27/04/2021 17:33 GMT+7

Đổi tên đội PVF thành Cảng Sài Gòn: Ăn mày quá khứ!

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Làng bóng đá VN hôm nay không khỏi xôn xao khi ông chủ mới của Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN (PVF) quyết định đổi tên đội PVF thành Cảng Sài Gòn để dự Giải hạng nhì 2021, khởi tranh vào ngày 4-5 tới.

Đổi tên đội PVF thành Cảng Sài Gòn: Ăn mày quá khứ! - Ảnh 1.

PVF vô địch U19 quốc gia 2021 vừa qua tại Bình Dương. Đây là lứa cầu thủ được PVF xin sẽ dự Giải hạng nhì 2021 với tên gọi Cảng Sài Gòn - Ảnh: PVF

Cùng với CLB Thể Công, Cảng Sài Gòn là một trong hai đội bóng giàu truyền thống nhất của bóng đá VN với bốn chức vô địch quốc gia và hai lần đoạt Cúp quốc gia. Đội được thành lập vào năm 1975 và sau đó xóa tên vào năm 2009, chuyển sang tên gọi mới CLB TP.HCM.

Vậy mà đùng một cái, cái tên Cảng Sài Gòn lại được người ta "quật mồ" sống lại. Cụ thể, PVF - đội bóng ở tận Hưng Yên - bỗng chốc xin LĐBĐVN (VFF) đổi sang tên gọi mới Cảng Sài Gòn để thi đấu ở Giải hạng nhì 2021. Trước mắt, đội vẫn sẽ thi đấu trên sân nhà ở Hưng Yên và sau giải mới chuyển "hộ khẩu" vào TP.HCM.

Điều đáng nói là thay vì ủng hộ khi nghe thông tin đổi tên đó, người hâm mộ bóng đá đã không khỏi ngao ngán và phản ứng nhiều trên các diễn đàn bóng đá. "Ăn mày quá khứ, mà quá khứ không phải của mình thì gọi là ăn cướp và lừa đảo đấy các cậu ạ", một CĐV lâu năm của bóng đá VN viết trên Facebook.

Ngay cả các cựu cầu thủ hay cựu lãnh đạo CLB Cảng Sài Gòn khi được hỏi hầu hết cũng đều không muốn cái tên Cảng Sài Gòn xuất hiện trở lại theo kiểu đổi tên như thế. Chưa kể, lãnh đạo Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn cũng không đồng tình việc sử dụng tên gọi của mình khi chưa xin phép hoặc bàn thảo rõ ràng.

Góc độ tình cảm đã không được ủng hộ, góc độ pháp lý cũng là câu chuyện đáng bàn. Bởi việc chuyển tên gọi này liệu có đúng quy định của bóng đá VN hay không?

Nếu VFF không thẩm định kỹ và đồng ý sẽ tạo ra tiền lệ, một đội bóng nào nếu thích thì sẽ đều có quyền đổi tên sang CLB mà mình mong muốn, khi đưa ra lý do nghe rất kêu "Gầy dựng lại cái tên hào hùng ngày nào".

Thực ra, trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF đã có quy định cụ thể về chuyện đổi tên ở mục "Tên, cờ và biểu tượng". Trong đó, VFF nêu rõ tên, cờ, biểu tượng của CLB không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên, cờ, biểu tượng của CLB khác đã đăng ký tham dự các giải bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp quốc gia, được đăng ký bảo hộ theo quy định của pháp luật và phải thông báo bằng văn bản cho VFF.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết phòng pháp lý đang nghiên cứu về vấn đề này. Ông nói: "Không phải đội bóng nào muốn đổi tên là đổi tên. Tôi đang yêu cầu bên pháp lý rà soát lại các hồ sơ mà PVF gởi lên, đồng thời có báo cáo cụ thể để có phương án xử lý".

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên