Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Đổi 'phận' cho rác thải nhựa

07/07/2020 11:19 GMT+7

TTO - Một buổi sáng cuối tuần đầu tháng 7, căn phòng ấm cúng của Nulla (Q.1, TP.HCM) lại rộn rã tiếng nói cười. Mỗi khi có ai đó hoàn thành một viên gạch, thứ âm thanh tươi vui ấy càng lớn hơn rồi lấn át luôn cả tiếng ồn ào của xe cộ bên ngoài.

Đổi phận cho rác thải nhựa - Ảnh 1.

Kim Loan (thứ ba từ trái, hàng sau) cùng các tình nguyện viên là người VN và nước ngoài trong buổi làm gạch sinh thái - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Đó là không khí một buổi làm gạch sinh thái do cô gái Bùi Kim Loan (32 tuổi, đại diện mô hình sống xanh Nulla, ngụ Q.1) phát động. 

Hiện dự án nhận được sự hưởng ứng đồng hành từ các tổ chức như đơn vị sản xuất các sản phẩm sống xanh Kelu Ideas, Tổ chức môi trường Evol Việt Nam cùng nhóm học sinh, sinh viên Ecobrick Saigon...

Đều đặn mỗi thứ bảy, chủ nhật trong sáu tháng qua, một nhóm gồm nhiều bạn trẻ người VN lẫn nước ngoài đang sinh sống tại TP.HCM đã cùng nhau tụ lại làm gạch sinh thái. Gạch sinh thái là sản phẩm không lạ tại các nước phương Tây, nhưng ở VN lại rất mới. 

Đó là một dạng thành phẩm được tái chế từ vỏ chai nhựa cùng các rác thải nhựa. Cụ thể với các chai nhựa bỏ đi, thành viên nhóm sẽ tiến hành thu gom rồi làm sạch bằng cách rửa với nước rồi phơi khô. 

Tiếp đó, các loại rác thải nhựa sẽ được cắt nhỏ rồi nhồi nhét đến chật cứng vào các vỏ chai. Mỗi viên gạch sinh thái như thế khi hoàn thành sẽ nặng 0,5-1kg. 

"Dù là gạch sinh thái, được làm từ rác thải nhưng chúng phải luôn sạch. Tôi luôn tâm niệm việc tạo ra những viên gạch sinh thái này là cách đổi phận cho rác thải nhựa" - chị Loan nói.

Để làm nên một viên gạch sinh thái không quá khó, tuy nhiên lại đòi hỏi sự kiên trì khá lớn. Trong vòng chừng 8-12 tiếng, mỗi người chỉ có thể làm được 2-3 viên gạch. 

Thế nhưng trong sáu tháng kể từ khi phát động, nhóm này đã làm được trên 600 viên, hoàn thành hơn nửa chặng đường với mục tiêu là 1.000 viên. 

"Dù là nhỏ thôi nhưng việc được góp sức trẻ nhằm cải tạo, làm sạch môi trường và hơn cả là tìm ra một lối đi mới đầy ý nghĩa hơn cho rác thải nhựa luôn khiến mình tự hào" - Minh Hùng (27 tuổi, ngụ quận 12) tham gia làm gạch chia sẻ.

Ngoài làm gạch từ rác thải nhựa, một điều đặc biệt của dự án để có thể mời gọi hàng trăm lượt người tham gia chính là chúng sẽ được làm để xây nên một căn nhà tình thương. 

Căn nhà đặc biệt trên đã được khởi công vào đầu tháng 7 vừa qua, dành tặng cho gia đình cựu thanh niên xung phong, hộ nghèo của bà Tô Thị Nguyệt (60 tuổi), tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Căn nhà khoảng 50m2, với tổng kinh phí khoảng 90 triệu đồng đều do nhóm này tài trợ. Những mảng tường không thiết yếu trong nhà khi xây bằng gạch sinh thái sẽ được kiểm nghiệm, kiểm tra kỹ từ các đơn vị, tổ chức trong vào ngoài nước trước khi đưa vào sử dụng.

"Dù không phải là hoàn toàn 100% được xây từ gạch sinh thái nhưng tôi rất vui bởi đây là căn nhà đầu tiên ở VN có những mảng tường đặc biệt này, một dấu hiệu tốt cho vấn đề ô nhiễm môi trường ở đây" - bà Carolina, người Chile, Founder tổ chức môi trường Evol VN, chia sẻ.

Sáng kiến dùng hộp bã mía giảm rác thải nhựa Sáng kiến dùng hộp bã mía giảm rác thải nhựa

TTO - Giảm rác thải nhựa không phải là chiến dịch hay cuộc vận động "hoành tráng", mà chỉ cần thay đổi những thói quen nhỏ trong cuộc sống hằng ngày.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận