Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Đòi hỏi ở văcxin mới

17/04/2018 10:20 GMT+7

TTO - Bộ Y tế đã công bố ComBE Five - văcxin 5 trong 1 - được dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, thay thế cho Quinvaxem đã được chích cho hàng triệu trẻ ở Việt Nam hơn 7 năm qua.

Đòi hỏi ở văcxin mới - Ảnh 1.

Sự thay đổi được tất cả các bậc cha mẹ có con nhỏ và cả xã hội quan tâm.

Với quyết định của Bộ Y tế, liệu các bậc cha mẹ đã có thể yên tâm về loại văcxin mới, được WHO khuyến cáo dùng, đang sử dụng ở 40 nước (Quinvaxem từng được dùng ở hơn 90 nước)?

Có thể ComBE Five, văcxin 5 trong 1 mới, đã được bảo chứng bởi các thông tin, chứng cứ khoa học về độ an toàn từ các chuyên gia trong ngành y tế trong và ngoài nước. 

Cũng có thể những năm qua phụ huynh đã được nghe nhiều về lý thuyết không có gì an toàn tuyệt đối, văcxin dù "thần thánh" cũng phải có tai biến, chỉ là tỉ lệ "được cho phép" đến đâu... 

Nhưng chẳng ai chấp nhận phải đối mặt với rủi ro. Và rằng, tỉ lệ rủi ro dù rất nhỏ với cả cộng đồng nhưng lại là biến cố lớn với những người phải gánh chịu rủi ro nếu có tai biến. Vì thế, tâm trạng chung khi đón nhận ComBE Five là hi vọng, hồi hộp và xen cả lo lắng.

Trong vai trò "tiền nhiệm", Quinvaxem ngoài việc thực hiện sứ mệnh phòng tránh dịch bệnh (bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Hib) cũng đã từng gây ra cơn "khủng hoảng niềm tin văcxin" trong năm 2013, 2014 khi nhiều nhũ nhi gặp tai biến nặng, có em phải về với đất mẹ. 

Đỉnh điểm là ngành y tế đã cho tạm dừng việc chích Quinvaxem trong 5 tháng để rà soát toàn bộ. 

Sau này việc chích trở lại Quinvaxem được thực hiện chặt chẽ hơn, cán bộ y tế được tập huấn kỹ lưỡng hơn, trẻ được tầm soát tốt hơn trước khi chích, theo dõi kỹ hơn sau khi chích... Những rủi ro bớt đi, bất an về tai biến sau khi chích Quinvaxem có vẻ tạm lắng...

Nay Quinvaxem đã kết thúc nhiệm vụ, có loại mới thay thế, nhưng những bất an ấy vẫn chưa thể xóa nhòa. Do vậy văcxin mới phải tạo được lòng tin nơi các bậc cha mẹ. 

Các bậc cha mẹ khi đón nhận ComBE Five đòi hỏi cũng mong không còn cảnh hồi hộp, lo lắng mỗi khi con nhỏ đến lịch tiêm chủng. 

Sẽ không còn phải thắt tim khi đọc bản tin trẻ tử vong hoặc tai biến nặng sau khi chích ngừa (dù hầu hết các kết luận sau đó từ cơ quan chức năng là "văcxin vô can"). 

Và cũng mong sẽ không còn những "khoảng trống" về văcxin: văcxin tiêm chủng mở rộng có sẵn đó mà lại e sợ, để rồi vất vả bồng bế con đi tìm một liều chích văcxin dịch vụ giá cao...

Mong rằng các vị có quyền quyết định chọn những liều văcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng thấu hiểu lo lắng, cũng là đòi hỏi của các bậc cha mẹ rằng không đứa trẻ nào có nguy cơ rơi vào con số tỉ lệ tai biến cho phép sau khi tiêm chủng. 

Văcxin phải là áo giáp bảo vệ, không phải là lửa thử sự phản vệ của trẻ hay thử thách các bậc sinh thành...

Tháng 6-2018: thay Quinvaxem bằng vắcxin mới ComBE Five Tháng 6-2018: thay Quinvaxem bằng vắcxin mới ComBE Five

TTO - Lý do của việc này là nhà sản xuất Berna (Hàn Quốc) ngừng sản xuất văcxin Quinvaxem.

TRẦN THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận