08/12/2018 10:41 GMT+7

Đóng cửa nhà cả tháng vì bụi bôxít từ Công ty nhôm Đắk Nông

TRƯỜNG SƠN
TRƯỜNG SƠN

TTO - Hơn tháng nay hàng chục hộ dân tại thôn Bù Đốp, xã Nghĩa Thắng (Đắk Rlấp, Đắk Nông) liền kề công trường khai thác mỏ bôxít của Công ty nhôm Đắk Nông - Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản (TKV) phải đóng kín cửa để tránh "bụi đỏ"...

Đóng cửa nhà cả tháng vì bụi bôxít từ Công ty nhôm Đắk Nông - Ảnh 1.

Người dân chỉ lớp bụi đỏ phủ đầy nhà

Gần trưa, quệt tay xuống bậc thềm, ông Lê Anh Thái, một hộ dân ở thôn Bù Đốp, nói: mới quét nhà hồi sáng mà giờ đã một lớp bụi dày rồi. 

"Hơn tháng nay, hàng chục hộ dân trong thôn phải đóng kín cửa tránh bụi bay vào nhà. Nhưng cây trồng, bên ngoài nhà thì chỗ nào cũng bị nhuộm đỏ bởi việc khai thác rầm rộ của Công ty nhôm bênh cạnh", ông Thái bức xúc.

Bụi đến mức có những căn nhà cách hàng rào khu vực khai thác 300-400m cũng không dám mở cửa, quần áo không dám đưa ra ngoài phơi. 

"Trường mầm non ở đây bữa học bữa nghỉ vì các cháu nhỏ sao chịu nổi" - bà Trương Thị Thi, nhà cách công trường khai thác hơn 300m, nói.

Đóng cửa nhà cả tháng vì bụi bôxít từ Công ty nhôm Đắk Nông - Ảnh 2.

Công trường khai thác bôxít gần khu dân cư không được che chắn - Ảnh: TRƯỜNG SƠN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đoàn Huy Cường, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng, cho biết xã cùng các cơ quan chức năng và đại diện công ty đã xác minh và ghi nhận có khoảng 40 hộ dân bị bụi bám vào nhà cửa, vật dụng sinh hoạt và cây trồng do quá trình khai thác bôxít. 

Còn ông Lê Văn Thị, chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp, cho biết đã yêu cầu công ty sớm có biện pháp xử lý để đảm bảo môi trường cho người dân.

Đóng cửa nhà cả tháng vì bụi bôxít từ Công ty nhôm Đắk Nông - Ảnh 3.

Một dòng suối gần đó cũng đỏ lòm - Ảnh: TRƯỜNG SƠN

Ông Mai Chiến Thắng, phó giám đốc Công ty nhôm Đắk Nông, thừa nhận nhà cửa, cây trồng của người dân bị "nhuộm đỏ" là do quá trình khai thác bôxít của đơn vị. Ông Thắng cho rằng do công trường khai thác rất rộng, cộng với gió rất lớn nên rất khó tránh bụi bay về khu dân cư. 

"Hiện tại công trường đã có hai xe tưới nước dung tích 20m3/xe, chạy liên tục để xử lý bụi đất. Nếu vẫn còn bụi, đơn vị sẽ tăng cường thêm nhiều xe hơn để xử lý triệt để tình trạng này", ông Thắng hứa.

Bô xít Tân Rai: Bùn tràn ra đường nội bộ Bô xít Tân Rai: Bùn tràn ra đường nội bộ

TTO - Sáng nay, tại khu vực hồ thải quặng đuôi số 5 (Lâm Đồng), nhiều xe đào và xe ben chở đất đắp thêm phần đập ngăn chặn bùn tràn xuống phía dưới.

TRƯỜNG SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên