Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Dồn dập đơn hàng combo

25/08/2021 08:17 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn đơn hàng mua hộ từ tổ công tác đặc biệt của các phường bắt đầu đổ về siêu thị, cửa hàng thực phẩm.

Dồn dập đơn hàng combo - Ảnh 1.

Chiến sĩ của Trung đoàn 88, Sư đoàn 302 (Quân khu 7) đi chợ hộ người dân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, người dân phản ảnh giá bán các combo của siêu thị còn cao.

Hàng chục ngàn combo được giao

"Hiện các đơn vị siêu thị phải tính toán lại giá bán các combo cho phù hợp với nhu cầu nên có một số đơn đặt hàng chưa kịp giao" - ông Phương thông tin.

Bà Nguyễn Sao Mỹ Kim - giám đốc siêu thị Big C Miền Đông - thì cho biết sau hai ngày thị trường chững lại, ngày 24-8 siêu thị này bận rộn hơn để soạn combo hàng và giao cho chính quyền.

Bà Bùi Thị Giáng Thu - giám đốc siêu thị Co.opmart Chu Văn An (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - cho hay trong ngày 24-8 đơn vị giao khoảng 500 - 600 đơn hàng cho 5 phường trên địa bàn quận và đã tiếp nhận thêm được 1.000 đơn. Theo bà Thu, do có làm hợp đồng mua bán do chủ tịch phường ký, siêu thị cho nhận hàng trước và trả tiền sau nên việc giao nhận suôn sẻ.

Trong khi đó, tại siêu thị Co.opmart Huỳnh Tấn Phát (quận 7), ngoài mua chung theo combo, đơn vị này đã chủ động mở hết các kênh đặt hàng mua qua số điện thoại, online, Zalo... cho người dân đặt. Sau đó, nhân viên siêu thị được cấp giấy đi lại trong vùng xanh sẽ giao hàng đến dân.

Một số địa bàn bắt đầu ghi nhận đơn hàng tăng nhanh, cố gắng xử lý đơn hàng trong 1 - 2 ngày. Tại phường Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) - nơi shipper không được hoạt động - UBND phường chia nhóm mua theo hệ thống phân phối. Dân trong các chung cư có siêu thị, cửa hàng được tự mua sắm theo phiếu đi chợ.

Đơn hàng online tăng mạnh

Theo các siêu thị, đáng chú ý là nhu cầu mua hàng online người dân tự đặt lại tăng mạnh. Do hạn chế về nhân lực nên có điểm bán chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu.

Đại diện Central Retail Việt Nam cho biết nhiều siêu thị của hệ thống trong khu vực shipper được hoạt động đã nhận đơn hàng tăng vọt, việc xử lý đơn hàng online vẫn cần từ 1 - 2 ngày.

Tại hệ thống Bách Hoa Xanh, bà Nguyễn Thị Ngọc Thương - quản lý kênh thu mua hệ thống - cũng tiếc khi nhu cầu mua online tăng mạnh nhưng trong gần 600 điểm bán chỉ có khoảng 141 điểm chính quyền hỗ trợ giao hàng. 

Đặc biệt, ngày 24-8 TP có văn bản "cho nhân viên siêu thị được đi lại với mẫu giấy đi đường cũ" nhưng nhiều chốt vẫn không cho. Theo bà Thương, hai ngày qua hệ thống phải hủy bỏ lượng lớn hàng tươi sống, hiện chưa dám nhập thêm.

Theo ông Hoàng Anh - chủ tịch UBND phường 15 (quận 10), đơn hàng online do nhân viên siêu thị hoặc shipper giao sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu, nhờ đó giúp tổ công tác đặc biệt tập trung phục vụ những hộ dân chưa tiếp cận được công nghệ.

70.337/74.033

Đó là số đơn hàng được giao trên số đơn hàng đăng ký ngày 24-8 qua các tổ công tác đặc biệt tại TP.HCM, số còn lại được xử lý trong ngày tiếp theo. Có 274.633 hộ đăng ký nhận túi an sinh.

Nguồn: Sở Công thương TP.HCM

Doanh nghiệp lo thừa trứng, thịt

Theo nhiều doanh nghiệp phân phối, trong hai ngày đầu, nhu cầu đặt hàng của các siêu thị giảm nhưng nguồn cung trứng tăng, nếu kéo dài sẽ dư lượng lớn trứng. Tương tự, so với lượng tiêu thụ trung bình 1 triệu quả/ngày, vài ngày qua lượng trứng được Công ty Ba Huân (TP.HCM) đưa ra thị trường đã phải giảm mạnh. Theo đơn vị này, hàng đã chuẩn bị sẵn nhưng khách mua không nhiều.

Tương tự, đại diện Công ty Vissan và Công ty San Hà (TP.HCM) cho biết do nhu cầu thấp nên lượng thịt heo, gà đơn vị đưa ra đang giảm mạnh so với bình thường. Thậm chí, Công ty Vissan cho biết hai ngày qua đơn vị không bán ra thịt heo vì siêu thị không đặt hàng.

Sau khi bị phản ánh bán giá cao, nhiều siêu thị sẽ tính toán lại Sau khi bị phản ánh bán giá cao, nhiều siêu thị sẽ tính toán lại 'combo' hàng

TTO - Sở Công thương TP.HCM cho biết ngày 24-8, TP có 74.033 hộ dân đăng ký đơn hàng/2.183.247 hộ dân toàn TP. Tuy nhiên, hiện nay nhiều siêu thị phải tính toán lại giá các combo sau khi người dân phản ánh bán với giá cao.

NHƯ BÌNH - NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận