Đông Nam Á chỉ còn Việt Nam chưa có bản quyền World Cup 2018

22/05/2018 12:50 GMT+7

TTO - Đài truyền hình VN (VTV) cho biết sắp đạt được thỏa thuận mua bản quyền truyền hình World Cup 2018 với giá khoảng 7-8 triệu USD và được phát trên toàn bộ hệ thống của VTV. Tại Đông Nam Á, chỉ còn Việt Nam chưa mua được bản quyền.

Đông Nam Á chỉ còn Việt Nam chưa có bản quyền World Cup 2018 - Ảnh 1.

Người hâm mộ VN sẽ được xem những trận đấu của tuyển Brazil ở World Cup 2018 - Ảnh: AP

Chỉ còn VN chưa có BQTH World Cup 2018

Theo thông tin từ FIFA và báo chí khu vực, hiện chỉ còn Việt Nam là quốc gia duy nhất của Đông Nam Á chưa sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Tuần rồi, Chính phủ Myanmar thông báo đã sở hữu gói phát sóng trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu ở World Cup 2018 trên kênh truyền hình Sky Net. Ngoài ra, nhà đài Ooredoo còn hợp tác cung cấp gói xem livestream các trận đấu trên app điện thoại cho người dân Myanmar.

Trước đó, từ tháng 4, Thái Lan và Singapore cũng đã đạt được thỏa thuận về BQTH World Cup 2018. Ở Thái Lan, 9 doanh nghiệp địa phương gồm King Power Group, CP, Thai Beverage, Kasikorn Bank, Bangkok Mass Transit System (BTS), Gulf Energy Development, PTT Global Chemical (PTTGC), Bangchak Corporation và Carabao Dang đã chung tay chi ra 1,4 tỉ baht (khoảng 44 triệu USD) để sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018. 

Nhờ vậy, người dân Thái Lan sẽ được xem trực tiếp toàn bộ các trận đấu ở World Cup 2018 trên 2 kênh truyền hình True Vision và Amarin TV hoàn toàn miễn phí.

Còn ở Singapore, 3 tập đoàn truyền thông Singtel, Starhub và Mediacorp lần đầu tiên bắt tay với nhau để cùng sở hữu gói BQTH World Cup 2018. Nhưng người dân Singapore chỉ được xem miễn phí 9 trận đấu ở World Cup 2018 trước khi phải bỏ tiền mua trọn gói phát sóng với giá 84 USD (ở World Cup 2014, người dân Singapore được xem miễn phí 4 trận).

"Không tỏ thái độ nhiệt tình quá để phải mua đắt"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo VTV cho biết nhanh nhất vào hôm nay (22-5) và chậm nhất là trong tuần này VTV sẽ có thông báo về việc đã mua được bản quyền truyền hình (BQTH) World Cup 2018.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thành Lương, phó tổng giám đốc VTV, với Tuổi Trẻ ngày 21-5. Ông Lương cho biết do người bán hàng đưa ra mức giá tới 15 triệu USD nên việc đàm phán mua BQTH phải "nghệ thuật". Làm sao để người dân được xem miễn phí nhưng cũng phải đảm bảo VTV không lỗ lớn.

Ông Lương chia sẻ: "Sau khi đối tác chào hàng hơn chục triệu USD, VTV chỉ trả giá dưới 10 triệu USD và họ chưa trả lời. Nếu người bán cần bán thì họ sẽ quan tâm đến mức giá mà chúng tôi đưa ra, nhưng nếu không VTV cũng không tỏ thái độ quá nhiệt tình để bị mua đắt. VTV rất mong muốn có được BQTH World Cup nhưng không nên vì muốn có mà để đối tác có cơ hội nâng giá, gây thiệt hại cho Nhà nước".

Theo ông Lương, mua ở thời điểm nào cũng là việc phải tính toán rất kỹ bởi nếu mua sớm giá sẽ rất cao, để sát ngày World Cup diễn ra thì có thể mua được giá rẻ. Sát ngày World Cup diễn ra mà đối tác không bán được bản quyền thì họ mới là người lo lắng chứ không phải VTV.

Chưa mua đã lo bị ăn cắp sóng

Ngày 14-6, VCK World Cup sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, nhiều người hâm mộ VN rất sốt ruột bởi chưa có bất cứ đơn vị truyền hình nào công bố có thể mua được BQTH giải đấu. Thông tin với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Ngọc Huấn, chủ tịch HĐQT VTVcab, cho biết: "VTV là đơn vị đứng ra đàm phán nhưng VTVcab có tham gia. Giá của gói bản quyền này dưới 10 triệu USD và sẽ được phát sóng trên toàn bộ hệ thống của VTV gồm VTV, VTVcab, K+".

Việc sở hữu BQTH World Cup 2018 của VTV gần như là chắc chắn. Nếu Infront Sports & Media không bán cho VTV, hiện tại không có đơn vị truyền hình nào tại VN đủ tiềm lực để mua gói bản quyền này trong khi ngày khai cuộc World Cup 2018 đã đến gần. Thông tin của Tuổi Trẻ cho biết VTV chỉ phải trả 7-8 triệu USD để sở hữu BQTH World Cup 2018.

Mối lo lớn nhất của VTV chính là bảo mật để BQTH World Cup 2018 không bị đánh cắp. Ông Lương chia sẻ: "Bảo vệ BQTH World Cup 2018 không bị đánh cắp là điều không đơn giản. Nếu bản quyền bị ăn cắp, VTV sẽ đứng trước nguy cơ bị ngưng phát sóng, thậm chí nộp phạt số tiền khổng lồ. Thời gian qua, VTVcab từng hai lần bị đối tác ngắt sóng BQTH Champions League do bị các đơn vị khác ăn cắp và phát tràn lan trên mạng".

Ông Nguyễn Thành Lương cho biết cũng như mọi năm, các đơn vị có quyền tiếp sóng của VTV nhưng phải tiếp toàn bộ nội dung chương trình bao gồm quảng cáo và nội dung trận đấu.

Không chạy đua, không ép giá

BQTH World Cup là một trong những mặt hàng tăng giá khủng khiếp trong thời gian qua. Cụ thể, giá bản quyền World Cup năm 2006 do FPT mua là 2 triệu USD, World Cup 2010 là 2,7 triệu USD và số tiền VTV phải trả cho World Cup 2014 là 7 triệu USD.

Do World Cup 2018 không có cuộc "chạy đua" để mua BQTH giữa các đơn vị truyền hình tại VN nên VTV rộng đường đàm phán và không để cho đối tác ép giá.

Người Việt bỏ trăm triệu xem World Cup Người Việt bỏ trăm triệu xem World Cup

TTO - Một số công ty lữ hành Việt Nam đã tổ chức các tour kết hợp du lịch ở Nga và xem World Cup 2018 khai mạc giữa tháng 6 tới.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận