Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Động đất 4,7 độ richter ở Quảng Nam, Quảng Ngãi

15/11/2012 15:13 GMT+7

TTO - Khoảng 14g25 ngày 15-11 một trận động đất rất mạnh đã xảy ra tại khu vực Sông Tranh 2 làm rung chuyển cả 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Có thể nói đây là trận động đất lớn nhất tại đây tính từ 1957.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo song thần - Viện Vật lý địa cầu cho biết trận động đất xảy ra vào lúc 14 giờ 24 phút ngày 15-11 tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) có độ lớn 4,7 độ richter.

Như vậy, đây là trận động đất lớn thứ 2 tại khu vực kể từ năm 1957 theo số liệu của Viện Vật lý địa cầu.

Tin từ hiện trường cho biết nhiều căn nhà bị nứt ngay sau tiếng nổ lớn. Mọi liên lạc với lãnh đạo ban quản lý thủy điện 3 hoàn toàn bị gián đoạn khiến thông tin về cường độ của trận động đất chưa xác định được.

* Một bạn đọc của Tuổi TrẻOnline ở Quảng Ngãi liên tục gọi báo tin tình hình rung lắc mạnh ở thành phố này. Trận rung lắc kéo dài từ 2-3 giây khiến hàng ngàn người dân đổ ra đường vì hoảng sợ. Hiện mưa vẫn đang trút xuống dữ dội tại khu vực hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Khoảng 14g30 chiều 15-11, tại nhiều địa bàn, từ thành phố đến miền núi tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện hiện tượng gây rung lắc khiến người dân, cán bộ hoảng loạn.

Hiện tượng gây rung lắc xảy ra vào cùng thời điểm tại các huyện như Tây Trà, Trà Bồng, Mộ Đức, Ba Tơ, Tư Nghĩa, Sơn Hà và TP Quảng Ngãi.

Nhiều người dân kể trận rung lắc mặt đất kéo dài từ 2-5 giây.

Ông Hồ Văn Lập, phó chủ tịch UBND xã Trà Phong, huyện Tây Trà cho biết, khoảng 14g30 hiện tượng rung lắc xuất hiện khoảng vài giây ở địa phương.

“Tôi đang ngồi đánh máy vi tính trong cơ quan thì người chao qua chao lại, vật dụng trong phòng cũng rung lắc được vài giây rồi chấm dứt. Hoảng quá nên anh em trong trụ sở UBND xã đều bỏ chạy ra khỏi phòng làm việc. Ngày 22-10 vừa rồi cũng bị rung lắc tương tự tại địa phương”, ông Lập nói.

Ông Phạm Văn Néo, phó chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cũng xác nhận có xảy ra rung lắc mặt đất ở cùng thời điểm. Hiện tượng rung lắc ở huyện Ba Tơ cũng kéo dài trong vài giây.

Ông Phạm Văn Tương, chủ tịch UBND xã Ba Nam, huyện Ba Tơ cho biết, trong lúc cán bộ xã đang làm việc, bất ngờ nghe thấy tiếng rền rất mạnh, rồi thấy cửa sổ kính rung lắc mạnh kéo dài vài giây, nhiều cán bộ xã hoảng loạn chạy ra ngoài cơ quan.

Tại trung tâm thị trấn Di Lăng, nhiều người dân cảm nhận trận rung lắc mạnh nhất kéo dài khoảng 10 giây và sau đó mọi thứ đã trở lại bình thường. Người dân cũng bỏ chạy ra khỏi nhà, cán bộ cũng vội rời khỏi nơi làm việc sau khi xuất hiện rung lắc. Theo một cán bộ cho biết, động đất khiến các vật dụng trên bàn làm việc rung lắc và ngã đổ.

“Tui đang nằm trên giường thì thấy cái giường dịch chuyển và nghe một tiếng nổ phát ra, ban đầu cứ nghĩ là do người ta đánh mìn nổ phá đá, nhưng hơn 6 giây sau vẫn còn nên bỏ chạy ra ngoài thì thấy mọi người cũng chạy hết ra đường”, anh Đinh Văn Tuấn (xã Sơn Hải, H.Sơn Hà) kể lại.

Theo ông Đỗ Minh Lâm – phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà nói, rung lắc xảy ra trên địa bàn toàn huyện, mạnh nhất tại các xã Trà Thanh, Trà Khê, Trà Lãnh…là những địa phương giáp ranh với huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam).

“Mọi vật dụng đều bị rơi khỏi bàn. Chúng tôi đang họp trên tầng hai thì mọi thứ rung lên bần bật. Tại các xã liền kề với huyện Bắc Trà My người dân tháo chạy ra khỏi nhà. Chính quyền các địa phương này cho biết người dân đang rất lo sợ”, ông Lâm cho biết.

Tại TP.Quảng Ngãi, nhân viên Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn đang làm việc ở khu nhà cao tầng trên đường Hùng Vương và nhiều người đang ở trong Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũng cảm nhận được rung lắc nên bỏ chạy ra khỏi khu nhà, bệnh viện.

Trong khi đó lãnh đạo chính quyền huyện Bắc Trà My đã có mặt tại hiện trường để xác nhận tình hình. Hiện tổn thất ban đầu do động đất gây ra chưa thể xác định được. TTO sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về trận động đất lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực này.

NuspqnNF.jpgPhóng to
Bản đồ động đất ngày 15-11

Trận động đất trên được xác định xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,35 độ vĩ Bắc - 108,10 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 6 km.

Động đất xảy ra trong khu vực địa phận huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Theo đánh giá, động đất gây nên rung động trên cấp VI (theo thang MSK-64 gồm 12 cấp) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 .

Do trận động đất có chấn tiêu nông và cường độ lớn nên người dân cảm nhận được rung động mạnh và tiếng nổ lớn.

Theo số liệu của Viện Vật lý địa cầu, trận động đất lớn nhất ở Bắc Trà My từng được ghi nhận có cường độ 4,8 độ richter xảy ra vào ngày 25-7-1957, vào tháng 3-1715 một trận động đất có độ lớn 4,7 độ richter cũng xảy ra ở khu vực này

Trước đó ngày 22-10 -2012 cũng xảy ra động đất có độ lớn 4,6 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 7 km và gây nên rung động cấp VI ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2.

Bạn đọc Nguyễn Thành Giang tường thuật cùng TTO: Đúng 14g19 ngày 15-11, người dân thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) hốt hoảng trước một trận động đất có cường độ mạnh nhất từ trước đến nay ở khu vực này.

Trận động đất diễn ra trong khoảng hơn 7 giây. Các đồ để trên bàn như ly tách, sách vở, thậm chí máy tính để bàn đều rung lắc mạnh. Người ngồi, đứng trên mặt đất đều cảm giác được sự rung chuyển rất rõ ràng.

Trận động đất làm một số người dân hoảng hốt chạy ra khỏi nhà.

Được biết, đây là lần thứ 2 trong tháng 11 thành phố Tam Kỳ bị rung chuyển bởi ảnh hưởng của động đất. Và đây là lần mạnh nhất. Từ khi động đất ở Bắc Trà My diễn ra, người dân Tam Kỳ cũng rất lo ngại khi cường độ động đất ngày càng mạnh lên và lan xa. Và đến bây giờ, khi rung chấn ngay ở thành phố Tam Kỳ ngày càng mạnh, người dân lại càng lo lắng hơn.

Bà Nguyễn Thị Vân, một người dân ở tổ 6, khối phố 2, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, cho biết: "Tui đang chuẩn bị đi làm đồng, vừa bước ra đến sân thì thấy mặt đất rung chuyển, hoảng quá chạy vào nhà thì thấy các đồ vật trong nhà cũng đang rung lắc. Nguy hiểm quá. Từ trước đến chừ làm chi có chuyện ni. Dân tụi tui lo lắm...".

Nhận định về trận động đất cấp độ 4.7 độ richter vừa xảy ra chiều 15-11, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu cho rằng, trận động đất vừa qua vẫn là động đất kích thích với cấp độ tăng dần nhưng vẫn trong mức an toàn cho phép đối với đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Như vậy, các ý kiến dự báo về tình hình và quy luật động đất kích thích tại Sông Tranh 2 của Viện Vật lý địa cầu đưa ra đến thời điểm này là hoàn toàn chính xác.

Theo PGS. TS Phương, hiện nay, tại khu vực huyện Bắc Trà My đã có 3 trạm quan trắc động đất đi vào hoạt động và thu thập được số liệu.

Tuy nhiên, việc truyền tải và xử lý dữ liệu còn phụ thuộc nhiều yếu tố như đường truyền, chế độ vận hành máy móc…

Mới đây, Viện Vật lý Địa cầu đã mời một số chuyên gia nghiên cứu về động đất kích thích quốc tế tìm hiểu và nghiên cứu về động đất kích thích tại Thủy điện Sông Tranh 2.

Các nhà khoa học nước ngoài đã đi thực địa khảo sát khu vực Thủy điện Sông Tranh 2, tổ chức một số khóa tập huấn ngắn hạn các kiến thức lý thuyết về động đất kích thích cho một số cán bộ, nhà khoa học thuộc Viện Vật lý Địa cầu.

Đến nay, các chuyên gia quốc tế vẫn chưa có ý kiến bình luận hoặc giải pháp nào đối với trường hợp động đất kích thích tại Thủy điện Sông Tranh 2.

TẤN VŨ - ĐĂNG NAM - TUẤN PHÙNG - V.MINH-X.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận