Chủ nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Đồng Nai chi 17,3 tỉ đồng ứng phó bệnh dịch tả heo châu Phi

28/11/2018 13:25 GMT+7

TTO - "Thủ phủ" chăn nuôi heo Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch chi 17,3 tỉ đồng nhằm chủ động phòng, chống hiệu quả dịch tả heo châu Phi.

Đồng Nai chi 17,3 tỉ đồng ứng phó bệnh dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Đồng Nai với 2,2 triệu con heo, khi dịch bệnh lây lan sẽ gây ra thiệt hại rất lớn. Trong ảnh: Một trại chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 28-11, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho hay vừa ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm địa bàn Đồng Nai.

Theo đó, Đồng Nai dự tính sẽ chi 17,3 tỉ đồng nhằm chủ động phòng, chống hiệu quả dịch tả heo châu Phi (AFS); khống chế, dập tắt dịch bệnh khi mới phát hiện và còn ở diện hẹp; sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo cho sản xuất chăn nuôi phát triển.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10-9, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh AFS với tổng số heo buộc phải tiêu huỷ trên 500.000 con. Trong đó, Trung Quốc báo cáo đã phát hiện 14 ổ dịch ở 6 tỉnh, buộc tiêu huỷ 38.000 con heo.

Nguy cơ bệnh AFS từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua con đường vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ heo, sản phẩm heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc là rất cao. Đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành có chăn nuôi heo số lượng lớn.

Trong khi đó, Đồng Nai được xem là "thủ phủ" chăn nuôi heo của cả nước với tổng đàn lên đến 2,2 triệu con, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trường hợp xảy ra bệnh AFS sẽ gây ra thiệt hại rất lớn, do đó cần phải triển khai kế hoạch ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng dịch bệnh xâm nhập.

Theo kế hoạch trênvừa ban hành, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch hại vật nuôi các địa phương có kế hoạch cụ thể để triển khai ngay và phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Đảm bảo cung cấp đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện trang thiết bị cần thiết sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.

Đồng thời, thực hiện giám sát lưu hành vi rút gây bệnh để tổ chức tốt công tác phòng dịch, tổ chức dập dịch khi phát hiện có sự lưu hành của vi rút. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết và thực hiện các biện pháp phòng, chống…

Khi xảy ra ổ dịch, phải tiêu hủy ngay đàn heo nhiễm bệnh và các đàn heo xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh, hỗ trợ tài chính cho người có heo bị tiêu hủy. Xác định giới hạn vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; đặt biển báo, chốt kiểm soát, hướng dẫn việc đi lại, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua vùng có dịch.

A LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận