Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

'Đội tàu 5 sao' của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì?

06/03/2018 17:06 GMT+7

TTO - Trong chuyến cập Vịnh Đà Nẵng, sĩ quan, thuỷ thủ đoàn và quan chức ntrên tàu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã được đưa đón bằng đội tàu vận chuyển hành khách được đánh giá là hiện đại và mới nhất của Việt Nam.

Đội tàu 5 sao của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì? - Ảnh 1.

Tàu Phú Quốc Express 7 chở khách Mỹ là loại tàu đóng mới, trang thiết bị tối tân và là loại tàu hai đáy có độ an toàn cao, giảm say sóng - Ảnh: B.D

Ông Trần Văn Trung - tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc Express (PQE) - cho biết để lọt vào đội hình phục vụ chuyên chở quan khách, sĩ quan từ tàu sân bay lên đất Đà Nẵng trong những ngày ghé thăm Đà Nẵng, PQE đã phải trải qua rất nhiều vòng tuyển chọn hết sức kỹ lưỡng và nghiêm ngặt.

Đội tàu 5 sao của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì? - Ảnh 2.

Trưởng Phòng Khai thác Công ty PQE Phạm Quang Hiếu thao tác dò tín hiệu trên màn hình radar tàu PQE 7. Ảnh: B.D

Điều kiện tối cần của phía đối tác đặt ra là các điều kiện phục vụ trang thiết bị trên tàu. Để đáp ứng điều này, PQE đã đưa vào đóng mới cùng lúc nhiều tàu cao tốc với công nghệ máy, nội thất và các trang thiết bị an toàn theo tiêu chuẩn tối tân "5 sao".

Sau khi kiểm tra để "gút" hợp đồng chính thức, phía Hải quân Mỹ đã rất hài lòng với những chiếc tàu cao tốc mà phía PQE đưa ra trình diễn.

Những ngày cuối tháng 2, chiếc tàu mới nhất trong đội tàu được đóng mới bởi đội ngũ kỹ sư Việt Nam tại Hải Phòng đã qua những vòng tua máy đầu tiên, con tàu mang số hiệu Phú Quốc Express 7 nhổ neo hướng về Phú Quốc để chạy vận hành, từ đây tàu chỉ mất chưa tới 2 ngày để hướng về Vịnh Đà Nẵng để tiếp tục trải qua vòng kiểm tra cuối cùng.

Đội tàu 5 sao của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì? - Ảnh 3.

Tàu PQE t7 tiếp cận tàu mẫu hạm Carl Vinson đầu tiên trong tốp tàu chở khách . Ảnh: B.D

Ngày 26-2, con tàu màu đỏ mang màu sắc đỏ trắng nhận diện đặc trưng, láng lẫy xuất hiện tại Đà Nẵng đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân và khách du lịch. Tại đây, sau nhiều lần lên lịch hẹn kiểm tra, đội ngũ kỹ thuật của phía Mỹ đã lên tàu gồm 10 thành viên đánh giá lần cuối.

"Very good"! "Sau khi xem tàu, tất cả các thành viên đội kiểm tra đã nở nụ cười thể hiện sự hài lòng trọn vẹn và giơ ngón tay cái cười tươi. Chúng tôi nhẹ nhõm hẳn" - thuyền trưởng Tàu Phú Quốc Express 7 ông Phạm Quang Việt kể.

Đội tàu 5 sao của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì? - Ảnh 4.

Thuyền trưởng Phạm Quang Việt cùng đội ngũ thuyền viên điều khiển tàu PQE 7 tiếp cận vị trí neo của tàu hàng không mẫu hạm - Ảnh: B.D

Trước thời điểm tàu Vinson cập Vịnh Đà Nẵng, chúng tôi đã có mặt trên con tàu "5 sao" này và được làm "thuyền viên" của tàu. 11 thuyền viên cùng thuyền trưởng - là những người được tuyển chọn kỹ càng, trình độ ngoại ngữ, ngoại hình tốt và rành phục vụ hành khách được tuyển chọn để sắp xếp lên tàu phục vụ trong những ngày Carl Vinson có mặt ở Đà Nẵng.

Điều khá đặc biệt, thuyền trưởng trên tàu này là ông Phạm Quang Việt từng là sĩ quan Hải quân, 30 năm kinh nghiệm lái tàu được chọn điều hành tàu Phú Quốc Express 7.

Đội tàu 5 sao của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì? - Ảnh 5.

Kiểm tra độ an toàn tuyệt đối trước khi đưa khách từ hàng không mẫu hạm lên tàu tiếp bờ - Ảnh: B.D

Trên khoang tàu này, gần như tất cả mọi trang thiết bị được trang bị "tận răng", vào tàu có cảm giác như đang được vào một khách sạn tiêu chuẩn cấp cao. "Chúng tôi rất vinh dự được trở thành những người đầu tiên đón tàu USS Vinson, đây là cơ hội không dễ gì có được" - anh Phạm Văn Hiếu, trưởng Phòng Khai thác Công ty PQE nói.

Đội tàu 5 sao của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì? - Ảnh 6.

Khách trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson lên tàu PQE 7 để vào bờ chiều 5-3 - Ảnh: B.D

Ông Trần Văn Trung nói rằng việc được lọt vào phục vụ lần này là thành công lớn của PQE, công ty không chỉ hướng đến việc phục vụ hành khách trên toàn lãnh thổ mà đưa khách đi các nước trên thế giới; đóng góp sự thịnh vượng của mình vào việc bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo, lãnh thổ.

"Chúng tôi muốn đóng góp sức lực của mình để đưa đất liền gần hơn với đảo, kết nối đảo với đảo và trong tương lai không xa sẽ tính toán để đưa khách du lịch ra Trường Sa" - ông Trung nói.

Đội tàu 5 sao của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì? - Ảnh 7.

Trong khoang VIP của tàu PQE 7 khách hàng có cảm giác như trong khách sạn cao cấp - Ảnh: B.D

Ngoài PQE, ông Trần Song Hải - tổng giám đốc Công ty Tàu cao tốc Greenlines DP cũng được chọn đưa hai tàu tối tân phục vụ chuyến viếng thăm của USS Carl Vinson. Đội tàu của Greenlines xuất hiện trong đội hình các tàu phục vụ nổi bật giữa Vịnh Đà Nẵng.

Đội tàu 5 sao của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì? - Ảnh 8.

Ghi lại khoảnh khắc lịch sử của hàng không mẫu hạm từ vị trí neo của PQE 7 - Ảnh: B.D

Ông Hải cho biết hai tàu của công ty được sử dụng động cơ Rolls Royce do nhà máy Z189 Tổng cục công nghiệp Quốc phòng đóng và mới đưa vào sử dụng, các tàu này đang được ohujc vụ tuyến Bến Tre - Vũng Tàu, Bạch Đằng - Cần Giờ - Vũng Tàu.

Đội tàu 5 sao của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì? - Ảnh 9.

Tàu Greenlines DP C9 - một trong hai tàu tối tân phục vụ chuyến cập bến của hàng không mẫu hạm lướt sóng đưa khách vào bờ - Ảnh: B.D

Cũng như PQE, Greenlines DP cũng phải trải qua nhiều vòng kiểm soát chặt chẽ từ đối tác, 16 thuyền viên trên hai tàu được tung ra phục vụ lần này cũng là những người được chọn kỹ càng, qua nhiều vòng tuyển chọn để được lên tàu tham gia chuyến phục vụ này.

Đội tàu 5 sao của Việt Nam chở lính Mỹ cần điều kiện gì? - Ảnh 10.

Đội hình trên tàu PQE 7 trước giờ nhổ neo phục vụ chuyên chở khách từ hàng không mẫu hạm - Ảnh: B.D

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận