Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

​Đối tượng tham nhũng Trung Quốc về nước đầu thú sau 19 năm ở Mỹ

01/08/2017 06:58 GMT+7

TTO - Một trong những đối tượng bị nhà chức trách Trung Quốc truy nã gắt gao nhất sau 19 năm lẩn trốn tại Mỹ đã vừa trở về nước đầu thú.

Bà Yang Xiuzhu, đối tượng đứng đầu trong danh sách 100 đối tượng bị truy nã của chính quyền Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Bà Yang Xiuzhu, đối tượng đứng đầu trong danh sách 100 đối tượng bị truy nã của chính quyền Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, thông tin từ Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc cho biết, đó là bà Huang Hong, 50 tuổi, kế toán ở Bắc Kinh làm việc cho một công ty nhà nước thuộc tỉnh Hà Bắc.

Bà Huang Hong bị buộc tội biển thủ công quỹ, đã bỏ trốn sang Mỹ năm 1998.

Một phần trong công cuộc chống tham nhũng quy mô lớn của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “chiến dịch săn cáo”, chuyên truy lùng các quan chức tham nhũng cũng như lãnh đạo doanh nghiệp đã ôm tài sản bỏ trốn sang nước ngoài.

Tháng 4-2015 chính quyền Trung Quốc công bố danh sách 100 nghi phạm “bị truy nã gắt gao” nhất. Đây là những đối tượng bị cho là đang ẩn náu ở nước ngoài.

Theo thông báo của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương trên website của cơ quan này, bà Huang là người thứ 43 trong danh sách đã trở về Trung Quốc kể từ sau khi phát động chiến dịch săn cáo.

Nghi phạm đứng đầu danh sách đó, bà Yang Xiuzhu, đã thú nhận các tội danh tham nhũng trước tòa ngày thứ sáu tuần trước (28-7).

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết bà Yang Xiuzhu cũng đã trở về Trung Quốc sau 13 năm lẩn trốn. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận