07/01/2017 10:41 GMT+7

'Đội quân nhà Phật' hi sinh vì Campuchia

TTO
TTO

TTO -  Thủ tướng Hun Sen: "Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”.

Các em học sinh Campuchia tặng hoa "đội quân nhà Phật" - Ảnh: Tư liệu

Ngày 7-1, đất nước Campuchia thanh bình sẽ long trọng kỷ niệm ngày hồi sinh từ những "cánh đồng chết". 

Nhưng để có một Campuchia ngày nay, bao máu xương đã đổ xuống, bao hi sinh to lớn từ những người lính tình nguyện Việt Nam mà Thủ tướng Hun Sen gọi là "đội quân nhà Phật".

Ngày 2-1-2012, khi Thủ tướng Hun Sen đến Đồng Nai dự lễ khánh thành di tích lịch sử Sư đoàn 125, tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia, ông đã gọi bộ đội Việt Nam là đội quân nhà Phật.

Khi ấy, Thủ tướng Hun Sen nói: “Chúng ta có thể hỏi rằng trên thế giới này có đất nước nào đã giúp nhân dân Campuchia, đặc biệt là giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và ngăn cản sự quay lại của chúng?

Câu trả lời chính là nhân dân và quân đội Việt Nam! Nhân dân Campuchia có niềm tin chỉ có tiên có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng.

Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”. 

Hơn một năm sau, vào cuối tháng 12-2013 khi thăm Việt Nam, Thủ tướng Hun Sen tiếp tục khẳng định: “Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia đã hi sinh hàng vạn người, bị thương không biết bao nhiêu. Việt Nam đã phải trả một cái giá rất lớn khi giúp đỡ Campuchia... Vấn đề này không quên được”.

Mời bạn đọc cùng xem lại một số hình ảnh tư liệu về “đội quân nhà Phật”.

Những người lính tình nguyện Việt Nam trở về năm 1989, sau 10 năm chiến đấu bảo vệ đất nước bạn. Nhưng quá nhiều đồng đội của họ đã nằm lại nơi đây... - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ
 Thiếu nữ Campuchia tặng khăn rằn tiễn chiến sĩ Việt Nam - Ảnh: TLTT
Những chàng trai trẻ măng trong “đội quân nhà Phật” - Ảnh: TLTT
Bộ đội VN thân thiện với một gia đình Campuchia - Ảnh: TLTT
Một bà mẹ Campuchia trong ngày chia tay “đội quân nhà Phật”
Một lực lượng cũng chịu nhiều hi sinh, mất mát là TNXP. Trong ảnh: TNXP tải đạn cho bộ đội tại chiến trường Campuchia  - Ảnh tư liệu của Lực lượng TNXP TP.HCM
Cho đến giờ công việc tìm kiếm và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hi sinh ở chiến trường Campuchia vẫn diễn ra - Ảnh: BÙI LIÊM
TTO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên