07/09/2021 08:22 GMT+7

Đơn hàng mua chung giảm mạnh

N.TRÍ - C.TRUNG
N.TRÍ - C.TRUNG

TTO - Nhiều người dân đã có thể tự đặt hàng qua shipper nên cán bộ phường giảm áp lực. Trong khi các shipper bắt đầu chờ hướng dẫn mới: có còn miễn phí xét nghiệm sau một tuần?

Đơn hàng mua chung giảm mạnh - Ảnh 1.

Các shipper hoạt động tại quận Phú Nhuận, TP.HCM, chiều 6-9 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Các hướng dẫn mới của TP.HCM sẽ ảnh hưởng đến việc đảm bảo hàng hóa cho dân.

Dân tăng mua riêng lẻ

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 6-9, đại diện Phòng kinh tế quận 11 cho biết tổng giá trị đơn hàng mà người dân trên địa bàn quận đặt mua qua chính quyền hiện khoảng 200 triệu đồng/ngày, bằng 30% so với ngày cao điểm trước đó. 

Tương tự, bà Lê Thị Bảo Anh - trưởng Phòng kinh tế quận 10 - cho biết hiện lượng đơn hàng người dân đặt mua thông qua chính quyền ở mức trung bình 1.000 đơn/ngày, bằng phân nửa so với thời cao điểm trước đó.

"Lý do chính khiến lượng đơn đặt hàng mua chung giảm mạnh là do người dân có thêm nhiều lựa chọn với các kênh bán lẻ khác, siêu thị nhận đơn hàng online và giao hàng công nghệ được hoạt động lại. Kênh mua sắm đa dạng giúp chính quyền đỡ quá tải" - bà Anh nhận định.

Trong khi đó, đại diện Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TP.HCM cho biết đơn vị đã phối hợp với Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT hỗ trợ 1.783 đơn vị tham gia cung cấp nông sản, thực phẩm theo các ngành hàng, tăng 59 đơn vị so với ngày 1-9. 

Hiện TP có 73 đơn vị đăng ký tham gia theo hình thức túi combo nông sản có trọng lượng 10kg/túi, giá từ 100.000 đồng trở lên; tổng số lượng cung cấp hiện đạt trên 185.000 túi/ngày, tăng mạnh so với tuần trước.

Theo đại diện Tổ công tác 970, người dân các khu dân cư có nhu cầu cần cử người đại diện để đặt hàng (quét mã QR) và báo tới tổ dân phố hoặc phường để lựa chọn địa điểm giao hàng, đơn vị giao hàng tận nơi.

"Thời gian tới tổ sẽ đề nghị TP.HCM ưu tiên cho các xe vận chuyển nông sản giao hàng tới người dân thuận lợi để có thể nhanh chóng tăng mạnh số lượng túi combo cung cấp cho dân" - vị này khẳng định.

Vẫn thiếu shipper

Ngày 6-9, nhiều ứng dụng cung cấp dịch vụ shipper cho biết tình trạng ùn ứ đơn hàng, khó đặt tài xế vẫn xảy ra ở "vùng đỏ". Đại diện Be cho biết đơn hàng tăng gấp 3 lần so với ngày đầu trở lại hoạt động, trong khi số lượng tài xế chỉ 500 người nên việc giao hàng không xuể.

Tương tự, đại diện Baemin thừa nhận tỉ lệ đơn hàng thành công khá thấp. Lý do tài xế vẫn gặp khó khăn trong xét nghiệm nên tắt app. Để cân bằng cung cầu, các ứng dụng đề xuất tăng số lượng shipper nhưng vẫn chưa được đồng ý.

Để giảm tắc nghẽn đơn hàng, đại diện Be cho biết đã đề xuất với Sở Công thương TP.HCM, thí điểm dịch vụ "đi chợ hộ" với đơn hàng thuận lợi hơn ở một số quận.

Theo đó, Be sẽ phối hợp với các cửa hàng thiết kế các gói combo thực phẩm hiển thị trên app. Khách hàng đặt đơn, phía cửa hàng sẽ chuẩn bị hàng theo đúng gói combo, đợi tài xế đến nhận giao hàng. Cách làm này, theo Be giúp giao nhận nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, vấn đề mà các ứng dụng đang băn khoăn nhưng chưa có hướng dẫn mới từ UBND TP.HCM là quy định xét nghiệm shipper có còn miễn phí sau một tuần áp dụng hay không? 

Đồng thời, các hãng muốn tăng số lượng shipper mới buộc phải đạt 80% số lượng tài xế hoạt động danh sách đăng ký trước đó, tức là 1.000 tài xế phải có 800 tài xế duy trì "chạy" giao hàng.

"Hiện chúng tôi đang chờ hướng dẫn thêm của cơ quan chức năng. Việc tăng shipper, chạy liên quận sẽ giải quyết ùn ứ đơn hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng" - một ứng dụng chia sẻ.

Mua hàng combo mà có lời Mua hàng combo mà có lời

TTO - Câu chuyện nhờ 'đi chợ hộ' của bạn đọc từ một địa phương ở quận Phú Nhuận cho thấy nếu có cách tổ chức tốt, nếu có sự nỗ lực tận tâm và sáng tạo của lực lượng hỗ trợ tại địa phương thì mọi việc cũng không đến nỗi quá phức tạp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên