01/10/2017 07:19 GMT+7

Động cơ nổ bùm, máy bay Pháp hạ cánh khẩn cấp

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hành khách đi trên chuyến bay AF066 của hãng Air France đã một phen ú tim khi chiếc A380 chở họ bị hư động cơ ngay trên Đại Tây Dương, buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở Canada.

Động cơ nổ bùm, máy bay Pháp hạ cánh khẩn cấp - Ảnh 1.

Máy bay A380 do Airbus sản xuất - Ảnh: AFP

Sự cố xảy ra ngày 30-9 khi máy bay đang trên đường từ Paris (Pháp) đến thành phố Los Angeles của Mỹ. 

Trong một tuyên bố rạng sáng 1-10 (giờ VN), đại diện Air France xác nhận chuyến bay AF066 đã phải chuyển hướng, hạ cánh xuống sân bay Goose Bay, tỉnh Newfoundland và Labrador (phía đông Canada) sau khi "một trong bốn động cơ bị hư hỏng nghiêm trọng".

Việc hạ cánh đã diễn ra an toàn, không có thông tin hành khách hay thành viên phi hành đoàn bị thương, theo hãng tin Reuters.

"Những phi công lão luyện và thành viên phi hành đoàn đã xử lý tai nạn nghiêm trọng một cách hoàn hảo", hãng Air France nhấn mạnh trong tuyên bố.

Nguyên nhân chính xác của sự cố không được tiết lộ. Theo trang airfleets.net, một trang thông tin chuyên về máy bay, chiếc A380 của Air France vận hành đã được 7 năm; các động cơ của nó được sản xuất bởi Engine Alliance - một liên doanh của General Electric Co và bộ phận Pratt & Whitney của United Technologies Corp.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh, các hình ảnh về động cơ hư hại của nó cùng các dòng trạng thái kể lại "phút giây hoảng loạn" đã tràn ngập trên mạng xã hội. Một hành khách kể nghe thấy tiếng nổ lớn, máy bay bị rung lắc trước khi kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra.

"Hư động cơ giữa Đại Tây Dương... có khả năng do đụng phải chim", hành khách Miguel Amador viết trên Twitter sau sự cố.

Các hình ảnh cho thấy phần đầu động cơ bị hư hỏng đã bị rách toạc song phần chính vẫn còn nguyên vẹn.

Đoạn phim về hỏng hóc động cơ của chiếc A380 của Air France khi đang bay trên Đại Tây Dương - Nguồn: YouTube

Air France hiện đang vận hành đội bay 10 chiếc A380 - máy bay chở khách lớn nhất thế giới do Airbus sản xuất.

Sự cố liên quan tới chiếc A380 của Air France đã nhắc lại một sự kiện tương tự khác xảy ra cách đây 7 năm. Một chiếc A380 của hãng Qantas khi đó đã bị hư động cơ nghiêm trọng sau khi cất cánh từ Singapore. Sau sự cố, phía Qantas đã phải ngừng bay toàn bộ 6 chiếc A380 đang có vào thời điểm đó trong vòng 3 tuần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận