẽ được cải thiện từ ngày 3-10 nhờ có mưa, dông theo dự báo của cơ quan khí tượng.

Đợt ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội sắp kết thúc chưa? - Ảnh 1.

Đại lộ Thăng Long, Hà Nội nhiều đoạn mù mịt bụi, người dân phải bịt kín mít, nín thở khi qua đây - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Mai Trọng Thái - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội) - chia sẻ nhận định này với Tuổi Trẻ Online.

Còn theo ông Dư Đức Tiến (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), từ ngày mai 3-10 đến khoảng 6-10, tại Bắc Bộ hình thành vùng hội tụ gió và từ ngày 5-10 có khả năng lưỡi áp cao lục địa được tăng cường yếu trở lại.

Do đó, từ ngày 3 đến 6-10, thời tiết Bắc Bộ sẽ chuyển nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Thủ đô Hà Nội sẽ chuyển sang hình thái thời tiết nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, nhiệt độ 24-33 độ C.

Với điều kiện thời tiết như dự báo, khả năng hiện tượng nghịch nhiệt sẽ chỉ tiếp tục đến hết 2-10, sau đó từ ngày 3-10 hiện tượng này kết thúc, chất lượng không khí hi vọng được cải thiện.

Tuy nhiên, điều đáng nói trong suốt cả đợt ô nhiễm không khí kéo dài vừa qua, gần như Hà Nội không có giải pháp cấp bách nào để kiểm soát, giảm các nguồn thải gây ô nhiễm.

Khi phóng viên Tuổi Trẻ Online đặt ra vấn đề này, cả đại diện Sở Tài nguyên - môi trường và UBND TP Hà Nội đều không nêu được những giải pháp cấp bách đã thực hiện, thậm chí chưa có phương án ứng phó khẩn cấp nếu tình trạng ô nhiễm không khí suy giảm tới ngưỡng xấu hơn.

Bà Ngụy Thị Khanh - giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh - cho rằng ô nhiễm không khí không phải vấn đề mới, năm nào đến thời điểm chuyển mùa, tình trạng này cũng trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, bà Khanh khẳng định thời tiết chỉ là một yếu tố, vấn đề chính vẫn là các địa phương không kiểm soát được những nguồn thải gây ô nhiễm.

Theo bà Khanh, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng suốt đợt ô nhiễm không khí kéo dài vừa qua, trong cả hành động cũng như các giải pháp, chính quyền các địa phương đều chưa đánh giá và phản ứng đúng với mức độ nghiêm trọng của thực tế ô nhiễm.

"Đợt ô nhiễm vừa qua ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân, nhiều gia đình đã ốm cả nhà, hết viêm họng, mũi đến viêm đường hô hấp. Tác động từ ô nhiễm không khí kinh khủng như vậy nhưng các giải pháp gần như không tiến triển trong thời gian qua.

Thậm chí đến khi ô nhiễm kéo dài tới 3 ngày, đến ngày 1-10 mới có cảnh báo của cơ quan chức năng, khi đó người dân đã bị ảnh hưởng rồi", bà Khanh nêu.

Theo bà Khanh, trước thực tế ô nhiễm đã trở nên nghiêm trọng, từng địa phương cần xây dựng kế hoạch hành động tổng thể, định ra mục tiêu ưu tiên kiểm soát nguồn gây ô nhiễm, xác định công việc của từng ngành, từng người phụ trách.

"Chỉ như vậy thì sau 5 năm mới ra được kết quả, mới kiểm điểm được nguồn thải nào giảm, nguồn thải nào tăng", giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh kiến nghị.

Ô nhiễm đã đến mức nguy hại, chính quyền thiếu giải pháp cấp bách Ô nhiễm đã đến mức nguy hại, chính quyền thiếu giải pháp cấp bách

TTO - Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã công bố những ngày vừa qua, ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM có thời điểm lên đến mức nguy hại tới sức khỏe và khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận