Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Đồng Nai: Còn hàng chục ngàn người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19

14/12/2021 11:13 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ về thông tin 25 ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai tử vong tại nhà đều chưa tiêm vắc xin.

Đồng Nai: Còn hàng chục ngàn người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng - Ảnh: A LỘC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Huy Anh Vũ cho biết hiện có 97% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn được tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19, còn khoảng 3% vẫn chưa được tiêm chủng.

Với số dân khoảng 2,6 triệu người từ 18 tuổi trở lên, Đồng Nai còn hơn 70.000 người chưa được tiêm vắc xin. Trong đó, nhiều người không thể tiêm vắc xin do bị kích ứng, bệnh nền hoặc thậm chí không đồng ý tiêm chủng.

"Tiêm vắc xin là tự nguyện, không thể ép buộc. Thực tế có nhiều người không đồng ý tiêm mặc dù nhân viên y tế đã đến tận nhà vận động, giải thích về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19" - ông Vũ nói.

Bên cạnh đó, một số người do mắc các loại bệnh nền như tai biến mạch máu não, bại não, bại liệt… nằm một chỗ không thể đi tiêm phòng. Đối với những người này, ngành y tế Đồng Nai đang phối hợp các địa phương lập danh sách, tổ chức các tổ tiêm lưu động đến tận nhà tiêm vét cho họ. Qua đó góp phần tăng tỉ lệ bao phủ, bảo vệ sức khỏe người dân trước đại dịch.

Về thông tin cả 25 ca mắc COVID-19 tử vong tại nhà đều chưa tiêm vắc xin, ông Vũ cho biết không phải tất cả mà chỉ có một số. Đa phần trong đó đã tiêm vắc xin nhưng đã lớn tuổi, có bệnh nền. Do đó, khi mắc COVID-19 khiến bệnh diễn tiến nhanh hơn và tử vong.

Cũng theo ông Vũ, nhiều người lớn tuổi, có bệnh nền lo lắng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 có thể bị phản ứng nặng. Ông Vũ cho rằng điều này chưa chính xác. Đến nay nhiều người lớn tuổi, có bệnh nền trên địa bàn tiêm vắc xin vẫn khỏe mạnh bình thường. Mặt khác, người tiêm vắc xin sẽ được bảo vệ tốt hơn khi mắc COVID-19.

Sáng 14-12, theo Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng chống COVID-19 Đồng Nai, toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 336 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR khẳng định, nâng tổng số ca mắc lên hơn 92.500 ca. Trong đó, hơn 77.600 bệnh nhân đã được công nhận khỏi bệnh, còn hơn 14.200 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị 3 tầng.

Cũng trong 24 giờ qua, toàn tỉnh Đồng Nai có 42 bệnh nhân tử vong do mắc COVID-19 (lũy kế đến nay 1.064 ca tử vong, chiếm tỉ lệ 1,14% ca mắc).

25 ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai tử vong tại nhà đều chưa tiêm vắc xin 25 ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai tử vong tại nhà đều chưa tiêm vắc xin

TTO - Đồng Nai hiện cho phép người mắc COVID-19 theo dõi tại nhà, tuy nhiên ngành y tế khuyến cáo với người lớn tuổi, có bệnh nền, khi mắc bệnh cần lập tức đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc, điều trị.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận