Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Động đất mạnh ngoài khơi Indonesia, ít nhất 6 người chết

10/04/2021 21:12 GMT+7

TTO - Một trận động đất mạnh 6 độ Richter vừa xảy ra ngày 10-4 ngoài khơi đảo chính Java của Indonesia. Ít nhất 6 người đã thiệt mạng tính đến tối 10-4, theo Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia.

Động đất mạnh ngoài khơi Indonesia, ít nhất 6 người chết - Ảnh 1.

Đống đổ nát tại một bệnh viện ở thành phố Malang sau trận động đất ngày 10-4 - Ảnh: AFP

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra ở độ sâu 82km và nằm cách thành phố Malang (tỉnh Đông Java) khoảng 45km về phía tây nam.

Các hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội và truyền thông Indonesia cho thấy một bệnh viện tại Malang bị sập trần nhà. Trận động đất cũng khiến một tòa nhà công quyền địa phương hư hại.

Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia Raditya Jati cho biết đã có 6 người chết và 1 người nguy kịch tính đến tối 10-4. Không có số liệu cụ thể về những người mất tích hoặc bị thương.

Theo Hãng thông tấn AFP, với độ sâu chỉ 82km, nhiều khả năng trận động đất này sẽ gây ra thiệt hại đáng kể ở Indonesia.

Ida Magfiroh, một người dân ở thành phố Malang, cho biết rung chấn xuất hiện sau buổi cầu nguyện buổi chiều. "Rung chấn khá mạnh và kéo dài. Mọi thứ đều lắc lư, tim tôi muốn nhảy ra ngoài", người này kể lại với AFP.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa Thái Bình Dương", nơi các mảng kiến tạo va chạm nhau nên thường xuyên xảy ra động đất.

Hôm 15-1, một trận động đất có cường độ 6,2 độ Richter đã cướp đi sinh mạng của hơn 90 người, làm hơn 820 người bị thương tại Indonesia. Cảnh báo sóng thần và lở đất được phát đi ngay sau đó khiến khoảng 28.000 người trên đảo Sulawesi phải đi lánh nạn.

Chưa đầy một tuần sau đó, một trận động đất khác mạnh 7,1 độ Richter tiếp tục tấn công đảo Sulawesi.

Trận động đất mạnh nhất và gây thiệt hại nặng cho Indonesia xảy ra vào tháng 12-2004. Với cường độ tới 9,1 độ Richter, trận động đất đã làm rung chuyển bờ biển Sumatra của Indonesia và kích hoạt đợt sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương. Hơn 220.000 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 170.000 người ở Indonesia.

Động đất cướp đi sinh mạng 78 người tại Indonesia Động đất cướp đi sinh mạng 78 người tại Indonesia

TTO - Cơ quan tìm cứu và cứu nạn Indonesia (Basarnas) ngày 17-1 cho biết ít nhất 78 người đã thiệt mạng sau trận động đất tại tỉnh West Sulawesi, Indonesia, hôm 15-1.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận