23/11/2019 16:20 GMT+7

Đội Sasaki-encity đoạt giải nhất về quy hoạch khu đô thị sáng tạo

ÁI NHÂN
ÁI NHÂN

TTO - UBND TP.HCM đã trao giải nhất cho ý tưởng của đội Sasaki-encity, giải nhì cho đội C8A-KCAP, ARUP - RAMBOLL và 4 giải khuyến khích cho các đội còn lại trong hội thảo Quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông.

Đội Sasaki-encity đoạt giải nhất về quy hoạch khu đô thị sáng tạo - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải nhất cho đại diện đội Sasaki-encity - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 23-11, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo định hướng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP và lễ trao giải cho các đội thi "Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM (Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức)".

Từ năm 2018, thành phố đã phát động cuộc thi "Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông, TP.HCM". Qua thi tuyển, TP.HCM trao giải cho 6 đội thi, trong đó đội Sasaki-encity được trao giải nhất, đội thi G8A-KCAP, ARUP - RAMBOLL đoạt giải nhì và 4 đội đoạt giải khuyến khích.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định TP thu hoạch được rất nhiều ý tưởng tuyệt vời từ 6 đội thi để hình thành và phát triển khu đô thị sáng tạo. 

Đội Sasaki-encity đoạt giải nhất về quy hoạch khu đô thị sáng tạo - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao giải nhì cho đại diện đội đoạt giải - Ảnh:TỰ TRUNG

Trong tất cả các phương án, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá cao phương án đoạt giải nhất vì đã đặt ra vấn đề mạch lạc và tương đối khả thi khi xây dựng các trung tâm sáng tạo trên những nền tảng sẵn có của khu vực phía Đông TP như Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Đại học Quốc gia, tuyến metro...

"Phương án này cũng chỉ ra được các công cụ, tiến trình và phương pháp triển khai với chính sách quản lý nhà nước đổi mới để đồng hành với xây dựng xã hội sáng tạo tương lại..." - ông Phong nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo - Video: TỰ TRUNG

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao cuộc thi đã giúp TP thu nhận được các ý tưởng đầy tâm huyết, trí tuệ của 6 đội thi. 

"Năm 2020, TP sẽ cố gắng trình ra Quốc hội về đề án chính quyền đô thị TP.HCM, trong đó có đề án khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Để từ năm 2021 trở đi có thể bắt tay triển khai..." - Bí thư Nhân nói.

6 trọng điểm sáng tạo của Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Theo ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của đội Sasaki-encity thì khu đô thị này sẽ bao gồm 6 trọng điểm sáng tạo. Cụ thể:

1. Khu công nghệ cao (SHTP) với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam.

2. Đại học Quốc gia TP.HCM, trong đó Đại học Quốc gia TP.HCM cung cấp một quần thể giáo dục đào tạo trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về ngành công nghệ thông tin, cùng với một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, từ đó mở rộng khả năng hợp tác liên ngành trong nghiên cứu, thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng.

3. Khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực.

4. Rạch Chiếc - Trung tâm thể thao và sức khỏe của Đông Nam Á. Rạch Chiếc nhắm tới việc khai thác xu hướng ngày càng phổ biến của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và kinh doanh thể thao tại Đông Nam Á..

5. Tam Đa - Trung tâm công nghệ sinh thái và khu đô thị có khả năng chống chịu cao. Là trung tâm sáng tạo trong thiết kế và vận hành công nghệ sinh thái, cũng như thúc đẩy du lịch sinh thái.

6. Khu Trường Thọ - nơi định hình như một đô thị tương lai, áp dụng những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ. Với tầm nhìn trở thành một mô hình cho sự tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật và phòng trưng bày đô thị của tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận