Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao?

05/03/2021 16:22 GMT+7

TTO - 'Sẽ là sai lầm khi đánh đồng chức danh với trình độ chuyên môn. Một giáo sư y khoa không đồng nghĩa với việc có trình độ chuyên môn giỏi nhất và ngược lại', bạn đọc ý kiến về mức giá khám bệnh mới của Bệnh viện Bạch Mai.

Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao? - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - Ảnh: NAM TRẦN

Bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo giá khám bệnh theo yêu cầu với giáo sư là 550.000 đồng, phó giáo sư là 450.000 đồng, tiến sĩ là 300.000 đồng, còn tiền giường theo yêu cầu từ 1,39 triệu đến 3,3 triệu. 

Rất nhiều bạn đọc đã có ý kiến xung quanh mức giá này. Người thì cho rằng bình thường, người bảo quá cao, không phù hợp...

"Giá quá cao. Vậy những người thu nhập thấp và trung bình thế nào?", bạn đọc Phạm Hảo đặt câu hỏi. "Những ca khó cần giáo sư khám, hội chẩn mà bệnh nhân nghèo thì sao?", bạn đọc T.V.C. băn khoăn.

Cũng không đồng tình mức giá trên, bạn đọc Vũ Minh viết: "Ngay cả bệnh viện tư muốn đưa giá cao cũng phải được phê duyệt, chứ đây là bệnh viện công, được Nhà nước đầu tư xây dựng, mà đưa giá cao thế thì đến công chức, người lao động chân chính, với mức thu nhập như hiện nay, thì làm sao vào được, chứ chưa nói đến người dân ở vùng thôn quê...".

Bạn đọc Thachcuong2010 bày tỏ khó hiểu: "Đất không phải thuê, xây bệnh viện bằng tiền ngân sách, học bằng tiền ngân sách, trang thiết bị mua bằng tiền ngân sách, còn giá thì theo dịch vụ?".

Trong khi đó, bạn đọc Viet Quoc Long cho rằng giá khám bệnh như trên là hợp lý vì tay nghề, trình độ mỗi bác sĩ khác nhau nhưng giá phòng như vậy quá cao: cao hơn khách sạn 4-5 sao mà dịch vụ phòng lại không bằng. 

"Với giá phòng và công suất phòng mà các khách sạn nằm mơ cũng không có, tại sao Nhà nước không đầu tư xây mới, mở rộng bệnh viện để bệnh nhân và chủ đầu tư cùng được lợi? Chất lượng chăm sóc y tế nâng lên, người dân có điều kiện sẽ không ra nước ngoài chữa bệnh", bạn đọc này nêu.

Còn bạn đọc Khai Phong ý kiến: “Sẽ là sai lầm khi đánh đồng chức danh với trình độ chuyên môn. Một giáo sư y khoa không đồng nghĩa với việc có trình độ chuyên môn giỏi nhất và ngược lại. 

Cách tốt nhất là chỉ nên phân làm hai loại hình dịch vụ, một là khám theo sự chọn lựa của bệnh viện, hai là theo sự lựa chọn của bệnh nhân hay khám theo yêu cầu. Nếu khám theo yêu cầu thì giá cao hơn, được chọn bác sĩ, chọn thời gian khám. 

Bệnh viện phải đảm bảo về chuyên môn, đây là điều bắt buộc, dù là bệnh viện hạng thấp hay hạng đặc biệt. Việc phân loại khám bệnh như Bệnh viện Bạch Mai là không thỏa đáng và mang tính phân biệt không đúng về chuyên môn thông qua học hàm, học vị".

Cùng góc nhìn, bạn đọc Minh Nhân viết: "Đáng ra giá cả nên xét theo đánh giá của bệnh nhân sau khi được chữa bệnh mới phải. Một bác sĩ giỏi là bác sĩ chữa cho bệnh nhân được khỏi bệnh tốt hơn, chứ không phải là có chức danh cao hơn".

Giá cao tránh dồn cho tuyến trên?

Bệnh viện niêm yết giá rõ ràng như vậy, nếu ai có điều kiện thì cứ lên khám và tất nhiên phải trả phí cao, còn không thì cứ khám các tuyến dưới nếu không đủ điều kiện kinh tế. Và khi khám các tuyến dưới, nếu cần thì bệnh viện tuyến dưới sẽ chuyển bệnh lên tuyến trên để tránh tình trạng dồn lên tuyến trên khám trong khi tuyến dưới trống trơn. Tôi nghĩ các bệnh viện khác như Chợ Rẫy nên tăng giá cao nhất so với các bệnh viện khác trên TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Bạn đọc D.An

Khám với giáo sư tại Bệnh viện Bạch Mai: 550.000đ/lượt, giường theo yêu cầu 3,3 triệu Khám với giáo sư tại Bệnh viện Bạch Mai: 550.000đ/lượt, giường theo yêu cầu 3,3 triệu

TTO - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt vào loại lớn nhất nước, vừa thông báo giá khám bệnh mới. Theo đó, mức khám theo yêu cầu với giáo sư là 550.000 đồng/lượt, với phó giáo sư là 450.000 đồng, tiến sĩ là 300.000 đồng.

M.ANH tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận