28/05/2023 10:52 GMT+7

Đón Phật về, giữ tâm ý trong sạch

Tối 26-5, ngắm dòng người rước Phật từ tổ đình Ấn Quang đến Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM), lòng tôi dâng lên niềm thương kính Phật và tôi tin nhiều người cũng có tâm trạng giống mình.

Phật tử tham gia lễ rước Phật từ tổ đình Ấn Quang đến Việt NamQuốc Tự tối 26-5 - Ảnh: ĐỨC PHƯỚC

Phật tử tham gia lễ rước Phật từ tổ đình Ấn Quang đến Việt NamQuốc Tự tối 26-5 - Ảnh: ĐỨC PHƯỚC

Đạo Phật đã hiện hữu ở Việt Nam hơn 2000 năm, có nhiều giai đoạn là quốc giáo. 

Như Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ khi đến thăm hòa thượng Thích Thiện Nhơn - chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, từ khi du nhập vào nước ta, Phật giáo trở thành tôn giáo của người Việt, văn minh, tiến bộ, luôn đồng hành cùng dân tộc. Bên cạnh minh quân luôn có cao tăng phò trợ. Điều đó đã được chứng minh qua lịch sử.

Đạo Phật là đạo Hiếu, đạo Từ bi, là phương pháp thực tập để chuyển hóa phiền não nhờ đoạn diệt tham - sân - si. 

Ba món độc này là nguồn cơn của nỗi khổ niềm đau, điều khiển ý - khẩu - thân của mỗi người, để họ nghĩ - nói - làm những việc bất thiện, gây nhân xấu, dẫn tới quả xấu cho chính mình.

Tính văn minh của Phật giáo chính ở triết lý nhân quả này. Hễ gieo nhân xấu chắc chắn gặt quả xấu. 

Mỗi người là chủ nhân kiến tạo đời sống của chính mình. Khi hiểu và thấu được triết lý này, ta sẽ không còn đổ lỗi cho số phận, ông trời, hay bất kỳ ai khi gặp phải điều bất như ý; từ đó biết cách thay đổi đời mình từ việc điều chỉnh nhân xấu ngay bây giờ, ở đây.

Tôi nhớ lời dặn khi thực hiện quy y Tam bảo - một nghi thức để mình chính thức trở thành phật tử, rằng Tam tạng Thánh điển không ngoài ba việc: đoạn tất cả việc ác, làm tất cả việc lành, giữ tâm ý trong sạch.

Đạo Phật nhờ đó là đạo hiền, không gây hấn cũng không công kích ai. Ai mang danh con Phật mà làm mấy việc này chắc chắn không thuộc bài, không thương kính Phật đúng nghĩa.

Tôn kính, rước Phật bằng nghi lễ thiêng liêng, dâng hương trầm thơm lên Phật nhưng sống thiếu Phật tính, không đoạn ác, làm lành, tịnh thân tâm thì cũng còn cách xa Phật rất nhiều. Rước Phật, đón Phật vì vậy không chỉ là hình thức rộn ràng mà hơn hết là tỉnh thức trong từng suy nghĩ - lời nói - việc làm để đời sống của mình an lành hơn.

Tháng tư, mùa sen nở, người phật tử như tôi được nhắc nhớ rất nhiều điều về lối sống chánh niệm như vừa kể để trở về làm mới chính mình. 

Trái tim mình đã có những vết thương nào, tâm hồn mình đã bị nhuộm đen ra sao..., ta phải quay về nhận diện, thật thà thấy, thương, ôm ấp, chuyển hóa. 

Khi mình thương mình sâu sắc, mình sẽ dừng lối sống bất thiện, lối sống tạo ra quá chừng nhân xấu mà lâu nay ta ngộ nhận rằng mình đã thắng trong hành trình làm người. 

Giữa rất nhiều thay đổi của cuộc sống, ta càng phải giữ tâm bình an để nhìn thấy rõ mọi thứ trên quy luật nhân quả để không có gì ngỡ ngàng, ngờ vực...

Đức Phật - nhân vật lịch sử và danh nhân văn hóa thế giới - lời dạy và lối sống của ngài đã trở thành bài học và sự thực tập của rất nhiều người trên thế giới. Mọi người tán dương Phật là bậc Đại y vương - thầy thuốc siêu việt - cũng là bởi khả năng chữa lành của Phật.

Tháng tư, đón Phật về, tôi lại nhắc mình dọn dẹp đất tâm, để những ngổn ngang phiền não được xếp gọn gàng lại, cho lòng nở những đóa sen...

Thông điệp Phật đản 2023: kiến tạo hòa bình, kết một đài sen cúng PhậtThông điệp Phật đản 2023: kiến tạo hòa bình, kết một đài sen cúng Phật

Thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 vang lên trước hàng trăm tăng ni sinh, phật tử, khích lệ tất cả sống theo lời dạy chân thực của Đức Phật, những lời gợi ý các giải pháp xây dựng nền hòa bình thế giới, hạnh phúc thực sự cho con người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên