Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Đóng cửa chợ Bình Điền, điều tiết hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh thành thế nào?

06/07/2021 11:25 GMT+7

TTO - Chợ đầu mối Bình Điền là đầu mối thứ 2 của TP.HCM phải tạm dừng hoạt động do liên quan đến nhiều ca COVID-19 sau khi tổ chức xét nghiệm nhanh vào ngày 5-7. Việc điều tiết hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh thành sẽ thế nào?

Đóng cửa chợ Bình Điền, điều tiết hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh thành thế nào? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn chợ Bình Điền trong sáng 6-7 - Ảnh: M.S.

Sáng 6-7, Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, đơn vị quản lý và điều hành hoạt động chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, có thông báo về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh tại chợ này nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Thời gian mở cửa trở lại của chợ chưa được thông báo. 

Theo đó, toàn bộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ sẽ tạm ngừng việc tiếp nhận hàng hóa vào chợ, đồng thời thực hiện việc vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực chợ chậm nhất là 20 giờ cùng ngày. 

Để chủ động trong hoạt động kinh doanh, thương nhân có thể thay đổi hình thức vận chuyển, giao nhận hàng theo phương thức điều phối trực tuyến giao tận nơi cho những khách hàng nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Đại diện Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cũng cho biết nhằm kịp thời ứng phó, chợ cũng đang phối hợp Sở Công thương TP.HCM và các quận/huyện, TP Thủ Đức kết nối các thương nhân, nhà cung cấp đang hoạt động tại chợ cung ứng trực tiếp hàng hóa từ vùng nguyên liệu tới những khu vực có nhu cầu như các chợ truyền thống, khu công nghiệp, khu cách ly…

"Các hoạt động luân chuyển, điều tiết hàng hóa đang được khẩn trương thực hiện để đảm bảo chuỗi cung ứng hàng thiết yếu không bị đứt gãy, tăng giá", đại diện chợ cho biết. 

Trong ngày 4-7, tổng lượng hàng về chợ khoảng 1.729 tấn, chủ yếu hàng rau củ với hơn 1.000 tấn và thủy hải sản hơn 540 tấn, còn lại là thịt gia súc, gia cầm.

Riêng hệ thống bán lẻ Satra bao gồm 3 siêu thị Satramart, siêu thị Sài Gòn, siêu thị Phạm Hùng, siêu thị Củ Chi và chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods, đại diện Satra khẳng định các nhà cung cấp hiện hữu vẫn đảm bảo cung ứng đủ lượng rau củ quả và cá nước ngọt cho toàn hệ thống trong những ngày tới. 

Trước khi phải tạm dừng hoạt động kinh doanh, Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền đã phối hợp cơ quan y tế quận 8 tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ người đến chợ bao gồm thương nhân, người lao động, khách hàng ra vào chợ và cung cấp giấy xác nhận nếu có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. 

Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh đã phát hiện nhiều ca dương tính với COVID-19.

Chợ Bình Điền là chợ đầu mối thứ 2 của TP phải tạm dừng kinh doanh do liên quan các ca lây nhiễm COVID-19. Trước đó, chợ đầu mối thực phẩm Hóc Môn (H.Hóc Môn) đã tạm ngưng các hoạt động giao hàng trực tiếp tại chợ và kéo dài thời gian đóng cửa đến 15-7.

Ngay sau đó, Sở Công thương TP cũng đã có phương án điều tiết, đưa hàng hóa về hai chợ đầu mối còn lại của TP để chia sẻ lượng hàng, đến nay công tác này vẫn được thực hiện khá nhịp nhàng.

Tạm dừng mua bán tại chợ đầu mối Bình Điền kể từ 8h ngày 6-7 Tạm dừng mua bán tại chợ đầu mối Bình Điền kể từ 8h ngày 6-7

TTO - UBND quận 8 (TP.HCM) vừa có văn bản yêu cầu thực hiện việc tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền kể từ 8h ngày 6-7.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận