Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đống Đa 'vỡ quy hoạch' 110.000 dân, bí thư Hà Nội yêu cầu ‘nói không’ với dự án chiếm nhiều đất

01/03/2021 15:31 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu quận Đống Đa ‘nói không’ ngay với các doanh nghiệp, dự án chiếm quỹ đất nhiều khi quy hoạch dân cư chỉ 260.000 dân nay đã lên tới 370.000, ưu tiên quỹ đất cho hạ tầng xã hội.

Đống Đa vỡ quy hoạch 110.000 dân, bí thư Hà Nội yêu cầu ‘nói không’ với dự án chiếm nhiều đất - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu "nói không" ngay với dự án sử dụng nhiều đất ở quận Đống Đa - Ảnh: XUÂN THÀNH

Ngày 1-3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo thành phố, các sở, ngành làm việc với Quận ủy Đống Đa. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trúc Anh - giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP - nêu thực tế địa bàn quận đang bùng nổ gia tăng dân số cơ học.

Theo ông Trúc Anh, quy hoạch tại quận Đống Đa chỉ có 260.000 dân, nhưng số dân thực tế hiện nay lên tới 370.000, tức là phải giảm 100.000 dân so với quy hoạch hiện có, đây là vấn đề phải đặt ra.

Vì thế, với một quận lõi lịch sử như Đống Đa, phải có quy chế và biện pháp kiểm soát tăng dân số cơ học.

Có lợi thế khi có tới 20 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và nhiều cơ quan lớn, tuy nhiên đây cũng là thách thức về quá tải hạ tầng. Trên địa bàn quận hiện có 14 khu đất của các cơ sở sản xuất thuộc diện gây ô nhiễm cần di dời.

"Cả 14 khu đất thuộc các cơ sở gây ô nhiễm sau khi di dời phải rà soát lại, giữ lại quỹ đất để dùng cho thiết chế công, việc này phải rất cứng rắn mới có thể làm được" - ông Trúc Anh nói.

Cũng từ góc nhìn quy hoạch, giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho rằng trong hệ thống quy hoạch, trọng tâm của quận Đống Đa phải là vấn đề chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường sống cho người dân.

Ông Lưu Quang Huy - viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội - cho biết quận Đống Đa có mật độ dân số cao nhất ở Hà Nội, lên tới 40.000 dân/km2, vì thế trong quá trình nghiên cứu quy hoạch phân khu, mục tiêu đầu tiên là phải cải thiện môi trường sống của người dân trên địa bàn.

Còn trong quy hoạch đã lồng ghép định hướng khi các cơ sở di dời sẽ ưu tiên bố trí làm hạ tầng xã hội, cây xanh, hạ tầng xã hội cho khu dân cư là chính, khi còn đủ quỹ đất mới phát triển hạ tầng thương mại cho khu vực.

Kết luận tại phiên họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ quan điểm: "Những dự án sử dụng nhiều đất không vào đây được, khi quỹ đất hết rồi thì hết sức coi trọng không gian ngầm, tới đây quận Đống Đa cần đi đầu về không gian ngầm, đường trên cao, muốn phát triển chỉ có vậy".

Ông Huệ cũng yêu cầu thể hiện rõ chủ trương: doanh nghiệp, dự án nào vào quận mà chiếm quỹ đất nhiều thì ngay lập tức nói không, vì thực tế quận đòi hỏi phải tiết kiệm quỹ đất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nêu nghịch lý quận Đống Đa có tiềm năng kinh tế, tiền thừa nhưng trường chuẩn thấp nhất thủ đô.

"Về trường chuẩn quốc gia thì Ba Đình, Đống Đa thua xa Đan Phượng, Hoài Đức vì quỹ đất không còn" - ông Huệ nói và nhấn mạnh phải ưu tiên quỹ đất cho hạ tầng xã hội, đặc biệt cần tập trung triển khai công viên Đống Đa sau hàng chục năm giậm chân tại chỗ để cải thiện cảnh quan đô thị.

Hà Nội: dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội Hà Nội: dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định 26 sửa đổi, bổ sung, thay thế một số điều của Quy định tạm thời về quản lý đầu tư xây dựng và kinh doanh các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn Hà Nội. Theo đó sẽ dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận