04/07/2022 17:11 GMT+7

Dời thi kỹ năng nghề quốc gia để tránh trùng lịch thi tốt nghiệp THPT

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Theo tin từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia sẽ diễn ra muộn hơn khoảng 1 tuần so với lịch trước đó là từ ngày 15 đến 23-7.

Dời thi kỹ năng nghề quốc gia để tránh trùng lịch thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Một thí sinh tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia những năm trước - Ảnh: H.N.

Theo ban tổ chức, việc thay đổi nhằm tránh trùng lịch thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh là học sinh thi tốt nghiệp được tham gia Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia.

Bên cạnh đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng cho biết sẽ hủy thi ba nghề bao gồm sản xuất bồi đắp, chế tạo mô hình mẫu và làm bánh mì, do số lượng thí sinh ít không đủ tổ chức.

Theo lịch ban đầu, Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 sẽ diễn ra cuối tháng 9, đầu tháng 10-2021. Tuy nhiên do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vào năm 2021, lịch thi nhiều lần phải thay đổi.

Tháng 12-2021, ban tổ chức quyết định tổ chức đợt 1 của kỳ thi gồm một số nghề có thể triển khai trực tuyến như công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa…

Một số nghề được thi bằng hình thức trực tiếp đã được tổ chức tại Quảng Ninh. Phần lớn nghề còn lại được dời sang năm 2022.

Tháng 4-2022, ban tổ chức kỳ thi có công văn quyết định Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 (đợt 2) sẽ tiến hành từ ngày 6 đến 14-7-2022. 

Tuy nhiên, thời gian này lại trùng với kỳ thi tốt nghiệp sẽ diễn ra trong tuần này, 2 ngày 7 và 8-7.

Dời thi kỹ năng nghề quốc gia để tránh trùng lịch thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Các thí sinh Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp (CAM) tham gia một Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia - Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia được xem là sân chơi lớn nhất cả nước cho học sinh, sinh viên theo học hệ giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam.

Trong lần thứ 12 tổ chức, kỳ thi đã mở rộng đối tượng tham gia. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hay người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, công ty có độ tuổi dưới 60 đều được đăng ký.

Trước đây, người tham gia kỳ thi chỉ là học sinh, sinh viên, người lao động trẻ tuổi từ 23 đến 25. Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, việc mở rộng đối tượng cũng góp phần lan tỏa phong trào rèn nghề, phát triển kỹ năng lao động, tôn vinh kỹ năng nghề trong cộng đồng.

60 tuổi vẫn có thể dự thi Kỹ năng nghề quốc gia 60 tuổi vẫn có thể dự thi Kỹ năng nghề quốc gia

TTO - Đó là một trong những điểm nhấn trong kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia, dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 2 đến 12-12 năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên