
Vovinam Việt Nam ăn mừng ngôi nhất toàn đoàn cùng đoàn Algeria với vị trí thứ 2 - Ảnh: GIANG LÊ
Chiều 7-11, Giải vô địch Vovinam thế giới lần 8-2025 đã kết thúc sau 4 ngày tranh tài sôi nổi tại Bali (Indonesia).
Giải năm nay có sự tham dự của hơn 600 VĐV đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ có phong trào Vovinam phát triển thuộc châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Đại Dương. Các VĐV tranh tài ở 26 nội dung quyền và 19 hạng cân đối kháng.
Sự kiện thể thao này không chỉ là nơi tranh tài của các võ sĩ Vovinam xuất sắc nhất thế giới mà còn mang trong mình một sứ mệnh lịch sử: hiện thực hóa giấc mơ Olympic cho môn võ truyền thống Việt Nam.
Là nơi khai sinh ra môn võ, đội tuyển Vovinam Việt Nam không khó giành ngôi nhất toàn đoàn với 24 HCV.
Trong khi đó, cuộc đua vị trí thứ 2 diễn ra cực kỳ gay cấn giữa Algeria và Campuchia. Kết quả, Algeria xếp thứ 2 với 9 HCV. Campuchia đứng thứ 3 với 7 HCV.
Trước đó, ở Giải vô địch Vovinam thế giới lần 7-2023 tại TP.HCM, đội tuyển Vovinam Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn với 18 HCV. Hai đoàn xếp sau là Algeria (9 HCV) và Campuchia (6 HCV).
Đánh giá chất lượng giải đấu, võ sư Florin Macovei - Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF) - cho biết: "Hai cường quốc về võ thuật như Nhật Bản và Hàn Quốc có chất lượng VĐV tiến bộ đáng kể. Chúng tôi tin rằng tương lai chất lượng và số lượng các VĐV sẽ tăng hơn nữa khi các quốc gia đang đầu tư phát triển Vovinam".
Dự kiến, Giải vô địch Vovinam thế giới lần 9-2027 sẽ diễn ra tại Algeria. Đây là lần thứ 2 quốc gia châu Phi này đăng cai giải sau lần đầu tiên vào năm 2015.
Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á là người Campuchia
Nhân Giải vô địch Vovinam thế giới lần 8-2025, Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á (SEAVF) cũng diễn ra chiều 7-11 với sự tham dự của 5 quốc gia thành viên Indonesia, Campuchia, Việt Nam, Myanmar và Philippines.
Các đại biểu đã nhất trí bầu ông Ou Ratana - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Campuchia - giữ chức Chủ tịch SEAVF. Ông Nyoman Yamadhiputra (Indonesia) được bầu giữ chức Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký SEAVF.
Các Phó chủ tịch SEAVF gồm có ông Nguyễn Bình Định (Việt Nam), ông Jop Malonzo (Philippines), ông U Ye Mint (Myanmar) và ông Santipharp Intaraphartn (Thái Lan).
Hội nghị cũng thống nhất chọn Campuchia là nước đăng cai Giải vô địch Vovinam châu Á 2026.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận