Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Đóng điện đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8

24/06/2019 19:51 GMT+7

TTO - Tổng công ty Điện lực TP.HCM vừa đóng điện thành công đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8 với tổng chiều dài hơn 6,5km vào ngày 23-6.

Đóng điện đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8 - Video: TVO

Đây là công trình trọng điểm do Tổng công ty Điện lực TP.HCM làm chủ đầu tư, nhằm tăng cường khả năng cung cấp điện cho phụ tải khu vực quận 8 cùng các quận lân cận và giảm tải cho khu vực trung tâm TP.

Ông Bành Đức Hoài - phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM - cho biết đây là dự án quan trọng đối với việc cung cấp điện cho TP.HCM bởi đường dây này sẽ đưa thêm vào lưới điện 220KV của TP công suất 500 MVA, tăng hơn 5,4% so với công suất hiện hữu. 

Đóng điện đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8 - Ảnh 2.

Dự án là tuyến hỗn hợp đường dây - cáp ngầm 220kV và 110kV, với tổng chiều dài đơn tuyến gần 7km - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Hoài, quá trình xây dựng công trình gặp phải nhiều khó khăn như vị trí, diện tích đất được bàn giao làm móng trụ không đáp ứng theo như thiết kế nên đơn vị phải đổi qua kết cấu móng trụ từ trụ tháp sang trụ đơn thân nhưng vẫn phải đảm bảo tuyệt đối các yêu cầu kỹ thuật. 

Đối với tuyến cáp ngầm, ông Hoài cho hay đơn vị phải thi công trong điều kiện khó khăn khi phải đảm bảo không ảnh hưởng đến những công trình ngầm hiện hữu cũng như các dự án ngầm khác đang thi công đan xen.

Đóng điện đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8 - Ảnh 3.

Đường dây này đi qua nhiều địa bàn với đặc điểm địa hình khác nhau nên việc thi công gặp nhiều khó khăn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Châu Đình An, phó giám đốc Ban quản lý dự án lưới điện TP.HCM, cho biết trong quá trình thi công đã có rất nhiều giải pháp về kỹ thuật phải điều chỉnh, thay đổi để phù hợp với thực tế. 

Đồng thời, đường dây đi qua khu vực đông dân cư nên đơn vị phải đảm bảo việc thi công này không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Đóng điện đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8 - Ảnh 4.

Đối với phần đường dây trên không, Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết khó khăn lớn nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, đây là dự án đường dây truyền tải hỗn hợp 220kV và 110kV, gồm cả cáp ngầm và đường dây trên không, có độ phức tạp cao, lại gặp rất nhiều khó khăn về giải phóng mặt bằng thi công. 

Tuy nhiên, với sự nỗ lực và sáng tạo của các cán bộ nhân viên các bộ phận tham gia dự án, công trình đã hoàn thành và đưa vào vận hành an toàn, góp phần nâng cao khả năng cung cấp điện cho khu vực quận 8 và các quận lân cận, giảm tải cho khu vực trung tâm thành phố, góp phần nâng cao sự linh hoạt trong vận hành hệ thống điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của hệ thống điện TP.HCM.

Đóng điện đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8 - Ảnh 5.

Đối với phần đường dây trên không, đơn vị phải điều chỉnh thiết kế như dịch chuyển một số vị trí trụ điện, thay trụ tháp bằng trụ đơn thân để giảm diện tích móng trụ điện so với thiết kế ban đầu và phù hợp với thực tế mặt bằng móng trụ được bàn giao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đóng điện đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8 - Ảnh 6.

Tại công trình này, nhiều giải pháp, sáng kiến đã được áp dụng để đảm bảo hiệu quả nhất trong quá trình thi công - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đóng điện đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8 - Ảnh 7.

Để hoàn thành công trình, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã phải triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn và đã đóng điện thành công, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực trung tâm và TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Long An: 3 trên 16 dự án điện mặt trời kịp Long An: 3 trên 16 dự án điện mặt trời kịp 'về đích' trước 30-6

TTO – Đó là thông tin do ông Phạm Văn Cảnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Long An - chia sẻ tại lễ khánh thành Nhà máy năng lượng mặt trời BCG - CME Long An 1 vào ngày 23-6.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận