Đồng Lan ra mắt album nhạc Trịnh Công Sơn bằng tiếng Pháp

31/03/2019 18:15 GMT+7

TTO - Kỷ niệm 80 ngày sinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ca sĩ Đồng Lan ra mắt công chúng album nhạc Trịnh theo phong cách jazz, và được hát song ngữ Việt - Pháp.

Ca sĩ Đồng Lan hát Thành phố mùa xuân bằng tiếng Việt và tiếng Pháp - Video: GIA TIẾN

Đây là lần đầu tiên một album nhạc Trịnh Công Sơn được hát bằng tiếng Pháp trọn vẹn và rất có thể gây nhiều tranh cãi với người yêu nhạc Trịnh theo phong cách truyền thống.

Đồng Lan đã dành 4 năm cho việc chuyển ngữ các bài hát nhạc Trịnh sang tiếng Pháp, trung thành với nguyên tác, với ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng vẫn mang tinh thần Pháp.

Người giúp cô thực hiện việc này là nhà thơ người Pháp Francois Brunetta, để đạt được hiệu quả tốt nhất là "tinh thần Pháp trong nhạc Trịnh", để cả khán giả Việt và Pháp có thể nghe dù lạ mà vẫn thấy thân thuộc.

Các bài hát được sắp xếp như câu chuyện của một vòng đời: Này em có nhớ, Ngẫu nhiên, Hạ Trắng, Thành phố mùa xuân, Vết lăn trầm, Ở trọ, Cát bụi, Hãy yêu nhau đi, Để gió cuốn đi.

Đồng Lan ra mắt album nhạc Trịnh Công Sơn bằng tiếng Pháp - Ảnh 2.

Bìa album Đồng Lan hát nhạc Trịnh Công Sơn - Này em có nhớ

9 bài hát được hòa âm và hát theo phong cách jazz Pháp giản dị, nhẹ nhàng. Đồng Lan đã dựa vào sự giao thoa văn hóa của nhạc Trịnh để phát triển ý tưởng cho album của mình.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Pháp, các bài hát của ông chứa đựng trong đó các điển tích văn học và triết học phương Tây mà ông đã được lĩnh hội trong những năm tháng học tiếng Pháp.

Album được thực hiện tại Pháp từ đầu năm 2017 với các nhạc sĩ hòa âm và ban nhạc người Pháp, được chỉnh sửa gần 2 năm để có được kết quả ưng ý nhất.

Album mang tên Đồng Lan hát nhạc Trịnh Công Sơn - Này em có nhớ được phát hành vào ngày 1-4 ở các định dạng CD, đĩa than (Vinyl) cũng như các nền tảng nhạc số phổ biến hiện nay.

Ca sĩ Đồng Lan hát Này em có nhớ bằng tiếng Pháp - Video: GIA TIẾN

Nữ ca sĩ cho biết: "Đồng Lan hát nhạc Trịnh bằng chính cảm giác lãng đãng bay bổng trong những chiêm nghiệm nhẹ nhàng. Có biết bao người yêu nhạc Trịnh nhưng cũng có những người chia sẻ không nghe được nhạc Trịnh vì thấy buồn quá nhưng khi Lan hát Trịnh thì thấy nhẹ nhàng yêu đời hơn…".

Đồng Lan đã có dịp giới thiệu một số ca khúc trong album tại đêm nhạc Trịnh Gọi tên bốn mùa ở sân vận động Hoa Lư tối 30-3.

20.000 khán giả đồng ca Trịnh Công Sơn cùng Bằng Kiều, Đức Tuấn, Quang Dũng... 20.000 khán giả đồng ca Trịnh Công Sơn cùng Bằng Kiều, Đức Tuấn, Quang Dũng...

TTO - Đêm nhạc Gọi tên bốn mùa diễn ra tại sân vận động Hoa Lư, TP.HCM vào tối 30-3 để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 (28-2-1939 - 28-2-2019) và 18 năm ngày mất (1-4-2001 - 1-4-2019) của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

GIA TIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận