Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Đối phó bão Vamco, Philippines sơ tán 400.000 cư dân ven biển

11/11/2020 13:48 GMT+7

TTO - Ngày 11-11, nhà chức trách Philippines đã yêu cầu hàng ngàn người sống ở vùng bờ biển phía đông khẩn trương sơ tán để tránh hậu quả mà bão Vamco (Vàm Cỏ) có thể gây ra. Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào Phillipines khoảng 17h hôm nay.

Đối phó bão Vamco, Philippines sơ tán 400.000 cư dân ven biển - Ảnh 1.

Một người lái xe máy trong gió mạnh ở thành phố Legazpi, tỉnh Albay ngày 11-11, một trong ba khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Vamco - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, năm nay, các nước như Philippines và Việt Nam liên tiếp bị bão lớn đổ bộ. Bão Vamco có tốc độ gió 125km/h, gió giật lên đến 155km/h và là cơn bão nhiệt đới thứ 21 vào Philippines trong năm nay. Chưa đổ bộ nhưng sức gió của cơn bão đã giật tróc gốc cây ở nhiều nơi.

Ông Joseph Cua, thống đốc tỉnh Catanduanes, trả lời đài phát thanh địa phương DZMM đã tỏ ra hết sức lo ngại: "Chúng ta chỉ mới hồi phục được khoảng 1% từ hậu quả của bão Goni thì lại gặp thêm một cơn bão lớn khác. Ngay vào thời điểm bão chưa đổ bộ chúng tôi đã ghi nhận có gió mạnh và có mưa lớn". 

Bão Vamco sẽ đổ bộ vào khu vực phía bắc đảo Luzon, nơi đã từng bị bão Goni, cơn bão lớn nhất năm tàn phá. Mưa lớn từ cơn bão có thể gây ra lũ bùn núi lửa, lở đất, ngập lụt và sóng lớn, trong đó nguy cơ lở đất đặc biệt cao do đất đã bão hòa do mưa lớn nhiều ngày qua từ các cơn bão trước đây.

Tỉnh Catanduanes nằm về phía đông nam của thủ đô Manila. Địa phương này đã phải gánh chịu hậu quả của bão Goni vào cuối tháng 10, với 25 người chết và 6 người mất tích ở Philippines.

Bà Cristina Bosque, thị trưởng của Polilio, tỉnh Quezon, cho biết sóng tại các khu vực ven biển có thể lên đến 3m. Các cộng đồng ở đây đã được yêu cầu di tản ngay đến các trung tâm tạm lánh an toàn dù rằng việc đảm bảo giãn cách xã hội ở những nơi này là một thách thức. 

Tổng cộng khoảng 120.000 gia đình, tương đương 400.000 người được yêu cầu phải sơ tán và có thể nhiều người hơn nữa nếu vùng ảnh hưởng dự báo của bão thay đổi.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Philippines dự báo bão Vamco có thể gây ra sạt lở đất ở nhiều nơi trong ngày 11-11 và sẽ tàn phá khu vực các tỉnh là vựa lúa của Philippines ở phía bắc thủ đô Manila. Trong vòng 3 ngày tới, bão sẽ tới các địa phận Botolan, Zambales; Iba, Zambales, và sau đó rời khỏi Philippines.

Học sinh ở các khu vực bị ảnh hưởng của bão Vamco tại Philippines được nghỉ học trong ngày 11-11 cho tới khi có thông báo mới, trong khi nhiều tuyến đường cấm xe máy do gió giật.

Philippines có tổng cộng hơn 7.600 hòn đảo lớn nhỏ, mỗi năm, quốc gia này đón khoảng 20 cơn bão.

Sau khi rời Philippines, dự báo bão Vamco sẽ tiến đến khu vực miền Trung Việt Nam mang theo mưa rất lớn. 

Bão Vamco tăng cấp, miền Trung tiếp tục mưa lớn, nguy cơ lũ quét, lở đất Bão Vamco tăng cấp, miền Trung tiếp tục mưa lớn, nguy cơ lũ quét, lở đất

TTO - Sáng nay 11-11, bão Vamco gần Biển Đông đã mạnh lên một cấp, với sức gió mạnh nhất cấp 12 (115 - 135km/h), giật cấp 15. Trong khi đó tại miền Trung, dự báo mưa có nơi trên 250mm, nguy cơ lũ quét, lở đất.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận