Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Đốt giai đoạn tiêm phòng cho bò giúp người nghèo do 'sức ép từ cấp trên'?

01/11/2017 19:51 GMT+7

TTO - Dù thời gian tiêm phòng lở mồm long móng cho đàn bò chưa đủ nhưng trạm giống chăn nuôi Bắc Nghệ An vẫn bàn giao cho người dân. Người chịu trách nhiệm lý giải do sức ép từ cấp trên.

Đốt giai đoạn tiêm phòng cho bò giúp người nghèo do sức ép từ cấp trên? - Ảnh 1.

Bò của dự án hỗ trợ cho hộ nghèo huyện Hương Khê, Hà Tĩnh mắc bệnh nằm một chỗ - Ảnh: THẮNG DINH

Chiều 1-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Văn Minh, phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Nghệ An, cho biết Chi cục đang yêu cầu kiểm dịch viên Nguyễn Duy Minh, cán bộ trạm chăn nuôi và thú y huyện Diễn Châu, viết tường trình về quy trình kiểm dịch với đàn bò 30 con cấp cho hộ nghèo huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), trong đó có 29 con mắc bệnh lở mồm long móng.

Theo thông tin bước đầu, ông Nguyễn Duy Minh đã không thực hiện đúng qui trình cần có, thậm chí ghi gian ngày trêb giấy chứng nhận kiểm dịch.

Đến ngày 24-10, đàn bò 30 con được giao cho Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê để bàn giao cho người dân.

"Từ ngày lấy vắc xin tiêm phòng ở Chi cục tiêm cho đàn bò đến ngày đưa bò cho người dân mới chỉ được 6 ngày, tức là chưa đúng thời gian kiểm tra kháng thể lở mồm long móng theo quy định, ít nhất phải mất gần 2 tháng. Cán bộ kiểm dịch làm vậy là sai hoàn toàn", ông Đặng Văn Minh cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Duy Minh cũng thừa nhận thời gian tiêm phòng lở mồm long móng cho đàn bò hỗ trợ hộ nghèo ở Hà Tĩnh là chưa đủ. Ông Minh lý giải việc này do "sức ép từ cấp trên".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trong hợp đồng kinh tế mua bò cái lai zebu của các xã Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố (huyện Hương Khê) với trạm giống chăn nuôi Bắc Nghệ An ký ngày 2-10-2017, cho thấy thời gian giao nhận bò từ ngày 10-10 đến 30-10. 

Ngoài mức hỗ trợ của nhà nước là 10 triệu đồng/con, mỗi hộ phải đóng thêm gần 3 triệu đồng.

Ông Đặng Văn Minh nhận định có thể do thời gian bàn giao bò gấp nên cán bộ kiểm dịch làm sai quy trình.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An, cho biết Sở đã chỉ đạo cho Trung tâm giống chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và thú y kiểm tra vụ việc, phối hợp với các đơn vị chức năng Hà Tĩnh khống chế bệnh, điều trị bò bị bệnh, không để người dân phải chịu thiệt.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận