Đội cứu hộ xe máy miễn phí ở cao điểm triều cường

13/01/2018 08:38 GMT+7

TTO - Vào cao điểm của triều cường, nhất là mùa mưa, đoạn đường Lê Văn Lương (từ cầu Long Kiểng đến ngã tư Nguyễn Bình, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM) là nỗi ám ảnh với người đi đường.

Đội sửa xe thanh niên xã Nhơn Đức (Nhà Bè, TP.HCM) ra đời để giúp bà con sửa xe mà không lấy tiền.

Đội cứu hộ xe máy miễn phí ở cao điểm triều cường - Ảnh 1.

Anh Đoàn Thanh Trung, chủ nhiệm câu lạc bộ sửa xe thanh niên, sửa xe bị chết máy do nước ngập - Ảnh: K.ANH

Đây là hành động đẹp của người trẻ góp phần vào việc lan tỏa cuộc vận động thanh niên sống đẹp, sống có ích và tình nguyện vì cộng đồng

Anh HỒ TẤN ĐẠT - phó chủ tịch Hội LHTN VN TP.HCM

"Những ngày nước ngập, hàng trăm xe bị chết máy, bà con dầm mình lội nước. Giúp được bà con, tôi thấy lòng rất vui" - anh Đoàn Thanh Trung, chủ nhiệm Câu lạc bộ Sửa xe thanh niên, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè (TP.HCM), bộc bạch.

Xin chủ nghỉ để giúp mọi người

Chuyện ra đời của nhóm hơn chục bạn trẻ này thật tình cờ. Đó là một buổi ngồi quán cà phê ngay ngã tư này, anh Võ Phi Long - trưởng Công an xã Nhơn Đức - gợi ý với anh Trung - người từng làm nghề sửa xe - về việc hỗ trợ bà con khi xe chết máy do nước ngập. 

Anh Trung "ới" thêm một số anh em. Dần dà, vào những lúc "cao điểm ngập" còn có thêm nhiều chiến sĩ dân quân ra phụ giúp dẫn xe, sắp xếp để các anh thợ sửa.

Tham gia "đội hình cứu hộ" là những bạn trẻ đang đi làm cho các tiệm sửa xe trong huyện, nhưng khi cần, có điện gọi là các bạn đều có mặt để hỗ trợ. Anh Trần Văn Lãm (quê An Giang) hiện làm thợ cho một tiệm sửa xe gần cầu Ông Bốn, nhưng mỗi sáng hoặc chiều (tùy con nước) anh đều xin ông chủ cho ra đây để phụ giúp mọi người.

"Dân ở đây thường khổ với những đợt nước ngập, nhiều người chạy xe không vững, bị té ướt hết trơn. Xe chết máy đẩy trong nước nặng lắm. Thậm chí có người còn lợi dụng dịp này để "chặt chém" người đi đường khi sửa xe, hoặc thu tiền đẩy xe. Nhiều khi tụi mình giúp bà con cho xe nổ máy rồi hướng dẫn họ đi vào đường tắt, hoặc nếu được thì đợi nước rút hãy về nhà" - anh Lãm nói.

Cứu hộ giữa khuya

Không phải mùa mưa nhưng con nước triều cường tháng này vẫn lên, có hôm ngập cao hơn nửa bánh xe. "Vào những tháng mùa mưa, mỗi tháng làm hết gần 20 ngày, còn những tháng khác cũng 5-7 ngày. Có đêm đang ngủ có người gọi điện, đang ngái ngủ nhưng hình dung ra cảnh ai đó đang dắt bộ xe nửa đêm, tôi thấy xót xa nên vùng chạy ra" - anh Lãm cho hay.

Anh Trung kể có lần xe của một phụ nữ khoảng 50 tuổi bị hư bugi. "Sửa xong thấy dì khóc, tôi hỏi thì dì nói trong túi còn có 50.000 đồng làm sao có tiền trả mấy chú. Nghe nói được sửa miễn phí, dì cảm ơn rối rít" - anh Trung cười thật tươi.

Đi đón con về đúng giờ nước lên, xe chết máy nên chị Huỳnh Thị Tuyết Mai dẫn xe vào điểm sửa xe này nhờ sửa giúp. Một lúc sau, nghe tiếng xe nổ giòn, chị cảm ơn mấy bạn trẻ rồi chạy vào hướng đường tắt do mấy bạn trẻ hướng dẫn để "né" nước ngập. 

Cũng có trường hợp sửa xe xong, nổ máy được lại thấy xe tắt ngay, kiểm tra thấy xe hết xăng, anh em trong nhóm chạy đi mua xăng đổ vô xe giùm. Những chuyện như vậy kể không hết.

"Nhiều người khó khăn, chiếc xe máy cũ càng dễ chết máy, nếu để bà con vô tiệm sửa bị lấy cả trăm ngàn đồng cũng tội nghiệp, hết gần cả ngày công mưu sinh của họ" - anh Trung nói. Nhóm kể làm việc này cũng gặp nhiều chuyện ấm lòng. Như nhiều khi nhóm làm khuya quá, ông chủ quán cà phê gần đó nấu mì gói mang sang mời.

Anh Lưu Tấn Hùng, bí thư Đoàn, chủ tịch Hội LHTN xã Nhơn Đức, cho biết: "Nhóm đã hoạt động hơn một năm nay nhưng cuối tháng 12 mới đây, chúng tôi mới quyết định thành lập câu lạc bộ sửa xe thanh niên để các bạn hoạt động bài bản hơn. 

Chúng tôi không chỉ vận động các bạn hỗ trợ người dân sửa xe khi ngập nước, mà trong những hoạt động tình nguyện khác, các bạn cũng sẵn sàng tham gia".

Khen thưởng và tặng máy bơm hơi

sua xe ngap nuoc

Hội LHTN VN TP.HCM trao bằng khen cho Câu lạc bộ Sửa xe thanh niên - Ảnh: K.ANH

Anh Hồ Tấn Đạt, phó chủ tịch Hội LHTN VN TP.HCM, đã trao khen thưởng Câu lạc bộ sửa xe thanh niên xã Nhơn Đức. Dịp này, Hội cũng tặng chiếc máy bơm hơi để các bạn làm khô bugi, sửa xe nhanh hơn.

Cuối năm 2016, có ba thanh niên đã tham gia cứu hộ sửa xe máy miễn phí cho bà con bị ngập nước mưa đoạn đường Phan Huy Ích (nối giữa Q.Tân Bình với Q.Gò Vấp) và Hội LHTN VN TP.HCM cũng đến khen thưởng tinh thần xung kích vì cộng đồng của các bạn.

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận